Music

Fresh & Raw 12 - Tenkitsune

Với thị trường EDM những tháng ngày qua đều tập trung vào xu hướng của nhạc house mới, melodic và techno, bass music và những dòng nhạc mang tính thử nghiệm hơn dần bị làm lu mờ và yếu thế hơn.
Nguyễn Văn Toán 09 tháng 08,2020

Tuy vậy, vẫn có những tài năng trẻ, không chỉ ở quốc tế mà ở ngay trong Việt Nam, vẫn hằng ngày trau dồi và phát triển dòng nhạc dị biệt tinh quái này để góp phần đưa những âm thanh mới lạ xịn xò nhất được đến với tai người Việt cũng như thị trường quốc tế. Hôm nay, Loop Central sẽ giới thiệu với các bạn một cái tên, tuy đã nổi ở thị trường quốc tế lớn, được kí với những hãng đĩa của Nhật Bản hay Mĩ, nhưng vì lí do nào đó anh vẫn chưa được chú ý nhiều ở trong nước. Anh là ai ? Âm nhạc của anh mang đến như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! Số thứ 11: Fresh & Raw - Monotape

Fresh & Raw – Nơi Bạn Tìm Thấy Gu Nhạc Của Mình.

Loop Central – Fresh & Raw: là một chương trình giới thiệu âm nhạc, hình ảnh, nội dung, hướng đến những nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Chương trình là nơi thính giả và người hâm mộ nhạc điện tử Việt có thể nghe những set nhạc, đọc qua các bài phỏng vấn đặc biệt, để các nghệ sĩ có thể giới thiệu các câu chuyện, phong cách và hình ảnh của họ thông qua âm nhạc. Bên cạnh việc giới thiệu các tài năng trẻ Việt Nam, Fresh & Raw còn là nơi giúp khán giả Việt khám phá ra sự đa dạng của nhạc điện tử và từ đó đón chào những nghệ sĩ và âm nhạc làn sóng âm nhạc mới. Ý Nghĩa Đằng Sau Fresh & Raw: Fresh & Raw (Tươi Mới và Thô Sơ), hai tính từ dùng để miêu tả những thứ mới mẻ nhưng chưa hoàn thiện, giống như những nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam, họ là những người đầy tài năng nhưng lại chưa được biết đến, chưa được sự hỗ trợ hoàn toàn từ phía người hâm mộ Việt cũng như ngành giải trí Việt. Chính vì thế, với Fresh & Raw, Loop Central hy vọng sẽ giúp người hâm mộ tìm được những “viên ngọc thô”, và là tiền đề để các nghệ sĩ trên có thể rèn luyện và phát triển phong cách của mình trong mắt khán giả Việt và Quốc tế.

Fresh & Raw – Trò Chuyện Cùng Tenkitsune

Tenkitsune là ai ? Trịnh Nhật Quang, hay còn được biết đến với nghệ danh Tenkitsune, là một producer trẻ 23 tuổi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Việt Nam. Tuy còn trẻ và chưa được biết đến nhiều ở trong nước, nhưng Tenkitsune đã làm được rất nhiều điều mà nhiều nghệ sĩ khó có thể làm được như được ký với những hãng đĩa quốc tế lớn có tên tuổi như Warner Music Group, FOGPAK, Tiny Waves, và hãng đĩa lừng danh TREKKIE TRAX của Nhật. Được biết đến nhiều nhất thông mạng xã hội chia sẻ nhạc SoundCloud, Tenkitsune đã xuất hiện và đem đến chất nhạc bass music kì diệu nhiệm màu của mình kể từ những năm 2015 2016, và cũng có thể được coi là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam theo đuổi và phát triển dòng nhạc future bass.  width= Với những sản phẩm đáng chú ý như "Animal Friends" và "Kittens Express," Tenkitsune đã đạt được hàng triệu lượt nghe và yêu thích trên nhiều nền tảng phát hành nhạc lớn khác nhau, và hiện tại anh vẫn đang không ngừng cố gắng để mở đường cho bass music phát triển mạnh hơn nữa. Vào năm 2019, anh đã cho phát hành album "Dreamers Fall Pt. 1" và đạt được rất nhiều sự chú ý bởi các nghệ sĩ khác trong giới bass music cũng như toàn thể fan hâm mộ. Album như là một bước ngoặt trong sự nghiệp khi anh không chỉ mang đến một chất nhạc hết sức "Tenkitsune", mà anh còn thử nghiệm nhiều dòng nhạc mới hơn cũng như thay đổi nhiều hơn trong âm thanh mà anh tạo ra.  width= Mới đây nhất, anh đã cho ra mắt sản phẩm mới nhất mang tên "Little Fox Wonderland", với MV là màn biểu diễn game âm nhạc "Beatsaber"  hết sức sáng tạo. Ca khúc là tiền đề cho album sắp được phát hành trong thời gian tới của anh.

Là một trong những nhân tố bí ẩn và tài năng nhất trong giới nhạc bass music Việt Nam ở thời điểm hiện tại, Tenkitsune vẫn sẽ không ngừng cố gắng để làm được và đạt được nhiều hơn trong tương lai.

1. Bạn có thể bật mí cho mọi người biết về ý nghĩa của nghệ danh “Tenkitsune”, cũng như từ đâu/ cơ duyên nào đã khiến bạn chọn nghệ danh này. Lý do mình chọn tên Tenkitsune vì trước tên nghệ danh trước khi mình trở thành Tenkitsune là SkyFoxx nghĩa là “cáo trời”. Và vì nhân vật branding của mình cũng là hình tượng con cáo nên mình đã đổi tên thành Tenkitsune vẫn nghĩa là cáo trời.

2. Từ đâu, từ nguồn cảm hứng nào mà bạn có thể tạo ra được những giai điệu đặc biệt và có phần “đáng yêu” trong các tác phẩm âm nhạc của mình? Nhạc cũng mình bị ảnh hưởng rất nhiều đến văn hoá nhật bản, với những giai điệu vui tươi nên nó đã trở thành một phần khá là quan trọng với nhạc của mình để tạo nên được một cái gì đó đặc trưng của Tenkitsune.

3. Theo như được biết thì ở Việt Nam khá là ít người biết đến Tenkitsune dù bạn đã và đang hoạt động cũng như đạt được nhiều thành quả ở trị trường quốc tế từ khá lâu rồi, vì sao lại vậy? Khi mình bắt đầu project Tenkitsune, hướng của mình là muốn tập trung và kết nối đến cộng đồng nghệ sĩ underground trên thế giới. Mình đã làm rất nhiều dự án promo với các bên recording label bên nước ngoài bằng cách kết nối với các trang phát hành ấn phẩm và gửi nhạc cho các nghệ sỹ có tên tuổi. Ở Việt Nam, mình nghĩ rằng nhạc của mình chưa thể tiệp cận được đến thị trường âm nhạc cho nên cách duy nhất để mình tiến tới trong sự nghiệp là bắt đầu đi từ bên ngoài trở lại vào trong.

4. Vậy bạn đã có những kế hoạch hay tính toán gì để chinh phục thị trường ở Việt Nam, nhiều người biết đến tên tuổi của bạn nhiều hơn trong tương lai chưa? Hiện tại mình vẫn đang suy nghĩ đến những plan để đưa nhạc của mình về nước. Vê thực tế, mình đã làm việc với những nghệ sỹ trong nước rất là tài năng, nổi bật nhất trong những nghệ sỹ tài năng đó chính là Wren Evans. Có thể trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục thực hiện các dự án cũng như sản phẩm mới với một số nghệ sĩ trẻ mới trong nước vì mình cảm thấy họ có rất nhiều tiềm năng.

5. Rào cản hay khó khăn lớn nhất mà bạn đã từng trải qua khi làm việc với các hãng đĩa quốc tế là gì ? Việc khó khăn nhất khi làm việc với các hãng đĩa quốc tế đó chính là sự sáng tạo và làm thế nào để hãng thu âm hiểu được tầm nhìn của bạn, cách nhìn nhận về âm nhạc của bạn. Để tạo ra được điểm nổi bật qua những âm thanh chưa ai nghe bao giờ để chinh phục A&R của hãng thu âm là một điều rất khó, nhưng khó sẽ không có nghĩa là không thể vì mình đã bị rejected khá nhiều demo, nhưng vì thế mình vẫn tiếp tục cố gắng để bộc lộ được cái tư tưởng tầm nhìn hướng đi của mình rõ ràng nhất đến A&R. 6. Hãy chọn ra hai bài nhạc của bản thân trong đó có một bài mà bạn cảm thấy phức tạp nhất,tốn nhiều thời gian nhất và một bài mà bạn yêu thích nhất, có ý nghĩa đặc biệt với bạn nhất. Bài mà mình thấy phức tạp nhất đó chính là bài Fallen World vì bài đó mình bị giới hạn bởi DAW của mình lúc bấy giờ khi xử lý các layer. Còn bài mà mình yêu thích nhất đó chính là bài Dream Travelers, tại bài đó mình viết khi phải chia tay một người bạn thân hồi học cấp 3 của mình lên đường sang châu Âu, và mình rất tâm đắc với tác phẩm này.

7. Tenkitsune thường làm gì lúc rãnh rỗi, bạn có chơi điện tử không không ? Game bạn yêu thích nhất là gì? Bạn thường chơi với ai? Có chứ! Game mà mình yêu thích nhất là Overwatch và mình thường chơi game này với người bạn thân nhất của mình là BeepBeepChild.

8. Ngoài âm nhạc ra bạn có đam mê theo đuổi loại hình nghệ thuật nào nữa không? Ngoài âm nhạc, mình còn có làm thiết kế đồ hoạ vì mình học 5 năm thiết kế đồ hoạ trong khi career chính của mình là âm nhạc vì lúc bấy giờ mình vẫn đang không biết về sau mình muốn làm gì và giờ mình đã tìm được câu trả của mình.

9. Tuy không hoạt động nhiều trong nước nhưng Tenkitsune vẫn là một trong những thành viên của công ty giải trí Hot Panda Media, bạn có thể chia sẻ đôi chút về quãng thời gian, những kỷ niệm, và thành quả mà bản thân đã đạt được khi hoạt động ở đây không?  Làm việc với Hot Panda Media được hơn 1 năm mình cảm thấy đây như là một gia đình thứ 2 của mình vậy, mình được kết nối và hỗ trợ rất nhiệt tình bởi các anh chị em artists cũng như nhân lực trong công ty. Mình rất tự hào với những thành quả mà bọn mình đã cùng nhau đạt được và vẫn sẽ luôn như vậy trong tương lai.

10. Sản phẩm mới nhất của bạn “Little Fox Wonderland” được giới thiệu là tiền đề cho album mới sắp tới, bạn có thể bật mí đôi chút về album này được không ? 3 năm trước, mình viết ra một album tên là “Little Fox Adventure”, mình rất tự hào về album này vì lúc bấy giờ khi viết lên album đó mình cảm thấy như mình đã đạt được một thành quả nào đó khi tự tạo dựng được chất nhạc riêng của mình. Mặc dù vậy, mình muốn khi mọi người nghe nó, mọi người sẽ nhận ra ngay đây là nhạc Tenkitsune, nhưng đồng thời cũng sẽ chấp nhận sự thay đổi và phát triển của mình. “Little Fox Wonderland" là một ví dụ điển hình để giới thiệu được cái hướng đi mới, nhưng phần nào vẫn giữ được cái chất Tenkitsune trong album. Album này có tên là “Little Fox Adventure Pt. 2”, mình đã viết album này hơn 2 năm rồi và hiện tại vẫn đang xử lý những công đoạn cuối cùng, với album này mình muốn tạo ra những thứ mới mẻ và chia sẻ được câu chuyện từ những kinh nghiệm mà mình rút ra kể từ album đầu tiên của mình thông qua từng track nhạc.

11. Bản thân bạn thấy set nhạc này mình làm thế nào? Bạn hãy chia sẻ đôi lời đến với những đọc giả của loopcentral.net nhé! Mình thấy khá là tự hào với set nhạc này của mình và mình mong mọi người sẽ thích set nhạc này vì mình rất muốn chia sẻ cái chất nhạc đặc trưng của Tenkitsune đến với khán giả. Rất cảm ơn Loop Central đã cho mình cơ hội này. FOLLOW TENKITSUNE Facebook | Twitter | Instagram | Youtube | SoundCloud

Related post