Culture

Justin Bieber Phải Tranh Chấp Bản Quyền Vì Đăng Tải Ảnh Của Chính Mình Và Vợ Trên Instagram

Justin Bieber phải đối mặt với một số tranh chấp bản quyền vì hình ảnh của chính mình trên Instagram.
Lam Diệp 12 tháng 04,2022

Josiah Kamau - “thợ chụp ảnh thương mại chuyên nghiệp” - vừa đệ đơn lên tòa án liên bang California để kiện về vấn đề bản quyền liên quan đến bức ảnh chụp Justin Bieber và vợ. Bức ảnh này được chụp bởi Josiah Kauma vào ngày 8 tháng 2 năm 2020. Vài ngày sau đó, bức ảnh xuất hiện trên Instagram của Justin Bieber với một vài điều chỉnh về màu sắc, và Josiah khiếu nại bức ảnh gốc của anh đã “bị sao chép, lưu trữ và công bố mà không có sự cấp phép hay đồng thuận nào”.

Tháng 3 năm 2020, Josiah Kamau đã đăng kí bản quyền bức ảnh với Cục Bản quyền Tác giả Mỹ (U.S. Copyright Office). Vì vậy, Josiah cho rằng Bieber “đã nhận được lợi ích tài chính liên quan trực tiếp đến shot ảnh”. Josiah cũng nỗ lực tìm kiếm những “thiệt hại thực tế và thiệt hại của tất cả” những lợi nhuận có liên quan.

Điều đáng nói là, theo luật pháp Mỹ, bản quyền của những bức ảnh chụp người nổi tiếng và những người của công chúng khác thuộc về người chụp ảnh - các paparazzi. Vì lí do này, không chỉ riêng Justin Bieber mà Katy Perry, Dua Lipa, và Ariana Grande cũng từng vướng vào những tranh chấp bản quyền tương tự, khi họ đăng ảnh của chính mình. Các tổ chức, nền tảng liên quan khác trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng đã không ít lần bị “gọi tên” trong những vụ kiện tương tự.

Thậm chí, để tránh những vấn đề đau đầu liên quan đến bản quyền hình ảnh, Kim Kardashian từng thuê hẳn một đội nhiếp ảnh gia đi cùng mình trong chuyến du lịch. 

Cho đến hiện tại, phía Justin Bieber vẫn chưa có phản hồi gì cho những cáo buộc này. Tuy nhiên, một cách tình cờ, Bieber đã ghi tên nhiếp ảnh gia trên hầu hết những bức ảnh được đăng trên Instagram của mình. Bên cạnh Rory Kramer (đã gia nhập ekip của Bieber vào năm 2016) thì các “chuyên gia” như Alfredo Flores, Kevin Mazur và Evan Paterakis cũng đã được ghi tên ở phần credit cho hình ảnh của Justin Bieber trên Instagram chỉ trong bảy ngày qua.

(Theo Digital Music News)

Related post