Culture

Nhạc Phonk Là Gì? Hiện Tượng Đến Từ TikTok Mang Tên “Drift Phonk” Có Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Hãy cùng Loop Central tìm hiểu về Phonk, một hiện tượng đến từ TikTok mà đang trở thành xu hướng với giới trẻ hiện nay!
Nguyễn Minh Hằng 08 tháng 05,2022

Phonk Font - Dafont Free

Vào giai đoạn đầu của những năm 2000s, một thể loại nhạc nhỏ mang tên “Phonk” đã dần được hình thành. Với những đoạn vocal sample nặng distortion, Phonk là một phong cách âm nhạc cực kỳ đặc biệt trong các thể loại Hip-hop. Những âm thanh gai góc và mạnh mẽ của thể loại nhạc này nhanh chóng thu hút một cộng đồng người hâm mộ nhưng lại khá kín. Mặc dù thể loại Phonk nguyên bản chưa bao giờ thực sự có được một cộng đồng người nghe mainstream, một nhánh nhỏ mang tên “Drift Phonk” đã bắt đầu nổi lên và nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên nền tảng video ngắn TikTok. Đến mức mà thậm chí, người nghe đại chúng còn có thể lầm tưởng rằng những âm thanh cowbell và high bass trong các video drifting là tất cả những gì mà thể loại nhạc Phonk sở hữu. Nhưng liệu điều đó có đúng là như vậy không?

Phonk là một nhánh thể loại nhỏ của Hip-hop và Trap, và chịu sự ảnh hưởng trực tiếp bởi Memphis rap của những năm 90. Chủ yếu được đăng tải trên nền tảng nghe nhạc SoundCloud, Phonk được nhận biết bởi những phần vocal và sample lấy từ Memphis rap những năm đầu của thập kỷ 90, và thường được kết hợp với những yếu tố Jazz và Funk. Thể loại nhạc này sử dụng nhiều kỹ thuật bóp méo âm thanh để tạo ra một âm thanh mang hơi hướng tăm tối hơn.

Ban đầu được phát triển vào giai đoạn giữa của thập kỷ 90 tại miền Nam nước Mỹ, chủ yếu là tại Houston và Memphis. Những nghệ sĩ như DJ Screw, X-Raided, DJ Spanish Fly, DJ Squeeky và nhóm Three 6 Mafia đều đã góp phần đặt nền móng để thể loại nhạc này phát triển trong nhiều năm sau đó. 

Mặc dù Phonk có dấu hiệu hạ nhiệt vào giai đoạn cuối những năm 2000s, thể loại nhạc này lại chứng kiến sự nổi dậy trở lại vào những năm đầu của 2010s nhờ những nghệ sĩ như SpaceGhostPurrp. Cái tên “Phonk” được phổ biến rộng rãi cũng nhờ chính SpaceGhostPurrp, người đã phát hành những track nhạc như “Pheel tha Phonk”, “Bringin’ tha Phonk” và “Keep Bringin’ tha Phonk”. 

Qua các năm, cộng đồng nhạc Phonk đã trải qua một sự tiến hóa về mặt âm thanh và cách tiêu thụ của người nghe. Vào khoảng cuối năm 2017, Phonk dần chuyển hướng khỏi “thứ âm thanh Memphis gai góc, u tối”, được kết hợp với những sample vocal hiện đại hơn, cùng những yếu tố của Jazz và Hip-hop và giảm bớt đi yếu tố của Trap. Phonk chứng kiến một sự đổ bộ tới SoundCloud, được ảnh hưởng bởi âm thanh của các rapper như XXXtentacion, Ski Mask the Slump God, Trippie Redd,... Sự phát triển này của Phonk đã được miêu tả là một “phiên bản âm thanh Trap ‘sạch’ và mainstream hơn”. Theo số liệu được tiết lộ bởi SoundCloud, trong khoảng giữa năm 2016 và 2018, Phonk là một trong những thể loại được nghe nhiều nhất trên nền tảng nghe nhạc này bên cạnh Cloud Rap và Vaporwave, với hashtag #phonk là một trong những hashtag trending nhất trong những năm đó.

“Drift Phonk”, một nhánh nhỏ hơn của Phonk, bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn cuối của những năm 2010s tại Nga và nhanh chóng thu hút sự chú ý thông qua ứng dụng TikTok vào năm 2020. Drift Phonk được nhận biết dễ nhất với âm high bass, cowbell và những âm thanh bị bóp méo, khiến cho lời bài hát trong các sample thường khó có thể nghe ra được nữa. Các video Drift Phonk thường sử dụng các đoạn clip drifting và đua xe đường phố, khiến cho thể loại nhạc này rất nổi tiếng trong cộng đồng xe ô tô online. Hầu hết các producer nổi bật nhất của Drift Phonk đến từ Nga. 

Sự nổi lên mạnh mẽ trên TikTok của Drift Phonk đã “lọt vào tầm ngắm” của Spotify, khi nền tảng nghe nhạc trực tuyến này đã nhanh chóng thực hiện một playlist dành riêng cho Phonk. Mặc dù playlist này cũng bao gồm một số cái tên tiên phong mở đầu cho Phonk như DJ Screw và DJ Smokey, phong cách nguyên bản truyền thống của Phonk đã gần như là không hề xuất hiện trong playlist này. Thay vào đó, playlist chọn lọc bởi Spotify này chủ yếu bao gồm những track nhạc Drift Phonk, cùng với phần mô tả hướng hoàn toàn tới nhánh nhỏ thể loại này, “The beat of your drift.”

Có thể thấy, playlist chọn lọc bởi Spotify này sẽ góp phần đưa thể loại Phonk tới đại chúng người nghe nhạc hơn, khi một producer từ ít người biết đến thành nhận được hàng triệu lượt stream chỉ qua việc được đưa vào playlist này. Tuy nhiên, việc chỉ đưa các track nhạc Drift Phonk vào playlist mà hoàn toàn ngó lơ đi lịch sử không hề ngắn và những gì vẫn đang hiện hữu trong thể loại nhạc này sẽ là một tác động hết sức tiêu cực. Không những người nghe có thể lầm tưởng về phong cách âm thanh của Phonk, mà trong tương lai còn có thể khiến Phonk trở thành một dòng nhạc “chết yểu”, khi các nghệ sĩ chạy theo phong cách làm nhạc nhằm phục vụ nhu cầu thị hiếu của người nghe mà hoàn toàn mất đi những âm thanh sáng tạo vốn có của nó. 

Related post