Interview

Swedish House Mafia: “Âm Nhạc Là Sự Tự Do Và Là Ngôn Ngữ Của Chúng Tôi”

Với màn trở lại hoành tráng cùng album “Paradise Again”, bộ ba huyền thoại Swedish House Mafia đã có buổi phỏng vấn với tạp chí NME để nói về sự trở lại của họ sau nhiều năm vắng bóng
Đặng Sơn Tùng 09 tháng 11,2021

Swedish House Mafia - những huyền thoại của nền âm nhạc điện tử đã có một buổi phỏng vấn với NME qua Zoom để nói về sự trở lại của họ. Là dự án đặc biệt giữa các nghệ sĩ danh tiếng như Axwell (Axel Hedfors), Steve AngelloSebastian Ingrosso, nhóm lần đầu tiên debut vào năm 2008 và nhanh chóng thay đổi thế giới âm nhạc điện tử mãi mãi. Năm 2010, họ gây tiếng vang lớn với đĩa đơn ‘One’ và ‘Miami 2 Ibiza’ cùng Tinie Tempah và dẫn đầu một cuộc bùng nổ EDM thống trị xu hướng âm nhạc trong thập kỷ tiếp theo với ‘Save The World’ và đặc biệt ‘Don’t You Worry Child’, truyền cảm hứng cho hàng triệu người hâm mộ âm nhạc trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, 5 năm sau khi thành lập, Swedish House Mafia đã tan rã ở thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng khi mà họ đều không chắc chắn làm thế nào để cân bằng nhu cầu của nhóm với các dự án solo của từng thành viên, Axwell nói rằng “có thể chúng tôi đã không đủ tập trung hoặc không biết phải làm gì”. Họ đã tuyên bố tan rã sau show diễn cuối tại Coachella vào 2013 để lại sự tiếc nuối của hàng triệu người hâm mộ. “Mọi thứ đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng về cuối cùng, chúng tôi cảm thấy thật khó để duy trì Swedish House Mafia. Chúng tôi luôn tạo ra những bản nhạc có thể khơi dậy sự phấn khích và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, con đường mà Swedish House Mafia đang đi, nó phải được kiểm soát nhiều hơn. Tất cả chúng tôi đều nhận ra rằng dự án này đã bắt đầu có cảm giác giống như một công việc văn phòng."

Swedish House Mafia confirm new album is coming, perform tracks on Tonight  Show: Watch | DJMag.com

Steve Angello kể lại: “Bất chấp sự nổi tiếng và tài sản chóng mặt đi kèm với thành công trong lĩnh vực âm nhạc điện tử, ba người chúng tôi đều khẳng định rằng Swedish House Mafia không bao giờ là một công việc kinh doanh và chúng tôi chưa bao giờ quan tâm đến tiền bạc”. Chuyến lưu diễn chia tay của họ đã thu về 200 triệu đô la nhưng tiêu tốn của họ 210 triệu đô. Với tinh thần đó, ban nhạc quyết định rằng “điều thú vị nhất cần làm là từ bỏ”.

Cuộc chia tay năm 2013 của họ đã cho phép từng thành viên khám phá ra được những cơ hội mới, trong đó Steve Angello theo đuổi sự nghiệp solo của anh trong khi hai người còn lại hợp tác với nghệ danh Axwell / \ Ingrosso. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của Swedish House Mafia sẽ không bao giờ biến mất khi bộ ba đã có màn tái hợp lần đầu tiên vào năm 2018 trong một buổi biểu diễn bất ngờ tại Ultra Music Festival và bắt đầu hoạt động âm nhạc một lần nữa. Nhóm đã phát hành single đầu tiên sau gần một thập kỷ với ‘It Gets Better’ đã ra mắt vào tháng 7 năm nay, Theo sau là ‘Lifetime’ và đặc biệt là ‘Moth To A Flame’ hợp tác với The Weeknd đã gây một tiếng vang lớn. Bộ ba cũng đã công bố album đầu tay sắp tới ‘Paradise Again’ và một chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới. 

Swedish House Mafia đã quay lại để hoàn thành những gì họ đã bắt đầu và đối với Steve Angello, kế hoạch của anh luôn là chinh phục thế giới. “Là một nghệ sĩ, bạn luôn phải có những mục tiêu lớn,” anh thừa nhận. “Bạn muốn cả thế giới nghe bài hát của mình, bạn muốn trẻ em cộng hưởng với âm nhạc của bạn và bạn muốn trở thành nghệ sĩ lớn nhất. Đó là một con đường dài để đạt được điều đó, tất cả chúng tôi đã làm việc này trong hơn 20 năm, nhưng tham vọng vẫn luôn ở đó

DJ Trio Swedish House Mafia Reunite With New Music, Tour - Bloomberg

Có một khoảng thời gian năm 2013 sau khi giải tán mà Angello đã không nói chuyện với những 2 người còn lại, tuy nhiên họ vẫn không có mâu thuẫn gì với nhau, Steve Angello giải thích: “Gia đình tôi đã chuyển đến LA . Chúng tôi lớn lên cùng nhau, trong những mối quan hệ như vậy, đôi khi có thể bạn sẽ không nói chuyện một thời gian, nhưng giây phút chúng ta gặp nhau, cảm giác như thể một thời gian đã trôi qua. Điều đó cho thấy sự sâu sắc của tình anh em”. Chính mối quan hệ đó đã truyền cảm hứng cho cuộc hội ngộ của họ khi Angello trở lại Thụy Điển sau cuộc bầu cử năm 2016 của Trump, anh đã gặp Axwell và Ingrosso và mọi chuyện ngay lập tức trở nên tự nhiên. Họ khao khát được đứng trên sân khấu những người anh em một lần nữa. Nhưng sau tất cả những gì họ đã đạt được, dự án lần này sẽ có ý nghĩa như thế nào? 

Swedish House Mafia đã bí mật quay trở lại phòng thu và bắt đầu làm ra những sản phẩm mới. Ingrosso nói: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là không lặp lại những điều cũ. Tất nhiên chúng tôi sẽ chơi nhạc cũ vì chúng tôi vẫn thích nó, nhưng chúng tôi muốn thử thách bản thân với những thứ mới mẻ, thử thách người hâm mộ và thử thách âm nhạc”. Họ đã dành hai năm để nói chuyện về những gì SHM sẽ hướng tới trong tương lai, Angello kể:  “Chúng tôi đã nhìn nhau khi nghe ‘It Gets Better’ và biết rằng: đây là một một thứ gì đó thực sự mới. Đây là một thứ gì đó nguyên bản. Nó bùng nổ những cảm xúc

Coachella appears to confirm Swedish House Mafia for 2022 festival •  HiPHOPLEAKS

It Gets Better” là track nhạc đầu tiên của ‘Paradise Again’, album đầu tiên của Swedish House Mafia . ‘Paradise Again’ thực sự là “một tác phẩm hoàn chỉnh”, theo  Angello. “Swedish House Mafia thực sự đã biến bốn album trở thành một sau khi viết 45 bài hát. Một ngày nào đó chúng có thể trở thành một thứ khác, sự rung cảm của một số bản nhạc đó có thể sẽ không phù hợp với bản thu âm.” Ingrosso giải thích. “Album này được đặt tên theo cảm giác của chúng tôi khi được đứng trên sân khấu cùng nhau một lần nữa. Trước đây, chúng tôi phát hành hết đĩa đơn này đến đĩa đơn khác, và nó gần giống như chúng tôi đang theo đuổi một thứ gì đó. Nhưng, vì đại dịch, người Thụy Điển không có gì ngoài thời gian. Steve đã nói: “Chúng ta cần làm một album” và tôi đã muốn nhảy ra ngoài cửa sổ,” anh tiếp tục. “Swedish House Mafia chưa bao giờ làm album nào trước đây, và về mặt lịch sử, chúng tôi phải mất một thời gian dài để thực hiện một bài hát. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự hạnh phúc với những gì nó đang trở thành, chúng tôi không thể chờ đợi để đưa nó ra với thế giới.

Là một sản phẩm tham vọng đến từ SHM, Ingrosso khẳng định rằng nó vẫn có chất riêng của họ khi kết hợp các giai điệu Scandinavia với những âm thanh tối và thô. “Chúng tôi luôn tìm kiếm những nốt trầm nhỏ khiến bạn không thể đứng vững trên đôi chân của mình,” anh giải thích. “Trong phòng thu, một số bài hát khiến chúng tôi muốn khóc, nhảy và ôm nhau vì cảm giác đó là bốn phút tuyệt vời nhất trong cả năm, trong khi những bài khác, như Steve nói, khiến bạn muốn phóng xe thẳng vào tường”.

Swedish House Mafia Cuts Ties With Management And Columbia Records

Vậy có phải Swedish House Mafia đang sử dụng "Paradise Again" để chứng tỏ mình là nghệ sĩ không? "Không nhất thiết", Angello nói. "Đây là một câu chuyện tình yêu giữa chúng tôi." Axwell cho biết thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Một điều bạn luôn có thể tin tưởng là thực tế là chúng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì nửa chừng ”.

Với sự thúc đẩy đó và “tầm nhìn mà SHM muốn cho thế giới thấy”, Ingrosso giải thích cách họ thấy mình làm việc với “những người mà có thể bạn sẽ không nghĩ rằng SHM sẽ làm việc cùng”, Ví dụ điển hình: The Weeknd, người đã hợp tác với SHM trong single gần đây - "Moth To A Flame" của họ. Ca khúc trở một thành công vang dội khi được phát hành vào tháng 10, thu hút hơn 40 triệu lượt nghe trong vòng chưa đầy hai tuần. Ingrosso nói: “Làm việc với Abel [The Weeknd] là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất trong cuộc đời tôi. Đó là một giấc mơ, và thực tế là tất cả chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong phòng thu, thay vì gửi beat cho nhau qua email, thật là tuyệt vời. Giọng hát và cách viết nhạc của anh ấy thật đáng kinh ngạc, và về mặt lý thuyết, chúng tôi đã biết khi âm u ám của chúng tôi gặp anh ấy, điều gì đó thú vị sẽ xảy ra.

Swedish House Mafia Announce First US Tour In 10 Years, Release New Single  With The Weeknd – My Blog

Thành thật mà nói với bạn, chúng tôi không thực sự kết nối với nhiều nghệ sĩ và chúng tôi không thực sự nghe nhiều về những gì trong các bảng xếp hạng nhạc mainstream. Vì vậy, để tạo ra một bài hát với một nghệ sĩ chỉ vì sự nổi tiếng của họ sẽ có cảm giác thật mơ hồ ," anh tiếp tục. “Nhưng chúng tôi đã nghe The Weeknd kể từ ngày đầu tiên. Chúng tôi luôn yêu thích âm nhạc của anh ấy, vì vậy điều đó rất hợp lý. Anh ấy không chỉ là một trong những nghệ sĩ lớn nhất thế giới, anh ấy còn là một trong những người giỏi nhất ”. Tuy nhiên, ban nhạc vẫn tỏ ra băn khoăn hơn về việc ai khác sẽ xuất hiện trong album vì họ vẫn đang hoàn thiện mọi thứ, nhưng sẽ không lâu nữa cho đến khi chúng tôi tìm ra. “Bạn sẽ là người đầu tiên được biết, tôi hứa,” Ingrosso nói.

Trong khi Swedish House Mafia vắng bóng, thể loại EDM đã bùng nổ một cách đáng chú ý. Big room house một lần nữa đã trở thành điều hiếm thấy, những buổi rave đã trở nên xa xỉ và những những tài năng DJ mới đang ngày càng ít đi. Mặc dù vậy, Swedish House Mafia dường như không hề lo lắng. Angello nói: “Nó không thực sự quan trọng. Khi chúng tôi mới bắt đầu, mọi người không tạo ra loại âm nhạc như chúng tôi. Hồi đó nó khá nguyên bản, và sau đó rõ ràng là rất nhiều người đã làm theo nó. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện các buổi biểu diễn của riêng mình và chúng tôi không quá bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong bối cảnh. Chúng tôi chỉ là một hành động làm theo ý riêng của bản thân. "

Axwell nói: “Khi bạn nói rằng nền âm nhạc điện tử đã thay đổi, hãy biết điều gì sắp xảy ra. Tôi không biết liệu bối cảnh có thay đổi hay không và có lẽ đó là vấn đề. Tuy nhiên, chúng tôi đã thay đổi. "

Swedish House Mafia | Artist | www.grammy.com

Mặt tối của thế giới âm nhạc điện tử cũng đã lộ rõ trong vài năm qua khi mà Avicii, người kế vị tinh thần cho ngai vàng của Swedish House Mafia, đã qua đời vào năm 2018 ở tuổi 28. Đó là một bi kịch ập đến với gia đình cũng như những người khác. Angello bắt đầu: “Có rất nhiều áp lực về mặt tinh thần khi làm việc trong ngành công nghiệp này. Đó là những suy nghĩ tồi tệ. Khi bạn vươn lên dẫn đầu rất nhanh, điều đó có thể thực sự nguy hiểm ”.

Ingrosso cũng nhớ lại những cạm bẫy của sự nghiệp này. “Chúng tôi đã sử dụng ma túy, uống quá nhiều và tiệc tùng suốt 345 ngày trong năm,” anh thừa nhận. “Đôi khi tôi cảm ơn Chúa vì tôi đã sống sót, và bạn có thể sẽ học được nhiều thứ từ điều đó. Nếu bạn có cơ hội thứ hai, bạn chắc chắn nên nắm lấy nó. Nhưng tôi cũng thực sự may mắn khi có hai chàng trai này bên cạnh mình. Tôi biết tôi có thể nói chuyện với họ về bất cứ điều gì, nhưng đối với các nghệ sĩ solo, xung quanh là những người chỉ muốn hút máu họ, điều đó thật khó khăn.”

Ban nhạc cũng không chắc toàn ngành âm nhạc có thể thay đổi gì để khiến mọi thứ tốt hơn. Axwell nói: “Mọi thứ đang diễn ra rất nhanh và bạn phải giữ cho mọi thứ đi đúng hướng. Khi chúng tôi bắt đầu, tất cả những gì chúng tôi chỉ phải làm là ra mắt vinyl và có thể là quản lý một trang web. Nhưng bây giờ bạn cần phải trở thành số một trên TikTok, Instagram, có đồng tiền kỹ thuật số của riêng bạn và một vẻ ngoài ưa nhìn. Có quá nhiều thứ đang diễn ra và tất cả đều di chuyển rất nhanh. Trừ khi bạn có thể làm chậm tốc độ của thế giới, tôi không biết có thể làm được gì ”.

Angello nói: “Bạn cần những người tuyệt vời xung quanh mình. Chúng tôi luôn có những kẻ tồi tệ xung quanh chúng tôi trong suốt nhiều năm, khiến bạn làm những việc bạn không muốn làm và đẩy bạn đến giới hạn mà bạn cảm thấy có hại cho bản thân. Nhưng, đồng thời, điều đó đã giúp làm nên thành công. Chúng tôi ngồi đây vì trải nghiệm đó, nhưng chúng tôi luôn có nhau. "

Xóa toàn bộ Instagram, Swedish House "nhá hàng" một cú nổ lớn sắp tới

Sự liên kết đó đã giúp họ vượt qua rất nhiều điều. Bất chấp sự nổi tiếng quá mức của Swedish House Mafia, họ vẫn không thiếu những lời chỉ trích. Nhiều ban nhạc rock đã đánh giá cao EDM trong suốt nhiều năm, khẳng định rằng đó không phải là âm nhạc thực sự và chỉ đơn giản là nhấn một nút trên máy tính xách tay. Win Butler của ban nhạc Arcade Fire đã gửi lời cảm ơn đến “tất cả các ban nhạc vẫn đang chơi nhạc cụ thực tế” tại Coachella 2014, Taylor Hawkins của Foo Fighters gọi EDM là “trầm cảm” trong khi Perry Farrell của Jane’s Addiction nói rằng: “Tôi ghét EDM. Tôi muốn nôn nó ra khỏi lỗ mũi ”.

Ingrosso chia sẻ: “Điều mà các nhạc sĩ nhạc rock cần hiểu là chúng tôi dành nhiều thời gian luyện tập với người tổng hợp và nhịp điệu như khi họ luyện tập guitar. Thật khó để hiểu được sự thay đổi, nhưng tất cả chúng ta cần chuẩn bị tinh thần vì có những nhà sản xuất 12 tuổi đang thực hiện một album tuyệt vời trên iPhone của họ bằng một ứng dụng mà chúng tôi chưa từng nghe đến trước đây. Luôn luôn có một cái gì đó mới. Chúng tôi hoan nghênh nó. Nếu ai đó nghĩ ra thứ âm nhạc khác biệt, chúng tôi sẽ chỉ được truyền cảm hứng từ điều đó." Trong khi đó, Steve Angello đã khẳng định: “Có rất nhiều sự thiếu hiểu biết. Mọi người không biết chúng tôi làm gì hoặc chúng tôi dành bao nhiêu giờ trong phòng thu, điều đó là tốt nhưng bạn sẽ không thấy chúng tôi hỏi tại sao một ban nhạc rock già cỗi nào đó lại gây chú ý trong một lễ hội. Nhiều thứ đã thay đổi. Chúng tôi lấy cảm hứng từ các ban nhạc như Metallica, Rage Against The Machine, Pink Floyd và Soundgarden. Nếu bạn nghe ‘Greyhound’, đó là một đoạn nhạc rock cổ điển và phần giới thiệu của ‘It Gets Better’ đang rất thịnh hành. ” Axwell đồng ý: “Tôi chỉ thích nó khi các thế giới xung đột. Đó là phần thú vị của nghệ thuật: Bắt lấy một thứ gì đó, sử dụng nó và tạo ra thứ gì đó khác. Nhạc dance là tự do. Đó là ngôn ngữ của chúng tôi. Bạn có thể kệ và để mọi thứ diễn ra. Và đó là điều mà người Thụy Điển thường làm rất tốt. ABBA chắc chắn là nhóm nhạc lớn thứ hai của Thụy Điển, sau chúng tôi. Họ có lẽ thực sự lo lắng về việc trở lại sau khi họ nhận ra rằng chúng tôi cũng đã trở lại, nhưng có vẻ họ vẫn đang tiếp tục hoạt động đó thôi."

Confirmed: Swedish House Mafia To Play At Ultra Europe - Bassfacemusics -  One Stop For All EDM Lovers

Swedish House Mafia đã thú nhận rằng họ muốn có một di sản giống như những huyền thoại ABBA  nhưng thử thách lớn nhất của họ vẫn đang ở phía trước. Năm tới, Swedish House Mafia sẽ tung ra album đầu tiên của họ trên toàn cầu, bắt đầu với một set nhạc phi thường tại Coachella 2022, cùng với Travis Scott Rage Against The Machine.

“Tôi rất hồi hộp về lần đầu tiên chúng tôi trở lại sân khấu vì sẽ có bao nhiêu năng lượng và cảm xúc,” Steve Angello nói. "Đó sẽ là một cảm giác tuyệt vời. Ban nhạc đã dành một năm làm việc để dàn dựng những buổi biểu diễn trực tiếp khác biệt, thú vị và mới mẻ, đó sẽ là một chuyến đi tuyệt vời”.

Hiện tại, tham vọng chính của Swedish House Mafia là hoàn thành album và sau đó họ có những giới hạn của riêng mình để phá vỡ. Steve Angello nói: “Giống như tôi đã nói trước đó, bạn luôn bị thu hút về một thứ gì đó lớn hơn. Đây mới chỉ là sự khởi đầu.”

Swedish House Mafia pay tribute to Ushuaïa after Ibiza comeback

Related post