Stream VOCALOID4 Hatsune Miku V4X (Miku V4X DARK) Sample by vocaloid_yamaha  | Listen online for free on SoundCloud

Mặc dù có rất nhiều producer tại Nhật sử dụng phần mềm Vocaloid để tạo ra các sản phẩm âm nhạc của riêng họ nhưng chỉ có một số ít các nghệ sĩ thực sự được công nhận bởi cộng đồng Vocaloid tại xứ sở mặt trời mọc này. Có thể kể đến như DECO*27, Ryo (Supercell), HACHI, wowaka. Vì vậy dưới đây ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách mà những producer tài năng này đã tạo ra một sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc tại Nhật Bản

 

Ryo (Supercell)

Supercell Ryo - Susanlsv

Là một trong những producer kín tiếng nhất nhưng ta có thể biết rằng Ryo chính là nghệ sĩ tiên phong sử dụng phần mềm Vocaloid bắt đầu từ những năm 2007. Sản phẩm âm nhạc đầu tiên của anh được phát hành vào tháng 11 năm 2007 mang tên “Gravity” và theo sau được biết đến là track nhạc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Ryo mang tên “Melt”, được phát hành vào một tháng sau đó. “Melt” thực sự đã đã tạo ra một tiếng vang lớn trong cộng đồng Vocaloid vì cho đến khi "Melt" được phát hành, thì phần mềm Vocaloid từng được coi là thứ mà bạn khó có thể tạo ra âm nhạc thực sự do sự phổ biến của các bài hát về Hatsune Miku với chất lượng chưa được cao. Tuy nhiên phần lời, sản xuất và tuning của “Melt” có thể nói là đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho tất các sản phẩm âm nhạc Vocaloid trong thời điểm đó và tạo cảm hứng cho hầu hết các producer Vocaloid đến hiện nay. 

Sau khi “Melt” trở thành một cú hit lớn, Ryo đã thành lập ra ban nhạc Supercell và tạo ra hàng loạt các bản hit khác vào thời điểm sau đó; album “Supercell” của anh cũng đã đạt được vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng VocaDB, chỉ sau “Unhappy Refrain” của wowaka. Tuy nhiên vào năm 2012, Ryo thông báo sẽ ngừng sản xuất âm nhạc bằng Vocaloid sau “Odds and Ends” vào năm 2012 để thành lập và tập trung phát triển một Pop duo mang tên Egoist cùng với giọng ca Chelly và đạt được nhiều thành công lớn. Lần cuối Ryo tung ra track âm nhạc mới là vào 2016, anh đã sản xuất “Tsumi no Namae” cho tựa game Hatsune Miku: Project Diva X. Mặc dù hiện tại chúng ta vẫn vẫn chưa biết được khi nào anh sẽ phát hành sản phẩm âm nhạc mới hay thậm chí là quay lại sản xuất vocaloid, nhưng hãy cùng trông đợi các sản phẩm âm nhạc của anh trong tương lai.

 

DECO*27

DECO*27、ずっきゅんな新曲「アニマル」MV公開 3/9に新アルバムも | Musicman

DECO*27 đã bắt đầu sử dụng Vocaloid 1 năm sau khi Ryo debut và phát hành “Boku Mitai na Kimi” ra mắt vào ngày 7 tháng 10 năm 2008. Khác với Ryo, DECO*27 đã mất một thời gian dài để tên tuổi anh trở nên nổi bật trong cộng đồng với sản phẩm âm nhạc thứ 8 của anh “Ai Kotoba”. Sau đó DECO*27 tiếp tục tung ra hàng loạt những bản hit đáng nhớ trên Niconico như “Mozaik Role” và sản phẩm âm nhạc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của anh - “Hibana”. Một điều khác đáng kể đến về DECO*27 là anh là người thực sự đã cứu âm nhạc Vocaloid. Vào 2015 khi mà có thể nói là một thời điểm tối của nhạc vocaloid khi mà chỉ có một video duy nhất cán được mốc một triệu lượt xem trên YouTube, đồng thời các producer hàng đầu khác như Ryo, HACHI hay wowaka cũng đã bắt đầu dừng sản xuất âm nhạc trên Vocaloid. Tưởng như Vocaloid đã mất đi sự thú vị của nó thì DECO*27 khi đó đã có thể thể hiện nhiều hơn khi tận dụng thư viện vocal của Hatsune Miku để tung ra bản hit mới là “Ghost Rule” vào tháng 1 năm 2016, đạt được 20 triệu lượt xem trên YouTube.

Đến đâu năm 2018 anh đã thành lập một studio riêng mang tên OTORIO cùng người đồng nghiệp Rockwell, tương tự như Supercell. Đến hiện nay DECO*27 đã trở thành một trong những producer Vocaloid danh tiếng và hoạt động lâu nhất trong ngành cùng những thay đổi đáng nhớ trong âm nhạc của anh xuyên suốt 11 năm hoạt động; từ những giai điệu vui nhộn của “Ai Kotoba” cho đến sự pha trộn giữa hai yếu tố Pop và Rock với “Coward Montblanc” hay hơi hướng Electro-Pop mang tên “Neon-Neon” đã dẫn đầu một xu hướng mới trong âm nhạc Nhật Bản trong khoảng thời gian gần đây. Người ta đã gọi anh là “Kanye West của Vocaloid”.

 

HACHI (Kenshi Yonezu)

Kenshi Yonezu

HACHI, sinh ra tại Tokushima năm 1991. Năm 18 tuổi, anh bắt đầu sử dụng Vocaloid và ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên mang tên “The Princess Sleeps To Electronic” vào ngày 20 tháng 5 năm 2008. Tuy nhiên, âm nhạc của anh có thể nói là có một chút tăm tối hơn so với các nghệ sĩ khác trong thời điểm đó nhưng lại thu hút được một lượng người nghe không nhỏ khi anh phát hành “Hold, Release;Rakshasa And Carcasses”. Tuy nhiên vì một vài lý do liên quan đến sức khỏe, sau một khoảng thời gian tạm nghỉ thì anh đã tạm ngưng sản xuất âm nhạc Vocaloid sau khi phát hành “Panda Hero” vào năm 2011. 

Sau 2 năm HACHI tiếp tục hoạt động với vai trò là một nghệ sĩ solo, anh cũng tung ra các bản phát hành Vocaloid mới như “Donut Hole” vào năm 2013 và “Sand Planet” năm 2017. Đặc biệt “Sand Planet” trở thành track nhạc Vocaloid thu hút được nhiều lượt xem nhất và là video kiếm được một triệu view nhanh nhất trên Niconico tính tới thời điểm hiện tại. Đồng thời HACHI cũng trở thành một trong những nghệ sĩ solo nổi tiếng nhất tại Nhật Bản vào khoảng thời gian hiện tại, nhưng điều đó cũng có nghĩa là HACHI cũng sẽ không trở lại sản xuất Vocaloid trong khoảng thời gian tới để tập trung vào sự nghiệp solo của anh.

 

wowaka

Remembering Hatsune Miku Producer Wowaka

Sinh năm 1987 tại Kagoshima, producer non trẻ wowaka đã debut với track nhạc đầu tiên của anh mang tên “In The Grey Zone” vào ngày 11 tháng 5 năm 2009 và theo sau là “Tosenbo”, mặc dù còn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng anh đã thu hút được sự chú ý từ cộng đồng Vocaloid ngay sau khi ra mắt “Two Faced Lover” vào tháng 8 năm 2009. Ngay sau đó anh đã thành lập label Balloom cùng HACHI và dành hầu hết thời gian vào tập trung làm nhạc và phát hành trên Niconico trong hai năm tiếp theo, ra mắt hit album “Unhappy Refrain” và đạt được vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng VocaDb, đây có thể nói là cột mốc đáng nhớ nhất trên con đường sự nghiệp của anh. Năm 2011, wowaka cũng đã thành lập một ban nhạc riêng mang tên Hitorie và đạt được nhiều thành công đáng kể, đồng thời cũng ra mắt sản phẩm Vocaloid cuối cùng của anh mang tên “Unknown Mother Goose” vào năm 2017. Đáng buồn wowaka đã qua đời vào ngày 5 tháng 4 năm 2019 vì trụy tim và hưởng dương 31 tuổi, nhưng trong suốt sự nghiệp của anh, wowaka đã mở ra một cái nhìn mới trong việc sản xuất âm nhạc Vocaloid với vai trò là một trong những nghệ sĩ tiên phong, để lại nhiều tác phẩm âm nhạc đáng nhớ nhất trong lòng người hâm mộ. wowaka sẽ mãi được nhớ đến như một trong những producer tài năng và truyền cảm hứng nhất trong cộng đồng Vocaloid.

Có thể nói trong suốt khoảng thời gian hiện diện của Vocaloid thì chỉ có số ít những nghệ sĩ có thể đạt được những thành công nhất định như những nghệ sĩ trên, mặc hầu hết nhưng tên tuổi đó cũng đã ngừng sản xuất âm nhạc qua Vocaloid (ngoại trừ DECO*27) nhưng sự ảnh hưởng của họ vẫn luôn tạo ra nguồn cảm hứng vô tận, thậm chí là đối với cả thế hệ producer hiện nay.

Đặng Sơn Tùng

Read more