Culture

Phim Tài Liệu “The Beatles: Get Back” Do Peter Jackson Đạo Diễn Chính Thức Được Ra Mắt

"The Beatles: Get Back" là một loạt phim tài liệu năm 2021 do Peter Jackson đạo diễn, sản xuất và đã được các chuyên gia đánh giá là loạt phim tài liệu nhạc Rock hay nhất từ trước đến nay.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 29 tháng 11,2021

Nửa thế kỷ sau khi The Beatles ngừng hoạt động, các ca khúc của ban nhạc rock ‘n’ roll nổi tiếng nhất trong lịch sử vẫn tiếp tục mê hoặc các khán giả. Và sự kết hợp lần này trên màn ảnh giữa âm nhạc, cuộc sống riêng tư và xung đột giữa các thành viên chắc chắn sẽ làm khán giả một lần nữa sẽ làm các tín đồ hâm mộ bốn chàng trai tài năng này phải ngóng chờ. 

Loạt phim tài liệu ba phần “The Beatles: Get Back” của nhà làm phim Peter Jackson đã khám phá những gì được xem là bí ẩn còn sót lại của ban nhạc huyền thoại này: cảnh quay chưa từng được công bố của John, Paul, George và Ringo trong các buổi họp nổi tiếng vào tháng 1 năm 1969 trong việc ra mắt album cuối cùng của họ và bộ phim cùng tên - Let It Be (1970).

 

Dự án ban đầu có tên là Get Back (1969) và sau đó được đổi tên thành Let It Be (1970)

Loạt phim dài gần tám giờ với sự xuất hiện của các thành viên còn sống của ban nhạc: Paul McCartney, Ringo Starr và Yoko Ono - góa phụ của Lennon, sẽ không thay đổi hoàn toàn các câu chuyện xung quanh sự tan rã của The Beatles, nhưng nó tái hiện mặt tối của “Fab Four đời đầu” một cách không thể buồn hơn.

McCartney gần đầy cho biết: “Việc xoáy vào các góc khuất khiến The Beatles tan rã làm cho bộ phim ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn nhưng lại làm tôi thấy bản thân thật đáng trách.”

Một giả thuyết khác về sự tan rã của một vài người theo chủ nghĩa tiêu cực, họ cho rằng sự hiện diện của Yoko Ono đã đánh dấu sự kết thúc của ban nhạc - tình tiết này được ghi lại một cách thú vị trong phim. McCartney đã nói đùa với Lennon và Ono tại thời điểm đó rằng: “Việc họ chia tay vì Yoko ngồi trên một chiếc amp. Đó sẽ là một điều cực kì hài hước trong 50 năm nữa. “

Bộ phim của Jackson được ghép từ gần 60 giờ quay do đạo diễn Michael Lindsay - Hogg thực hiện, và kết phim với ca khúc Let It Be - một tác phẩm quá quen thuộc các fan cứng cạ của The Beatles. 

Nhưng đáng buồn thay các thành viên ban nhạc thậm chí còn không xuất hiện trong buổi ra mắt phim. Jackson chia sẻ rằng: “Có ban nhạc nào trong những năm 60 hay 70 lại cho phép mình được quay một cách thân mật như vậy không? Không còn cách nào khác và sau đó tôi phải chỉnh sửa lại nó. Những chuyện này làm tôi rối hết cả lên.” 

 

“The Beatles: Get Back” là phần đi sâu vào cảnh quay đó và được Jackson và biên tập viên của anh ấy, Jabez Olssen khôi phục và chỉnh sửa lại một cách nguyên bản theo trình tự thời gian nghiêm ngặt. 

Bộ phim bắt đầu với việc ban nhạc tập hợp tại Twickenham Studios vào tháng 1 năm 1969, nơi họ chuẩn bị biểu diễn và thu âm một album mới cho một chương trình truyền hình đặc biệt đã được lên kế hoạch, để trở lại nguồn cơn bất đồng của họ sau các buổi tập căng thẳng cho The Beatles năm 1968.

Nếu nó không phải là một dự án căng thẳng, quan trọng thì những buổi này cho thấy McCartney rất có trách nhiệm, nhập vai người đội trưởng đầy mẫu mực, hay chỉ đơn giản là “một người cha” giải quyết các vấn đề của “những người con”: “Lennon bơ phờ, cáu kỉnh, Starr thiếu ngủ và Harrison lặng lẽ.”

Tình tiết trở nên gay cấn khi Harrison, người có cuộc tranh cãi với McCartney trong Let It Be, bước ra khỏi phòng tập và rời khỏi nhóm. Một chiếc micro được giấu trong lọ hoa trong bếp ghi lại cuộc trò chuyện thú vị Lennon và McCartney về những lỗi lầm được đổ qua đổ lại lẫn nhau.

Khi thời hạn hoàn thành đã gần tới, những ý tưởng để tổ chức buổi diễn cuối cùng có ở khắp mọi nơi, từ một nhà hát ở Libya đến tàu đại dương QE2 dường như đang hướng đến việc nhại lại tác phẩm Spinal Tap khiến căng thẳng giữa các thành viên ngày càng gia tăng. Ban nhạc quyết định chuyển địa điểm, theo sự khăng khăng của Harrison, đến các khu vực xung quanh quen thuộc hơn của Apple Studio.

 

Không ngờ tại đây, các cảnh quay đã được bù đắp và thành công ngoài sức tưởng tượng, ban nhạc ít có xung đột hơn và niềm đam mê âm chung giữa mọi người lại được kết nối, những khoảnh khắc vui vẻ này đã giúp tô điểm cho các huyền thoại vào những năm cuối cùng của họ.

Đặc biệt, Lennon gây ấn tượng mạnh mẽ với sự say mê và lối diễn tấu hài đặc trưng của anh ấy. Năng lượng của anh ấy vượt qua McCartney khi những người nghệ sĩ tung hứng, ứng tác cho nhau, điều mà không ai nghĩ rằng sẽ xảy ra khi nhìn vào xung đột ở phòng thu vài tháng trước. 

Đó là cái nhìn ấn tượng về cách một ban nhạc tạo ra các bài hát để đời, tốc độ họ làm việc dưới áp lực và cách họ đối thoại liên tục với danh mục của họ (trong Love Me Do and Help) và cả rock - thể loại nhạc họ yêu thích. 

Một trong những cảnh ly kỳ nhất của loạt phim, McCartney đọc một câu chuyện phiếm của Scurrilous như thể anh ấy đang sáng tác thơ và nhạc ngay tại đó vậy. Trong khi đó Lennon vượt qua tất cả các tiêu chuẩn về Old School Rock để phá đảo các giới hạn mới. Những điều đó chính là những khoảnh khắc tuyệt đẹp và đầy hy vọng của một trong những ban nhạc huyền thoại.

Mặc dù khối lượng các cảnh quay có thể gây mệt mỏi cho những khán giả bình thường, Jackson và nhóm của anh ấy nhìn chung là đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và thông minh, loại bỏ các voice off không cần thiết và để các cảnh quay diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể. 

 

 

Thực tế là The Beatles đã tập trung những gì tinh túy nhất của bản thân họ để tạo ra tất cả những điều này trong khoảng thời gian vài tuần là một lời chứng minh cho các khán giả thấy về sự thành công của họ và một kết thúc bùng nổ cho rock ‘n’ roll thời điểm đó. 

 

 The Beatles dũng cảm vượt qua cơn mưa ở Sydney trong chuyến lưu diễn ở Úc của họ vào năm 1964. Họ ngừng biểu diễn trực tiếp vào năm 1966. 

Chính không khí u sầu này luôn khiến cảnh phim này trở nên xúc động, khi nó khiến người ta luôn nhớ lại buổi biểu diễn cuối cùng trước công chúng của The Beatles.

“Get Back” cung cấp một cái nhìn thoáng qua sống động về những gì có thể đã xảy ra nếu mọi thứ đi theo một hướng khác - ít nhất là đối với các thành viên của The Beatles. Đó là một trải nghiệm buồn vui lẫn lộn đáng nhớ.

"The Beatles: Get Back" hiện đang được chiếu trên Disney Plus. 

(Theo ABC News)

Related post