Vào ngày 27/8 vừa qua, ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ Halsey đã chính thức phát hành album phòng thu thứ tư mang tên “If I Can’t Have Love, I Want Power” thông qua Capitol Records. Halsey chia sẻ đây là một concept album xoay quanh “niềm hạnh phúc và nỗi sợ hãi của người phụ nữ khi mang thai và lâm bồn”. Giống với album phòng thu đầu tay năm 2015 “Badlands” của cô, “If I Can’t Have Love, I Want Power” không có sự tham gia của các ca sĩ khách mời, bởi cô nghĩ sẽ rất tuyệt khi câu chuyện được kể lại bằng chính và chỉ giọng của mình. 

Halsey Releases Second Trailer For 'If I Can't Have Love, I Want Power' |  Fangirlish

Đồng thời, Halsey cho ra mắt một bộ phim IMAX với tựa giống album. Bộ phim cùng tên với bối cảnh phong cách Game of Thrones, đạo diễn bởi Colin Tilley, đã được khởi chiếu tại các rạp IMAX trên thế giới vào ngày 25 và 26 trước khi album được chính thức phát hành. Không một single nào được phát hành trước đó, việc công bố album được thực hiện qua những trailer đầy tính điện ảnh và một buổi ra mắt album art tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Buổi ra mắt cover artwork cho “If I Can’t Have Love, I Want Power” đã thu hút nhiều sự chú ý bởi các khán giả trên Internet. Bìa artwork này được truyền cảm hứng bởi hình ảnh của Đức Maria, mẹ của chúa Jesus. 

“If I Can’t Have Love, I Want Power” được sản xuất bởi Trent Reznor và Atticus Ross, hay được biết đến cái tên Nine Inch Nails, những người đứng sau những bản nhạc phim của hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như Gone Girl, Bird Box, Soul,... Nhờ vậy, ngoài là một album thể loại Alternative Rock và Pop Punk với chút âm hưởng Shoegaze, “If I Can’t Have Love, I Want Power” còn mang hơi hướng cinematic và có phần khá u tối. Kết hợp với đó là phần lời được viết bởi Halsey. Phần lời là lời tự sự của cô hầu hết theo ngôi thứ ba là “cô ấy”, xoay quanh chủ đề về người phụ nữ và đề cập tới các vấn đề như chế độ phụ quyền và sự kỳ thị nữ giới. Thật vậy, cô khẳng định rằng đây không phải là một album về nữ quyền. Halsey chia sẻ rằng đây là album mà cô cảm thấy viết dễ nhất trong khoảng thời gian mình mang thai.

“If I Can’t Have Love, I Want Power” là những câu chuyện từ lúc cô bắt đầu yêu, trải qua những nỗi đau, rồi nhận ra giá trị bản thân khi không phụ thuộc vào người đàn ông nào và tình yêu đối với đứa con trong bụng của mình. Cách viết nhạc của cô đi zigzag từ sự ổn định chuyển sang sự tự hủy hoại bản thân, và cứ tiếp tục như vậy. “The Tradition”, với âm thanh gió thổi và tiếng piano đầy u ám và bí ẩn, đã trở thành một track hoàn hảo để mở đầu cho album. Chưa cần xem bộ phim cùng tên “If I Can’t Have Love, I Want Power” thì ta cũng có thể mường tượng ra những cảnh đầu của bộ phim khi nghe ca khúc này bởi tính cinematic mà Trent Reznor và Atticus Ross đã lồng ghép vào. Từ đó, Halsey bắt đầu giới thiệu về câu chuyện của sức mạnh và tính độc lập của người phụ nữ, cùng những câu từ miêu tả hành động mua và bán như một phép ẩn dụ cho sự đánh đổi của người phụ nữ, đặc biệt là trong giới giải trí. “Bells in Santa Fe” như một câu chuyện từ chính trải nghiệm của Halsey khi cô đã từng bị sảy thai trong quá khứ, và đây là lời nhắn của đứa con trong bụng gửi đến người mẹ trước khi cô bị sảy thai. Những tiếng synth xuất hiện dần đẩy các tình tiết lên cao trào và làm build-up cho “Easier than Lying” đầy mạnh mẽ. Với thể loại Grunge/Rock và phần bass line được distorted, “Easier than Lying” là câu chuyện cô chấp nhận trở thành một nhân vật phản diện sau những đau thương mà người khác đã gây ra đối với cô. Có thể nói đây là một sự phát triển tính cách nhân vật của Halsey khi trong “Lie” của “Hopeless Fountain Kingdom”, cô hát “All I’m saying is if you don’t love me no more, then lie, lie,” trong khi bây giờ đối với cô “Losing you is easier than lying to myself that you love me.” Sự ảnh hưởng trong nhạc điện tử của Nine Inch Nails thật sự được thể hiện rõ qua âm sắc của phần trống, bass và synth ảnh hưởng từ những năm 90s trong “Lilith” và “Girl is a Gun”. Với album gồm 13 bài hát, ca khúc thứ 7 “Darling” đóng vai trò như Interlude của vở nhạc kịch này. Với phần guitar được chơi bởi Lindsey Buckingham của ban nhạc Fleetwood Mac, “Darling” là một khúc ru dành cho đứa con tương lai của cô mỗi khi cuộc sống, mọi thứ trở nên khó khăn. “Whispers” sử dụng nghệ thuật text-painting để diễn tả những lời thì thầm vào tai như những lời từ chính trong đầu ta tự nghĩ ra, kể về sự đấu tranh cô phải trải qua với những căn bệnh tâm lý “This is the glimmer of light that you’re keepin’ alive/ When you tell yourself, ‘Bet I could fuck him’”. “I am not a woman, I’m a god” đóng vai trò là lead single, với phần hook bắt tai cùng những âm thanh synth đậm chất Nine Inch Nails hứa hẹn sẽ là trở thành một bản radio hit. “The Tradition” mở đầu cho album ám ảnh như thế nào thì Halsey cũng kết thúc album theo cách y như vậy. “Ya’aburnee” là một bức thư tình của cô gửi cho người mình yêu và đứa con với những lời ca thể hiện sự tận tâm đến hết cuộc đời “You will bury me before I bury you”.

Halsey Reveals Cover for 'If I Can't Have Love, I Want Power' - Rolling  Stone

Tuy trong “If I Can’t Have Love, I Want Power” có một vài ca khúc không mấy nổi bật về mặt songwriting hay có những chỗ cảm giác như phần production của Trent Reznor và Atticus Ross không được ăn khớp với phần thể hiện của Halsey do đây là dự án làm việc từ xa, về tổng thể thì mỗi bài hát đều đã làm tròn vai của mình để câu chuyện có độ kết dính hơn với tư cách là một concept album. Đối với một nghệ sĩ nhạc Pop như Halsey, “If I Can’t Have Love, I Want Power” là một lời khẳng định cô sẽ tiếp tục chiến đấu và phát triển về lâu dài trong nền công nghiệp âm nhạc, mặc cho những trải nghiệm đau khổ cô đã phải trải qua trong quá khứ. Rõ ràng, có thể coi đây là một album nhạc Pop có thành công về mặt thương mại nhất của Halsey, với những ca khúc bắt tai phù hợp để chơi trên các mainstream radio, nhưng cô và những producer tham gia cũng đã không ngừng thử nghiệm những thể loại mới và mở rộng trường âm thanh của mình, cùng những câu chuyện mang tính cá nhân và mạo hiểm hơn.

THƯỞNG THỨC "IF I CAN'T HAVE LOVE, I WANT POWER" TẠI ĐÂY.

FOLLOW HALSEY

Facebook | Instagram | Youtube | Spotify

Nguyễn Minh Hằng

Read more

Nostalgix - OG Sins EP
Culture

Nostalgix - OG Sins EP

Nostalgix tiếp tục chứng tỏ tài năng của mình với EP hoàn toàn mới mang tên "OG Sins" được phát hành trên hãng thu âm Night Bass.

Diplo & Friends x Best Of The Decade Mix
Culture

Diplo & Friends x Best Of The Decade Mix

Chỉ còn vài ngày nữa là thập kỷ này sẽ kết thúc chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua "Best Of The Decade Mix" đến từ Diplo!