Culture

Giảm Thiểu Tối Đa Mối Nguy Hại Tại Các Lễ Hội Sau Đại Dịch Để Có Thể Thưởng Thức Âm Nhạc Trọn Vẹn Nhất

Khi mà thế giới đang dần mở cửa sau một năm phải đối mặt với giãn cách xã hội, thì đó cũng là lúc mà các lễ âm nhạc, concert manh nha quay trở lại.
Doãn Hữu Phú 04 tháng 06,2021

“Nightlife sẽ luôn tồn tại”

“Nó đã sống sót qua cuộc đại suy thoái, đại dịch AIDs vào những năm 1980, nó sẽ quay trở lại” - Joseph J. Palamar, Phó Giáo sư Khoa Y tế Dân số tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York.

Khi mà thế giới đang dần mở cửa sau một năm phải đối mặt với giãn cách xã hội, thì đó cũng là lúc mà các lễ âm nhạc, concert manh nha quay trở lại. Tuy nhiên, khi thảo luận về những mối nguy hại như sử dụng chất cấm, đảm bảo vấn đề ý tế và an toàn trong các lễ hội, tiến sĩ Palamar có chút khựng lại “Tôi lo sợ rằng có một số người sẽ đi quá đà”. Cụ thể những mối đe dọa đó là gì? các lễ hội âm nhạc có thể xử lý như thế nào để hạn chế những rủi ro này?

Việc sử dụng chất cấm ở các bữa tiệc không phải là một vấn đề mới, và đôi lúc người dùng gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng chúng. Những tác động tiêu cực này có thể trở nên trầm trọng hơn bởi cường độ vận động thể chất và cảm xúc đến từ môi trường xung quanh, đặc biệt là trong bối cảnh của các lễ hội âm nhạc.

Festival Season Is Here: Which Drugs Are Most Popular? - EDM.com - The Latest Electronic Dance Music News, Reviews & Artists

Có rất nhiều nguy cơ gây ra các vấn đề này như mất nước, sức nóng, kiệt sức, sử dụng quá nhiều chất trong một thời gian ngắn, và các tình trạng bệnh lý có sẵn. Một số chất hướng thần như cần sa cũng tác động đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể dẫn đến các hậu quả không hay.

“Các lễ hội là nơi rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước và sức nóng cao do nhiều người đang vận động mạnh ở gần nhau, nhất là trong thời tiết nóng bức, với nguồn nước hạn chế.” - Dinah Applewhite là một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts chia sẻ.

Đặc biệt là sau một thời gian dài vắng bóng những bữa tiệc, sức chịu đựng của các raver cũng trở nên yếu hơn và sẽ dễ dàng bị sốc trong các lễ hội đông người. Vì vậy, việc hạn chế sử dụng các chất kích thích tại các concert sau covid là một trong những điều cần đặt lên hàng đầu.

Với những rủi ro đã kể trên, bất kể địa điểm tổ chức hay mỗi cá nhân đều nên trang bị cho mình những biện pháp bảo hiểm như các nguyên tắc giảm thiểu tác hại (principles of harm reduction). Nguyên tắc giảm thiểu tác hại là một tập hợp các chiến lược và ý tưởng thiết thực nhằm mục đích giảm thiểu các hậu quả tiêu cực liên quan đến việc sử dụng ma túy.

Covid-19 là một dẫn chứng cho việc Harm Reduction là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ những người dùng chất cấm. Thay vì nói tất cả mọi người hãy hạn chế ra khỏi nhà, điều mà thực tế đã chứng minh là kém hiệu quả, thì hãy đưa cho họ các biện pháp bảo vệ bản thân như mang khẩu trang, sử dụng cồn rửa tay hay giữ khoảng cách 2m khi ra ngoài. Tương tự, thay vì nói các raver đừng sử dụng chất kích thích thì hãy cung cấp cho họ các biện pháp an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng nên có một kế hoạch rõ ràng về việc sử dụng chất kích thích, nó có thể bắt đầu với những câu hỏi như:

 • Tối nay, tôi sẽ sử dụng chất kích thích chứ?

 • Nếu có, thì dùng với liều lượng bao nhiêu?

 • Tôi sẽ phải mua chúng hay là đã có sẵn?

 • Nếu có ai đó mời tôi, tôi sẽ chấp nhận chứ?

 • Có nên dùng chúng chung với rượu không?

Drugs At Music Festivals - The Dangers of Drugs And Music

Bên cạnh từng cá nhân riêng lẻ, nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người tham dự còn đến từ phía các ban tổ chức lễ hội. Họ có thể phát nước miễn phí hoặc thực hiện các biện pháp kiểm tra chất kích thích xuyên suốt bữa tiệc.

Sau một thời gian bị cô lập, việc đoàn tụ tại các lễ hội cho phép chúng ta cảm nhận được những kết nối cộng đồng sâu sắc. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể khiến người tham dự đi quá giới hạn của mình. Nếu như bạn đang có ý định sử dụng chất kích thích thì hãy “bỏ túy” cho mình một số biện pháp an toàn.

 • Nếu bạn quyết định sử dụng chất cấm, hãy có một kế hoạch cho nó;

 • Nên sử dụng với liều lượng ít hơn nếu đã lâu bạn không đụng tới chúng;

 • Kiểm tra chất lượng chất kích thích trước khi sử dụng, nếu có thể;

 • Ăn nhẹ và uống nước trước khi tới bữa tiệc;

 • Cho phép bản thân “nghỉ giữa giờ” một số lúc trong bữa tiệc.

Để một bữa tiệc diễn ra an toàn và lành mạnh, những người tham gia không nên sử dụng những chất cấm. Nhưng nếu đã có ý định đúng tới chúng, hãy phòng sẵn cho mình những biện pháp an toàn để tránh những rủi ro không mong đợi.

(Theo EDM.com)

Related post