Tech

Nghệ Sĩ Cryptograffiti Tung Ra Bitcoin Plugin Mới Dành Riêng Cho Các DJ Và Producer

Một trong những plugin mang tính đột phá mới của giới âm nhạc trong thời kỳ tiền ảo.
Nguyễn Duy Hải Dương 28 tháng 04,2021

WorldPhotos.com

Vào thứ 6 (9/4) vừa qua, nghệ sĩ đường phố kiêm DJ nổi tiếng trong giới “chơi” tiền ảo cryptograffiti đã tổ chức một sự kiện livestream mang tên ‘Strike Twice’ thông báo việc khởi động dự án mã nguồn mở hoàn toàn mới của anh, theo đó tạo điều kiện cho các DJ và nhà sản xuất âm nhạc có thêm nguồn thu nhập dưới dạng bitcoin.

Ngành công nghiệp âm nhạc đã chứng kiến những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm qua, khi các hoạt động biểu diễn trực tiếp và thu âm gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức, kéo theo sự sụt giảm doanh thu cá nhân không hề nhỏ của các nghệ sĩ độc lập - đặc biệt là với các DJ và producer. Nhiều người đã sử dụng các nền tảng streaming như Twitch để kiếm thu nhập và tạo thêm không gian trải nghiệm âm nhạc trực tuyến, nhưng giờ đây luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (DMCA) đã bắt đầu phạt những nghệ sĩ này khi họ chơi những bản nhạc đã đăng ký bản quyền trên các buổi livestream.

Sử dụng công nghệ NFT, mục đích của cryptograffiti khi tạo ra plugin mới này là để tạo quyền cho các DJ có thể chơi một số bản nhạc nhất định online. Những người hâm mộ cũng có thể “tip” cả nghệ sĩ mình nghe lẫn chủ sở hữu bản quyền của bản nhạc bằng Bitcoin dưới dạng mã QR với một số % doanh thu cố định. Hiện tại, khi một người xem “tip” trên Twitch hoặc các nền tảng trực tuyến thì số tiền đó sẽ đi vào túi của DJ đang chơi và người sở hữu bản quyền bản nhạc đó sẽ không được đồng nào, nhưng plugin của cryptograffiti được thiết kế để tự động chia các khoản tip đó cho các bên liên quan (DJ đang chơi nhạc, người viết bài hát, label phát hành…). Nếu chính DJ đó sở hữu bản quyền NFT cho những bài hát trong set nhạc của họ, các nền tảng streaming cũng có thể quét nó trên backend và đánh bản quyền những video sử dụng bài hát của nghệ sĩ ấy trên không gian mạng.

“Giờ đây Bitcoin sẽ tạo ra các nguồn thu nhập mới và cân bằng lại cán cân quyền lực trong tất cả các ngành công nghiệp. Nền kinh tế kỹ thuật số chưa bao giờ có lợi cho các nghệ sĩ khi họ phải chi trả các bên thứ ba và vẫn tuân thủ các quy tắc trong khi chúng thay đổi liên tục. Chúng ta cần tìm đến những mô hình khác nhau để họ được hỗ trợ tốt hơn” - cryptograffiti chia sẻ. Anh cũng bày tỏ sự hi vọng rằng công nghệ tự động chia các micropayment (khoản thanh toán nhỏ trực tuyến) này sẽ giúp giảm bớt số lượng các video livestream bị gỡ bỏ trên mạng bởi luật bản quyền, khi bản thân các nền tảng online này sẽ được hưởng một phần những khoản thanh toán ấy.

Related post