Tip and Tutorial

Những Mẹo Hữu Ích Sẽ Hỗ Trợ Bạn Trong Việc Livestream

Tính tới thời điểm hiện tại, livestream đã trở thành một trong những công cụ thiết yếu để kết nối giữa những content creator hay nghệ sĩ với người xem của họ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh ngày nay.
Đặng Sơn Tùng 15 tháng 10,2021

All the gear you need to build a game-streaming empire | Engadget

Các buổi livestream thường trực tiếp cung cấp nhiều nội dung hấp dẫn hơn một tweet, bài đăng trên Instagram hay những video YouTube khi mà mọi streamer đều có thể đáp ứng và tương tác với người xem của họ. Trong suốt vài năm qua, chúng ta có thể thấy tính năng phát trực tiếp đã được tích hợp vào các nền tảng xã hội mà hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng hàng ngày, các nghệ sĩ và content creator đã dần tận dụng việc livestream như một công cụ hữu ích trong vai trò kết nối giữa họ và những người hâm mộ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Sau đây sẽ là một vài mẹo hữu ích sẽ hỗ trợ bạn trong việc thiết lập và chuẩn bị tốt nhất trong một buổi livestream:

 

1.Lựa chọn nền tảng phù hợp 

Điều quan trọng nhất luôn là livestream trên nền tảng phù hợp với bạn và khán giả của bạn. Hãy phát trực tiếp nơi khán giả cốt lõi của bạn đã hoạt động nhiều nhất nhưng cũng không nên loại trừ các nền tảng khác vì điều này, vì bạn có thể xa lánh những người hâm mộ muốn nhìn thấy bạn trên các nền tảng mà họ thích. Hãy tận dụng và tuân theo những thống kê để xác định nơi bạn có thể được truyền tải tốt nhất nội dung của mình trong các buổi lên sóng. Những nơi thích hợp để bạn có thể bắt đầu livestream bao gồm YouNow, Twitch, Insta Live, YouTube, Facebook Live Mixer… Tất nhiên, còn nhiều nữa. Hãy tập trung vào một hoặc hai nền tảng sẽ là khôn ngoan nhất vì bạn sẽ không muốn làm những thứ quá phức tạp đối với những người ủng hộ mình bằng cách gửi họ đến quá nhiều nền tảng. Tuy nhiên, đồng thời, bạn muốn tiếp cận càng nhiều người mới càng tốt.

Be a Pro with these Gaming Set Ups | EarlyGame

 

2.Về mảng kỹ thuật

Hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn phát trực tiếp trên điện thoại thông minh nhưng bạn nên cân nhắc thiết lập PC/Mac chuyên nghiệp hơn nếu bạn muốn tối đa hóa chất lượng trong các buổi phát trực tiếp của mình. Nếu bạn có một phòng thu tại nhà, bạn có thể đã sở hữu nhiều thiết bị cần thiết để bắt đầu. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn và thông số kỹ thuật, bạn có thể phải xem xét những phần mềm và phần cứng sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn, phụ thuộc vào không gian và ngân sách của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý về những phần cứng và phần mềm cần sử dụng bên dưới nhưng vẫn sẽ có nhiều tùy chọn khác có thể phù hợp hơn ngân sách của bạn hơn. 

Âm thanh:

Microphone: Neumann TLM 103

Audio Interface: Universal Audio Apollo Twin X

Tai nghe: Easy KZ ZST In Ears 

DAW: Ableton Live

Guitars: Gretsch Electromatic, Taylor GS Mini, Taylor CE110

Plug-ins: Slate Digital, Waves, Izotope, IK Multimedia, Polyverse

Ánh sáng:

LED: Aputure AL-528W Amaran LED Panel

Video:

Camera: Blackmagic Cinema Camera 2.5k

Capture cards: Blackmagic Decklink SDI

Lenses: Canon EF-S 10-18mm f/4.5-5.6

Phần mềm streaming: Streamlabs OBS

Phần mềm chỉnh sửa màu sắc: DaVinci Resolve (tùy chọn)

Hệ thống:

Máy tính: Hệ Windows

Processor: Intel: I9-9900K

Card đồ họa: Nvidia G-Force RTX 2070

Best mics, lights and cameras for streaming on Twitch 2021 • Eurogamer.net

 

3. Cân bằng các nội dung

Bạn luôn cần xem xét kỹ lưỡng về những nội dung cho các buổi lên sóng của mình và tuân theo các thông số và luật lệ nghiêm ngặt của các nền tảng phát sóng. Tuy nhiên khi bạn truyền tải nội dung của mình, điều quan trọng là phải có sự cân bằng giữa các nội dung liên quan tới chuyên môn của bạn và những nội dung cá nhân. Người xem luôn muốn biết thêm về bạn ngoài các hoạt động chuyên môn của bạn vì vậy hãy dành thêm thời gian tổ chức các buổi Q&A, đưa ra các mẹo hay kể những câu chuyện trong quá trình thực hiện công việc của bạn - bất kỳ điều gì bạn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ và bất kỳ điều gì bạn nghĩ người xem sẽ yêu thích.

 

4. Setup cá nhân của bạn

Mặc dù nó có thể là một thách thức, đặc biệt khi không gian làm việc của bạn bị hạn chế, nhưng điều quan trọng là phải tạo một setup phù hợp cho các buổi lên sóng của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một phòng chuyên dụng, hãy tùy chỉnh và coi nó như một không gian livestream chuyên nghiệp. Hầu hết chúng ta sẽ sử dụng một căn phòng trong nhà, có thể là phòng ngủ hoặc phòng khách của bạn. Tuy nhiên, với ánh sáng, vị trí và góc máy phù hợp, bạn có thể biến bất kỳ không gian nào thành một bối cảnh tuyệt vời sẽ làm nên điều kỳ diệu cho buổi lên sóng của bạn. Ấn tượng đầu tiên có thể rất quan trọng để giữ chân người xem mới. Bạn nên nỗ lực một chút để thiết kế và duy trì một khung cảnh livestream dễ chịu, xây dựng một không gian phù hợp với bạn và cố gắng hình dung trải nghiệm của người xem một cách hoàn hảo nhất.

Ultimate Twitch Streaming Setup Tour 2018 - YouTube

 

5. Tương tác

Đây không phải là video YouTube mà khán giả của bạn sẽ ngồi xem và để lại những lời bình luận. Người xem muốn tương tác với những gì đang diễn ra trước mặt họ và trở thành một phần của của buổi lên sóng. Với ý nghĩ đó, bạn cần phải cung cấp cho họ thứ gì đó hoặc ai đó để tương tác. Tương tác tốt hơn đồng nghĩa với việc khán giả của bạn sẽ gắn bó lâu hơn nếu họ cảm thấy có thể đóng góp cho buổi livestream. Đó chính là lý do tại sao họ có mặt ở đó ngay từ đầu. Đối ứng, trò chuyện và công nhận cộng đồng của bạn. Kêu gọi những người ủng hộ bằng tên. Đặt câu hỏi cho họ. Khuyến khích Q&A và cho phép khán giả hỏi bạn bất cứ điều gì. Hãy đảm bảo rằng những khán giả tip hoặc quyên góp sẽ được công nhận và cảm ơn vì sự ủng hộ của họ. 

Virtual concerts show how the global pandemic is changing live music

 

6. Sự nhất quán chính là chìa khóa

Dù bạn đang phát trực tuyến ở đâu, điều quan trọng là giữ cho các chương trình phát sóng của bạn đều đặn để khán giả của bạn biết khi nào và ở đâu sẽ mong đợi bạn. Suy nghĩ trước và thiết lập lịch trình sẽ giúp cập nhật thông tin cho người xem. Nếu bạn không thể cam kết lịch phát trực tuyến, hãy thử tạo ra một kênh riêng của mình trên máy chủ Discord, nơi bạn có thể cập nhật họ thường xuyên về những thay đổi về thời gian hoặc thời điểm bạn định phát trực tiếp. Đó là một diễn đàn tốt mà qua đó những người ủng hộ của bạn cũng có thể tương tác và làm quen với nhau - sau cùng thì tất cả họ đều có lợi ích chung: bạn.

 

7. Kêu gọi hành động

Đừng mong đợi người xem sẽ tìm đến những sản phẩm hay nội dung mới của bạn nếu bạn không đề cập đến nó trong buổi lên sóng của mình. Kêu gọi hành động rất quan trọng, đặc biệt là trong các buổi livestream. Nếu những người ủng hộ bạn đã ở đó cùng bạn trong thời điểm này, họ có thể sẽ chuyển đến liên kết đến những sản phẩm hay nội dung mới nếu bạn đề cập đến nó.

How to Get Started in Game Streaming: The Ultimate Guide | PCMag

 

 

8. Phát triển cộng đồng của bạn

Xây dựng một cộng đồng trực tuyến xung quanh âm nhạc của bạn là một điều đặc biệt nhưng hãy nhớ gắn bó và duy trì kết nối với người xem của bạn cả online và offline, khuyến khích người xem truy cập các buổi lên sóng của bạn và hãy gửi lời cảm ơn đến người xem vì đã dành thời gian cho bạn!

(Theo musictech.net)

Related post