News

Người Đàn Ông Afghanistan Khóc Nghẹn Khi Lính Taliban Đốt Hết Nhạc Cụ Của Anh Ta

Việc Taliban trở lại nắm quyền đã khiến nền âm nhạc đang phát triển mạnh mẽ của Afghanistan trở nên im lặng.
Đặng Sơn Tùng 24 tháng 01,2022

Local Musician Taliban Burns Instrument

Một đoạn phim được đăng tải bởi một nhà báo tại Afghanistan gần đây đã cho thấy một nhạc sĩ địa phương đang khóc khi anh buộc phải chứng kiến lính Taliban đốt hết các nhạc cụ của mình. Abdulhaq Omeri, phóng viên của TOLOnews và là người đã chia sẻ đoạn video trên Twitter cho biết vụ việc diễn ra tại tỉnh Paktia của Afghanistan. Bộ quần áo rách nát của người nhạc sĩ có thể cho thấy anh đã bị đánh đập và tóc của anh cũng bị cắt một cách thô bạo, được biết đây là một hình phạt thường được Taliban đưa ra để làm nhục 'những kẻ phạm tội'. Bên cạnh anh người nhạc sĩ, có thể nghe thấy một trong những binh sĩ Taliban nói: “Giờ người dân trong khu vực nên biết rằng điều này sẽ xảy ra với những người chơi trống và các nhạc cụ khác”. Khi đám đông theo dõi, người nhạc sĩ buộc phải lặp lại câu nói "Tôi là cặn bã, cầu Chúa nguyền rủa tôi".

 

Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực chống lại cộng đồng nghệ thuật và âm nhạc của Afghanistan sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm 2021; một cộng đồng âm nhạc vốn phát triển mạnh của đất nước đã bị dập tắt trong bối cảnh lo ngại rằng đất nước sẽ quay trở lại thời kỳ những năm 1996, khi nhóm khủng bố cấm hoàn toàn âm nhạc. Vào năm ngoái, phát ngôn viên của Taliban, Bilal Karimi đã truyền tải tới New York Times rằng: “Âm nhạc bị cấm trong đạo Hồi, nhưng hy vọng rằng chúng tôi có thể thuyết phục mọi người không làm những điều như vậy thay vì gây áp lực cho họ.”

Taliban Sweep Into Afghan Capital After Government Collapses - Fox21Online

Một số nhạc sĩ là sinh viên và giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Afghanistan đã tìm cách trốn đến Lisbon, Bồ Đào Nha với hy vọng xây dựng lại trường học và cuộc sống của họ. Nhưng đối với những người khác thì một tương lai bất định dưới chế độ độc tài của nhóm khủng bố vẫn tiếp tục diễn ra.

(Theo MusicTech)

Tags:
Taliban Music

Related post