Artist

Lý Do Khiến Bộ Đôi Daft Punk Trở Thành Robot

Daft Punk - cặp đôi DJ người Pháp với trang phục như những người máy đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tâm trí những người yêu thích âm nhạc điện tử.
Đặng Sơn Tùng 24 tháng 08,2021

Daft Punk | The Film Stage

Câu chuyện về cách mà Guy-Manuel de Homem-ChristoThomas Bangalter - bộ đôi DJ người Pháp bí ẩn biến thành robot theo lời kể từ những người gần gũi nhất với họ vào thời điểm đó đã được Ben Cardew thuật lại trong cuốn sách của anh, Daft Punk's Discovery: The Future Unfurled. Hình ảnh người máy của bộ đôi với khởi đầu là những nhân vật xuất hiện trong anime cho tới những ngôi sao âm nhạc điện tử chinh phục toàn cầu.

Daft Punk mô tả sự thay đổi của họ trong một cuộc phỏng vấn năm 2004 với Cartoon Network: “Chúng tôi đã trở thành người máy trong chuyến đi vào tháng 9 năm 1999, vào ngày 9/9/99,” họ giải thích. “Chúng tôi chỉ đang làm nhạc trong phòng thu, thì đột nhiên có một ánh flash. Nó không phải là một cái gì đó có thể dễ dàng giải thích. Nó không giống như một vụ nổ, nhưng có ánh sáng và thứ bột vàng và bạc ở khắp mọi nơi. Cuối cùng khi chúng tôi thức dậy, thứ bột vàng và bạc đó đã hình thành khuôn mặt robot của chúng tôi. Chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra vì khi tỉnh dậy, chúng tôi đã trở thành những người máy ”. Có thể nói đó là thứ ánh sáng đó sẽ xóa sạch mọi thứ mà họ đang thực hiện trong thời điểm đó và bắt đầu lại album ở dạng robot mới của họ, một sự khởi đầu mới của Daft Punk.

The HotFridayTalks

Trước khi trở thành người máy bộ đôi cũng đã dành vài năm để ẩn danh và việc đi tới quyết định sử dụng hình ảnh robots của Daft Punk giúp họ có thể giấu mặt khi xuất hiện trước công chúng dưới vai trò những nghệ sĩ. Orla Lee-Fisher, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Virgin Records UK khi Daft Punk ký hợp đồng với hãng, kể lại khi cô phát hiện ra quyết định giấu mặt của ban nhạc. “Vào Giáng sinh năm 1996, chúng tôi đã đưa rất nhiều nhà báo từ Jockey Sluts, Mixmags, DJ Magazine tới lễ hội Trans Musicales tại một nhà chứa máy bay khổng lồ này trên một cánh đồng ở miền bắc nước Pháp và họ [Daft Punk] đã chơi ở đó, ”cô kể lại. “Chúng tôi đã có rất nhiều buổi chụp ảnh vào ngày hôm sau, vì vậy tất cả chúng tôi đã đưa tất cả các nhà báo của chúng tôi tới và Daft Punk đã trả lời ‘Chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc phỏng vấn và chụp ảnh nhưng sẽ không để lộ khuôn mặt của mình’.” Daft Punk đã được chụp ảnh khi đang chơi DJ với vai trò là những robots. Lee-Fisher nói rằng cô rất hài lòng khi Daft Punk giải thích về việc sẽ sử dụng thân phận nghệ sĩ của họ như những người máy. “Nó có nghĩa là chúng tôi sẽ thực sự có hình ảnh và nhiều thứ khác,” cô giải thích. “Bởi vì thực sự trước đó chúng tôi đã không làm như vậy. Mọi thứ diễn ra đều phải có trang điểm hoặc hóa trang để các nghệ sĩ có thể ẩn danh. Vì vậy, điều này đã cho chúng tôi hình ảnh mà Daft Punk không có trước đó. Đó là lý do tại sao điều đó thật rất thông minh: nó đã trở thành vẻ ngoài của họ, là những robots.” Cho tới khi ra mắt album 'Discovery' năm 2001, họ mới trở lại với hình ảnh của bộ đôi người máy và đó là khi Daft Punk tiến thêm một bước nữa trên con đường sự nghiệp lẫy lừng của họ.

Daft Punk announce split after nearly three decades with explosive Epilogue  video | EW.com

Daft Punk và album 'Discovery' đã chính thức được giới thiệu với thế giới trong ấn bản tháng 2 năm 2001 của tạp chí The Face, một ấn phẩm hàng tháng của Anh về âm nhạc, thời trang và văn hóa. Piers Martin, một nhà báo kỳ cựu của tạp chí âm nhạc Anh NME và là một người hâm mộ nhạc dance đã đến Los Angeles để tham gia phỏng vấn và theo dõi buổi chụp hình của ban nhạc vào tháng 11 năm 2000. Nhiếp ảnh gia Luis Sanchis đã chụp những bức ảnh kèm theo cho album, bao gồm cả bức ảnh ban nhạc chơi piano mà sau này sẽ xuất hiện trên bìa album 'Discovery'. Ý tưởng là bộ đôi robot sẽ được chụp ảnh ở các địa điểm tương ứng với các bài hát khác nhau trong album. Đây không phải là một sự sắp đặt ngẫu nhiên: Martin nhớ lại dự án này giống như một sự hợp tác giữa ban nhạc, công ty quản lý PR của họ và tạp chí The Face. “The Face lúc đó được đánh giá khá tốt, có nhiều sáng tạo. Và họ muốn giới thiệu các người máy cùng những sản phẩm âm nhạc mới của Daft Punk trên tạp chí. Vì vậy, nó là một dự án tuyệt vời, ”anh giải thích. “Theo một cách nào đó, bạn sẽ cảm thấy mình là một phần của câu chuyện”. Nhiếp ảnh gia Sanchis cũng kể lại về buổi chụp hình khắp LA: “Buổi chụp ảnh rất căng thẳng nhưng cũng rất vui. Tôi thích được di chuyển từ nơi này sang nơi khác và ứng biến những bức ảnh của mình. Daft Punk là những người vô cùng tốt tính. Thường thì trong các buổi chụp hình, mọi người có thể khó tính hoặc cố chấp hơn,” anh giải thích. “Nhưng mọi việc đều rất dễ dàng khi làm việc cùng Daft Punk. Họ yêu thích tất cả những thứ mà chúng tôi đã làm. Điều đó thực sự đáng nhớ". 

Daft Punk, 28 năm, lời chia tay cũng phải "nghệ" đến phút cuối cùng

Ngoại hình của Daft Punk cũng có thể nói là độc đáo như âm nhạc của họ. Ban đầu, trang phục rô bốt của Bangalter và De Homem-Christo bao gồm một chiếc mũ bảo hiểm đặt riêng, một chiếc găng tay cho phép họ điều khiển thiết bị điện tử của mũ bảo hiểm cùng một đôi găng tay và “ba lô người vũ trụ” để giấu hệ thống dây điện và phần cứng. Tất cả những điều này được tạo ra bởi chuyên gia hiệu ứng đặc biệt Tony Gardner từ những thiết kế ban đầu của Alexandre CourtèsMartin Fougerol, những người bạn nghệ sĩ của ban nhạc. Mũ của Bangalter được lấy cảm hứng rõ ràng từ nhân vật Gort6 trong bộ phim The Day The Earth Stood Still năm 1951 với lớp vỏ màu bạc cùng phần miệng và màn hình hiển thị ngang tầm mắt. Mặt nạ vàng của De Homem-Christo đáng chú ý nhờ màn hình LED lớn, sống động trong các buổi diễn của họ, biến đổi từ một khối đen khá hùng vĩ thành một màn hiển thị ánh sáng nhiều màu sắc cùng hiệu ứng cầu vồng. Đi kèm là găng tay tiêu chuẩn hơn, được tạo thành từ mạ kim loại trên vải thun đen có gân. Nhưng Daft Punk đã kết hợp mũ bảo hiểm của họ với một số bộ trang phục đẹp mắt như những bộ vest phong cách hay đáng nhớ bộ lễ phục đính sequin được thiết kế bởi Hedi Slimane. Những ý tưởng ban đầu này phải được điều chỉnh cho phù hợp với những cân nhắc thực tế để ban nhạc có thể biểu diễn trực tiếp trước khán giả với diện mạo người máy.

Daft Punk Break Up | Pitchfork

Sau hơn 2 thập kỷ hoạt động với nhiều thành công trên con đường sự nghiệp và để lại vô vàn dấu ấn, bộ đôi Thomas Bangalter và Guy-Manuel de Homem-Christo đã thông báo Daft Punk dừng hoạt động để lại rất nhiều nuối tiếc cho người hâm mộ. Nhưng hình ảnh của bộ đôi DJ người Pháp bí ẩn với ngoại hình người máy sẽ mãi in sâu trong tâm trí của những người yêu thích dòng nhạc điện tử.

(Theo DJmag)

Related post