Culture

Sự Ra Đời Của Spatial Audio Sẽ Thay Đổi Ngành Công Nghiệp Âm Nhạc Như Thế Nào?

Đại dịch tuy còn đang diễn ra nhưng chúng ta thì luôn thích ứng và phát triển vượt qua những khó khăn đó. Công nghệ âm thanh mới được đề cập trong bài viết này này là một ví dụ.
Lucario 06 tháng 07,2021

Apple spatial audio: what is it? How do you get it? | What Hi-Fi?

Nếu chúng ta biết được điều gì về ngành công nghiệp âm nhạc điện tử thông qua đại dịch COVID-19 thì đó là khả năng đổi mới của chúng ta trong thế giới công nghệ là vô tận. Một trong những yếu tố quan trọng của sự đổi mới trong thể loại này là cách chúng ta nghe âm thanh. Mọi bản nhạc, mọi bản phối, mọi yếu tố đều được nghe theo một cách nhất định. Với sự ra đời của Spatial Audio, các bài hát sẽ được nâng lên một cấp độ nghệ thuật hoàn toàn mới.

Ý tưởng về Spatial Audio thậm chí còn trở nên quan trọng hơn bởi sự gia tăng nhanh chóng của các buổi biểu diễn trực tiếp qua các livestream. Với công nghệ phát triển gần như nhanh hơn bất kỳ ngành nào khác, khán giả giờ đã có thể trải nghiệm một môi trường âm thanh không thua kém gì so với các địa điểm biểu diễn trực tiếp. Chính vì vậy đây là một giải pháp thay thế giúp cho khán giả có thể tận hưởng một cách hoàn toàn mới các buổi biểu diễn thông qua livestream nhưng lại như đang trực tiếp có mặt tại sự kiện. Điều mà họ chưa từng trải nghiệm trước đây và đó chính là bản chất của sự ra đời Spatial Audio.

Spatial Audio hay còn được biết tới với cái tên Việt hóa là "Âm thanh không gian". Công nghệ âm thanh mới này sẽ có khả năng xử lý trực tiếp tín hiệu 5.1, 7.1 hay Dolby Atmos qua các filter riêng nhằm tạo ra không gian 3 chiều như thật. Âm thanh sau khi được xử lý sẽ giống như được truyền đến từ nhiều hướng xung quanh người nghe, mang đến cảm giác như ta đang có mặt trực tiếp tại một sân khấu ca nhạc. Đây không phải lần đầu tiên mà công nghệ âm thanh 3 chiều được ứng dụng.

L-Acoustics nói với IMS Ibiza trong Báo cáo kinh doanh năm 2021 của họ rằng “không gian là biên giới tiếp theo của âm thanh”. Để tăng người xem và tương tác, công nghệ đã mang lại cho các nghệ sĩ âm nhạc điện tử “khả năng sử dụng không gian như một loại nhạc cụ”. L-Acoustics cũng nói rằng những cú Drops có thể "ngoạn mục hơn gấp 10 lần" vì sự chuyển động của âm thanh và sự biến đổi trong không gian.

Loại công nghệ này nghe có vẻ khó khăn và tốn kém để mang đến cho khán giả. Tuy nhiên, với phát minh của L-ISA Studio, các nghệ sĩ có thể tạo ra Spatial Audio trên một thiết bị đơn giản như máy tính xách tay hoặc phức tạp hơn là từ một phòng thu âm thanh vòm. Theo Báo cáo IMS năm 2021, ODESZA tại Lễ hội Wonderfruit (Thái Lan) và tại sân khấu của Tomorrowland đã sử dụng công nghệ này để mang lại cho mọi người trải nghiệm âm thanh sống động không giống bất kỳ công nghệ nào khác. Ngoài ra một nghệ sĩ người Pháp - Molécule cũng sử dụng Spatial Audio trong chuyến lưu diễn với thiết lập 360 °.

Các công ty phát nhạc trực tuyến cũng đang bắt đầu triển khai tính năng này. Apple Music đã giới thiệu nó trên dịch vụ của họ cùng với Dolby Atmos vào tháng trước. Đúng như dự đoán, cho đến nay phản ứng chưa thực sự tích cực. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để phát triển trải nghiệm này thành thói quen nghe hàng ngày. Thông qua tất cả những đổi mới diễn ra trong năm ngoái do không thể có những buổi biểu diễn trực tiếp và cách các nghệ sĩ tìm ra những con đường mới để mang đến cho người xem trải nghiệm tuyệt vời nhất trong nhà, có thể đưa ra một kết luận. Ngành công nghiệp âm nhạc điện tử đang đi đầu trong việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và âm thanh không gian chỉ là trải nghiệm mới nhất. Tuy nhiên đây còn là một chặng đường khá dài phía trước.

Related post