Tip and Tutorial

Mẹo Giúp Producer Có Thể Quảng Bá Sản Phẩm Âm Nhạc Qua DJ Set Của Mình

Có rất nhiều cách để mọi producer để có thể quảng bá các sản phẩm âm nhạc của mình và chơi chúng trong DJ set của bản thân cũng là một cách cực kỳ hiệu quả
Đặng Sơn Tùng 28 tháng 04,2022

DJ Equipment Guide: How to Build a DJ Setup - 2022 - MasterClass

Nếu bạn đang phát hành các bản nhạc của riêng mình hoặc cố gắng thuyết phục một hãng thu âm làm như vậy, thì việc biểu diễn DJ thường xuyên sẽ là một công cụ vô giá để giúp quảng bá chúng các sản phẩm âm nhạc của bạn. Ngược lại, có một hoặc hai ca khúc lớn mang tên bạn cũng có thể sẽ là chìa khóa để nhận được những hợp đồng biểu diễn DJ với thù lao lớn.

Một trong những lợi ích chính của việc đưa các sản phẩm âm nhạc của riêng bạn vào set DJ của mình là khả năng chơi các bản nhạc mà chưa ai từng được nghe. Nếu bạn có các dự án âm nhạc trên usb mà bạn chưa từng phát hành, ngay cả khi chúng chưa hoàn thiện và lặp ý tưởng thì bạn nên thử kết hợp chúng vào set nhạc của mình. Điều này không chỉ mang đến cho bạn thứ âm nhạc mà không DJ nào khác có thể chơi mà còn cho bạn cơ hội để thử nghiệm những ý tưởng mới. Ngay cả khi bạn đang chơi các bản nhạc mà bạn đã phát hành, bạn cũng nên tạo cho mình những bản edit hay remix độc quyền để set nhạc của bản thân trở nên đa dạng hơn một chút. Hãy thử tạo các extended mix hoặc các bản mashup cho các bản nhạc của bạn, với các phần nhịp điệu bổ sung hoặc FX thú vị, phù hợp với môi trường xung quanh bạn. Phương pháp tương tự cũng có thể được áp dụng cho các sản phẩm của các nghệ sĩ khác.

COLLETTIVO URBANO: Uno sguardo alla musica Techno, dalle origini al  fenomeno rave - A cura di Bianca Bosatra

Việc kết hợp các bản nhạc của bạn vào DJ set sẽ không cần phải là một quá trình cứng nhắc như export và chơi các bản nhạc từ DAW của bạn; Những thiết bị DJ hiện đại sẽ mang đến nhiều cơ hội tiềm năng để bạn sáng tạo với material của mình. Một lựa chọn là có thể chia nhỏ các bản nhạc của bạn các bassline và giai điệu riêng biệt để sau đó bạn có thể mix lại một cách nhanh chóng. Hầu hết các phần mềm DJ đều sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào ít nhất bốn bộ CDJ để chơi cùng lúc, cung cấp nhiều phạm vi hoạt động với nhiều yếu tố cho phép bạn sáng tạo với những kỹ năng như nhảy cue point, lặp lại đoạn nhạc hay sử dụng các effect và filter.

Một số tính năng của các thiết bị DJ hiện đại sẽ đặc biệt tốt cho việc sử dụng DJ tool. Mặc dù định dạng Stems có sẵn trong phần mềm Traktor chưa được áp dụng rộng rãi cho các bản phát hành thương mại, nhưng nó vẫn mang lại nhiều tiềm năng để bạn sáng tạo với âm nhạc của riêng bạn. Những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng phổ biến đối với các thiết bị mixer định dạng lớn có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa các DJ set và các màn biểu diễn trực tiếp. Mỗi thiết bị như DJM-V10 của Pioneers, Xone: 96 của Allen & Heath hoặc Model 1 do Richie Hawtin thiết kế đều sẽ cung cấp nhiều tính năng bổ sung cùng với EQ, filter và khả năng tạo hiệu ứng sáng tạo. 

Master Yee - DJ Tool (Official) - YouTube

Một cách tiếp cận có thể kể đến là chia nhỏ các yếu tố đặc biệt nhất của bản nhạc thành các vòng lặp và tải chúng vào một sample. Một lần nữa, hầu hết các phần mềm DJ và nhiều phần cứng kỹ thuật số đi kèm với một số loại khả năng lấy sample sẽ được tích hợp sẵn trong thiết bị. Điều này mang đến cho bạn khả năng thử nghiệm các yếu tố trong sản phẩm âm nhạc của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng trong khi vẫn giữ nó theo nhịp độ của set nhạc. Các thiết bị  chuyên dụng cũng sẽ có thể cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn nữa, có thể kể đến các thiết bị được trang bị Sequencer như Elektron’s Digitakt hoặc Octatrack hay SP-404 được cải tiến gần đây của Roland đều có thể trở thành những dj tool tuyệt vời. Nhìn xa hơn về xu hướng hiện tại đối với các tool ‘DAW-in-a-box’ sẽ còn cung cấp nhiều tùy chọn hơn nữa; có thể kể đến MPC One hoặc Live II  của Akai, Maschine + hoặc Polyend Tracker của Native Instruments sẽ cho phép bạn thực hiện một cách hiệu quả các dự án DAW của bạn.

(Theo MusicRadar)

Related post