Music Facts

Sub Bass Và Những Thông Tin Cơ Bản (Phần 1)

Khi nói đến âm nhạc được thiết kế cho một dàn âm thanh mạnh mẽ, việc tạo ra phần sub bass tốt có thể làm thăng hoa hoặc ngược lại sẽ phá vỡ bản mix của bạn. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 12 tháng 08,2022

Hiểu theo một cách đơn giản, sub bass là bất cứ thứ gì xảy ra ở phần tần số cuối thấp hơn của tần số của bass. Đó giờ chúng ta đều nghĩ bass là tần số âm trầm thấp nhất, nhưng không, sub còn thấp hơn cả bass. Sub nằm ở dưới khoảng 60Hz-80Hz, đạt đến 20Hz, là tần số thấp nhất mà tai người có thể nghe thấy. Đối với ngữ cảnh thường thấy, nốt thấp nhất của guitar bass là khoảng 41Hz và nốt thấp nhất trên piano là khoảng 27,5Hz. 

Xử lý các tần số sub bass là một trong những khía cạnh phức tạp của việc sản xuất âm nhạc. Tần số sub bass rất khó nắm bắt và khó theo dõi đúng cách trong set up, thường không nghe được bằng loại loa kiểm âm nhỏ và chúng có thể rất khó để mix. 

Các tần số sub bass thường được cảm nhận nhiều hơn thay vì nghe được, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua những âm thanh đang diễn ra ở đó. Trong phạm vi này, hầu hết các dòng sub bass đều có tần số cơ bản (thường là khoảng 40Hz-80Hz). Các tần số sub cũng xác định sức mạnh và trọng lượng của một bản nhạc - quá ít sub thì bản mix có thể bị “yếu” và kém hiệu quả, quá nhiều thì các track khác sẽ bị “thổi bay” đi. 

Trong những năm qua, sub bass ngày càng trở nên quan trọng trong nhạc dance, vì đây là những thể loại điện tử chủ yếu được thiết kế để nghe trên các club nên viêc đưa những tần số này lên là ưu tiên hàng đầu. Quay trở lại những năm 90, các producer D&B đã sử dụng các sample melody dạng sóng sin của Akai S-Series được phát lại ở quãng tám thấp để tạo ra các sub bass. Trong sản xuất nhạc hip-hop, một sample với cao độ của kick 808 đã trở thành một phương pháp phổ biến để tạo ra những sub bass mạnh mẽ. 

Một vấn đề quan trọng khi làm việc với các tần số sub là chúng được phát lại rất “kém” khi lên dàn âm thanh câu lạc bộ. Ví dụ, những bản nhạc jungle và DnB dường như mất hoàn toàn sub bass khi chơi trên hệ thống loa nhỏ. Đôi khi điều này có thể được sử dụng thành một lợi thế - hãy nghĩ đến những lần bạn đã nghe một bài dance đầu tiên ở nhà, sau đó nghe lại nó trong một club và đột nhiên bạn nhận ra những yếu tố hoàn toàn mới mà bạn chưa từng nghe trước đây…

 Một khía cạnh khác khiến các producer trở nên khó khăn hơn từ góc nhìn sản xuất âm nhạc là tìm ra cách sử dụng tần số sub chúng đúng cách trong một thiết lập studio nhỏ, chẳng hạn như studio tại gia. Ngay cả khi không có loa sub, các loa monitor tốt sẽ tái tạo tần số sub tốt hơn nhiều so với nhiều thiết lập âm thanh tiêu chuẩn, nhưng sub bass vẫn có thể dễ dàng bị mất ở âm lượng thấp hơn. 

(Theo Musicradar)

Tags:
Sub Bass

Related post