Culture

Nghiên Cứu Cho Thấy Mọi Người Dành Nhiều Thời Gian Để Nghe Nhạc Hơn Trong Thời Kỳ Đại Dịch

Số lượng người đăng ký những dịch vụ nghe nhạc trực tuyến được ghi nhận tăng 51% trong thời kỳ đại dịch.
Nguyễn Minh Hằng 23 tháng 10,2021

listen to music for free ios Archives - OctoDev

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng người hâm mộ âm nhạc đã nghe nhạc nhiều hơn trong suốt khoảng thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra.

Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Quốc tế (IFPI) đã thực hiện một nghiên cứu mang tên “Engaging With Music 2021” nhằm phân tích thói quen nghe nhạc của người yêu âm nhạc trên toàn thế giới, và cho thấy một sự tăng trưởng trong số lượng thời gian người ta dành ra để nghe nhạc trong thời kỳ đại dịch.

IFPI đại diện cho “tiếng nói của nền công nghiệp thu âm toàn cầu” và có khoảng 8000 thành viên trên toàn thế giới.

Những kết quả trên được dựa trên quan điểm của 43,000 người yêu âm nhạc trên khắp 21 quốc gia, chiếm 91% doanh thu của thị trường âm nhạc toàn cầu trong năm 2020.

Trên thế giới, fan âm nhạc dành ra trung bình 18.4 tiếng mỗi tuần để nghe nhạc - bằng với 368 bài hát dài tầm 3 phút và nhiều hơn so với thời gian 18 tiếng của năm 2019.

IFPI chỉ ra rằng nghe nhạc qua các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Spotify hoặc qua hình thức video ngắn như TikTok là cách tiêu thụ âm nhạc chính.

This App Lets You Listen To Spotify In Sync With Other People Online |  Telekom Electronic Beats

Người nghe nhạc cho biết sự thoải mái của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến là một trong những lý do lớn nhất tại sao số lượng đăng ký cho những dịch vụ lại tăng lên 51%, theo nghiên cứu. Sự tăng trưởng trong số lượng người đăng ký các dịch vụ này cũng một phần là nhờ sự đầu tư của các hãng thu âm.

68% người hâm mộ nhạc cũng cho biết họ tìm kiếm một bài hát nhất định nào đó ít nhất một lần trong một tuần.

Livestream và trải nghiệm chơi game cũng là một ý kiến phổ biến khi 1/3 số người tham gia khảo sát cho biết họ đã xem ít nhất một buổi livestream nhạc trong một năm qua. 65% số người tham gia đã nói rằng họ vẫn sẽ tiếp tục xem những buổi livestream âm nhạc ngay cả khi những buổi concert thực sự được cho phép mở cửa sau khi những hạn chế được đặt ra trong đại dịch được nới lỏng.

Hơn 300 thể loại nhạc khác nhau được nhắc đến bởi 43,000 người tham gia khảo sát, bao gồm cả Gqom của Nam Phi, Space Disco, và Hokkien Pop - thể hiện sự đa dạng trong thói quen nghe nhạc của người yêu nhạc trên khắp thế giới. Những loại âm nhạc mang tính địa phương có thể được quy cho những thể loại nào đang được nghe trên khắp thế giới. 

65% số người tham gia cho rằng trong thời kỳ đại dịch, họ đã dành thời gian đó để khám phá nhạc mới.

Khảo sát này cũng đã ghi nhận rằng khoảng 87% người cho rằng âm nhạc đã giúp tâm trạng của họ trở nên tốt hơn và 68% người ở độ tuổi 16-19 chia sẻ rằng các ca khúc từ những nghệ sĩ họ yêu thích có thể đem lại sự an ủi cho họ.

“Nghiên cứu này cho thấy những người hâm mộ không chỉ nghe nhiều nhạc hơn, mà họ còn có thêm những cơ hội để được tham gia những trải nghiệm âm nhạc mới, năng động hơn và đầy cuốn hút,” Giám đốc Điều hành của IFIP ông Francis Moore chia sẻ trong bản báo cáo.

“Được kích thích bởi sự đầu tư của các hãng thu âm, sự đa dạng phong phú và phát triển đến khó tin của nền âm nhạc trên các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến là lý do đằng sau sự thu hút này. Ngoài ra, âm nhạc đã truyền cho người yêu nhạc những sự an ủi và chữa lành để vượt qua những khoảng thời gian thử thách như thế này.”

(theo Mixmag)

Related post