Nếu bạn thường xuyên dành thời gian “lượn lờ” trên YouTube trong một vài năm qua, hẳn bạn cũng đã từng nhìn thấy hay xem những livestream nhạc mang tên “lofi hip hop radio – beats to relax/study to” trên nền tảng này chia sẻ video này. Đây là một trong những kênh nhạc Lofi Hiphop phổ biến nhất trên YouTube và các nền tảng nghe trực tuyến khác với những bản mix để nghe lúc học, làm việc hoặc thư giãn. Cùng theo đó là hình ảnh “Lofi Girl” đặc trưng được sử dụng làm avatar cho kênh YouTube. Nhân vật này đã trở nên phổ biến tới mức mà nó trở thành “meme”, được những người hâm mộ hóa trang và vẽ lại.

Kênh YouTube Lofi Girl được tạo lập vào ngày 18/3/2015. Lofi Girl chủ yếu tập trung vào thể loại nhạc Lofi Hiphop và xen kẽ cùng là Jazzhop và Chillhop. Xoay quanh nhân vật này có khá nhiều bí ẩn và sự kiện đổi tên thương hiệu của kênh âm nhạc này vào tháng 3/2021 lại càng khiến mọi người phải tò mò hơn.

Kênh YouTube sở hữu những video “lofi hip hop radio – beats to relax/study to” ban đầu mang tên ChilledCow, được điều hành bởi một nghệ sĩ người Pháp, Dimitri. Vào năm 2021, tài khoản này đã chính thức được đổi tên thành “Lofi Girl”, với lý do rằng cái tên thương hiệu trước “không còn phản ánh được ý nghĩa của kênh âm nhạc này nữa”. Sự thay đổi này được cho là do mức độ phổ biến và dễ nhận biết ngày càng tăng của nhân vật hoạt hình Lofi Girl đặc biệt này. Vậy “Cô gái Lofi” này là ai?

Hình ảnh Lofi Girl hiện tại là một nhân vật đặc biệt được tạo ra bởi một nghệ sĩ đến từ Colombia, Juan Pablo Machado. Nhân vật của Machado được lần đầu ra mắt vào tháng 8/2017. Sau khi được lấy làm avatar cho kênh radio này, nhân vật “Lofi Girl” (hay còn được gọi là “Study Girl”) trở nên phổ biến và dễ nhận biết tới mức hình ảnh này được coi là “linh vật” của nhạc Lofi trên khắp mạng Internet.