Music Facts

Nghiên Cứu Khoa Học: Âm Nhạc Thực Sự Có Tính Lây Nhiễm

Một nghiên cứu mới cho thấy âm nhạc thực sự có thể truyền nhiễm tương tự như các loại virus vậy.
Đặng Sơn Tùng 30 tháng 09,2021

A Brief History Of EDM – The Los Angeles Film School

Theo nghiên cứu được công bố trên Proceedings of the Royal Society A: Mathematical and Physical Sciences đã phát hiện ra rằng hình thức tải nhạc sau khi phát hành của người dùng có những tương đồng với sự truyền nhiễm của các loại bệnh truyền nhiễm. 

Có thể nói Electronica dường như là thể loại nhạc dễ bị lan truyền nhất. Dora Rosati, tác giả chính của nghiên cứu từng tốt nghiệp Đại học McMaster với bằng toán học và thống kê, đã cùng với nhóm của cô sử dụng cơ sở dữ liệu với gần 1,4 tỷ lượt tải bài hát cá nhân từ dịch vụ phát trực tuyến nhạc MixRadio hiện đã không còn tồn tại. Họ đã kiểm tra mức độ hiệu quả của mô hình bệnh dịch, được gọi là mô hình SIR, phản ánh xu hướng nhạc theo thời gian bằng cách tập trung vào 1.000 bài hát được tải xuống hàng đầu ở Anh trong khoảng từ năm 2007 đến năm 2014.

Does listening to background music increase creativity? Study suggests a  silent background is more helpful | Lifestyle News,The Indian Express

Mô hình đã hoạt động thực sự hiệu quả trong việc mô tả xu hướng tải xuống bài hát cũng như trong việc giải thích sự lan truyền và chia sẻ âm nhạc tới những người dùng khác nhau. Nhóm nghiên cứu cũng đã tính toán hệ số lan truyền cơ bản (R0), một loại số liệu dịch thông dụng được sử dụng để mô tả khả năng lan truyền của các tác nhân truyền nhiễm tới một quần thể không có khả năng miễn dịch đối với các thể loại âm nhạc khác nhau và so sánh chúng. Thể loại Dance và metal có điểm R0 trung bình thấp nhất, lần lượt là 2,8 và 3,7. Có thể nói nhạc pop thường dễ được truyền tải hơn, tuy nhiên các thể loại khác như rock và hip hop đều có điểm R0 vượt trội hơn hẳn, đặc biệt với electronica có điểm R0 cao nhất là 3.430. Điều này không ngụ ý rằng nhạc điện tử được tải xuống nhiều hơn, đúng hơn là nó được lan truyền và chia sẻ nhanh hơn trong một nhóm người hâm mộ. Theo Dora Rosati, những con số cho thấy người hâm mộ nhạc electronica có thể say mê các bài hát yêu thích của họ hơn, hoặc có thể  những người hâm mộ electronica có sự liên kết mạnh mẽ với âm nhạc hơn so với người hâm mộ các thể loại khác.

Tiến sĩ Thomas Rawson, một nhà nghiên cứu và mô phỏng dịch bệnh tại Đại học Imperial College London đã nhận xét rằng các bệnh có giới hạn về cách chúng lan truyền có thể truyền nhiễm qua tương tác vật lý. Anh giải thích rằng điểm R0 có thể cực kỳ cao đối với một số bài hát và thể loại vì sau khi chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội, bạn có thể “lan truyền” cho hàng trăm người hâm mộ khác trong vòng vài phút. “Âm nhạc thực chất có thể lan truyền nhanh hơn rất nhiều so với khả năng lây nhiễm của dịch bệnh". Rawson nói: “Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người miễn nhiễm với một thể loại như electronica vì gu âm nhạc vốn có của họ.”

How to Make Your Music Streaming a Little More Social | WIRED

Theo Dora Rosati: “Các quá trình xã hội đã thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh truyền nhiễm, hoặc các quá trình tương tự của truyền nhiễm dịch bệnh như âm nhạc cũng có thể thúc đẩy sự lan truyền của các bài hát. Cụ thể hơn, cả âm nhạc và các bệnh truyền nhiễm đều phụ thuộc vào những sự kết nối trong xã hội để lây lan qua các quần thể. Với một căn bệnh, nếu bạn tiếp xúc với người bị bệnh thì chắc chắn bạn sẽ mắc phải căn bệnh đó. Tương tự với âm nhạc. Sự khác biệt lớn là đối với các bài hát, không nhất thiết phải có tiếp xúc cơ thể, bạn chỉ cần đăng một bài hát lên mạng xã hội, cụ thể như đăng lên Instagram Story thì sẽ luôn có người cảm thấy hứng thú và tự động tìm bài hát đó.” Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các thể loại như pop và rock có những biến thể đáng chú ý về mức độ lây lan của nó, rất có thể là ảnh hưởng từ những nền tảng nghe nhạc khác như radio.

Mô hình dữ liệu này có thể sẽ hữu ích trong việc dự đoán xu hướng cho các bản phát hành mới và mọi người sẽ bắt kịp các xu hướng âm nhạc mới nhanh như thế nào.

(Theo MixMag)

Related post