Culture

SoundCloud Chính Thức Mua Lại Musiio - Nền Tảng Phân Tích Dữ Liệu Âm Nhạc Bằng AI

Việc mua lại Musiio của SoundCloud chính là ví dụ gần đây nhất cho sự quan tâm hơn về trí tuệ nhân tạo và những lợi ích tiềm năng của nó trong nền công nghiệp âm nhạc.
Nguyễn Minh Hằng 04 tháng 05,2022

SoundCloud acquires AI music curation company Musiio | Bandwagon |

Soundcloud đã chính thức mua lại nền tảng phân tích âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo mang tên Musiio, mà những chuyên gia đã cho rằng “sẽ nâng cao những khả năng hiện có về thuật toán trí tuệ âm nhạc của Soundcloud.”

Nền tảng Musiio của Singapore này “tập trung vào công cụ tìm kiếm reference âm thanh B2B (AI mà có khả năng ‘nghe’ nhạc), tự động tag, và các công cụ playlist khác dành cho nền công nghiệp âm nhạc,” theo những bên liên quan cho biết.

Dĩ nhiên, một số lượng các nghệ sĩ mới nổi đã tận dụng Soundcloud để đạt được những thành công về mặt thương mại, và vào tháng Hai công ty đã ký một hợp đồng tìm kiếm nghệ sĩ với Solid Foundation Management. Ngoài ra, các nhà điều hành của Soundcloud gần đây đã ăn mừng ngày kỷ niệm một năm họ đưa vào hình thức “tiền bản quyền trực tiếp từ người hâm mộ”, bằng cách nhân đôi số tiền nghệ sĩ nhận được trên nền tảng này trong vòng một ngày.

SoundCloud acquires Singaporean AI-backed music startup

Với những điều này, SoundCloud nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mua lại Musiio, với mục tiêu của thỏa thuận này là “AI cho phép người dùng dự đoán tốt hơn về thành công, và nhờ thế, có thể giúp tăng “chỉ số hit” và đặc biệt là “doanh thu” của họ.

Do đó, thỏa thuận mua lại này có mục đích là để biến công ty 4 năm tuổi Musiio này thành “yếu tố cốt lõi cho trải nghiệm khám phá âm nhạc của SoundCloud” và sử dụng công nghệ phù hợp “để nhận dang các tài năng và xu hướng trước bất cứ ai”.

Nhấn mạnh và giải thích về những kế hoạch này khi phát biểu, Chủ tịch của SoundCloud, Eliah Seton đã nói: “Soundcloud lưu trữ nhiều âm nhạc từ nhiều nghệ sĩ hơn bất cứ nền tảng nào trên hành tinh này. Việc mua lại Musiio sẽ tăng tốc chiến lược của chúng tôi để hiểu sâu hơn về cách âm nhạc đang chuyển động theo một cách độc quyền hơn, và là một điều rất quan trọng với thành công của chúng tôi.”

Và cũng trong khi phát biểu, Đồng Sáng lập và CEO của Musiio, Hazel Savage - người sẽ trở thành Phó Chủ tịch của ban trí tuệ âm nhạc - đã nói: “SoundCloud không chỉ là một cái tên huyền thoại quen thuộc mà còn là một công ty hỗ trợ nghệ sĩ mà tôi tin rằng sẽ trở thành tương lai của một nền công nghiệp âm nhạc mới và toàn diện.”

SoundCloud Officially Acquires AI Music Metadata Company Musiio -  Sounderground

“Tôi cảm thấy cực kỳ tự hào rằng sau 4 năm gây dựng Musiio thì giờ chúng tôi đã trở thành một phần của SoundCloud,” kết thúc vị trí đầu tư cho Audioshake của Savage, cùng người bạn Đồng Sáng lập của Musiio, Aron Pettersson, sẽ trở thành Phó Chủ tịch của ban AI và Machine Learning tại công ty mới.

Việc mua lại Musiio của SoundCloud chính là ví dụ gần đây nhất cho sự quan tâm hơn về trí tuệ nhân tạo và những lợi ích tiềm năng của nó trong nền công nghiệp âm nhạc.

2021 đã đem về những khoản đầu tư trị giá hàng triệu đô cho những các công ty AI như Supertone (với khả năng bắt chước giọng hát), Snafu Records (sử dụng AI để phân tích khoảng 1,000,000 dự án từ các nghệ sĩ độc lập chưa được ký hợp đồng mỗi tuần), Aimi (sử dụng AI để làm nhạc điện tử), và nền tảng tách nhạc bằng AI, Audioshake.

Nhưng khoảng thời gian 1/3 đầu tiên của năm 2022 đã chứng kiến những công ty như LifeScore (mà Warner Music đã đầu tư), Soundful, và BandLab tự mình thu về những số tiền đầu tư đáng ấn tượng. Tuy nhiên, vào tháng Hai Cục Bản quyền tác giả Mỹ tiếp tục từ chối ban hành luật bản quyền cho các tác phẩm được tạo ra hoàn toàn bởi AI.

(theo Digital Music News)

Related post