Tech

Cùng Tìm Hiểu Ba Loại VST Piano Phổ Biến Nhất Trong Thế Giới Âm Nhạc Hiện Đại.

Đâu là những VST Piano chuyên dụng nhất dành cho các Producer? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn điều đó.
Lucario 22 tháng 06,2021

Đối với một số người, piano đơn giản chỉ là tên của một loại nhạc cụ, mặc cho các kiểu dáng và thiết kế bên trong khác nhau thì chúng vẫn sẽ chỉ cho ra một loại âm thanh giống nhau. Thế nhưng với một số người khác, piano lại rất phong phú về tên gọi, thiết kế và có nhiều sự khác biệt trong âm thanh của từng loại piano khác nhau. Chính vì sự phong phú ấy, piano đã trở thành một trong những loại nhạc cụ được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất âm nhạc.

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua VST là gì? VST là viết tắt của Virtual Studio Technology, đây là một công nghệ giúp ảo hóa Studio. Các plugin VST được phát hành đầu tiên vào năm 1996 và đã tạo ra một thay đổi lớn tác động mạnh mẽ tới ngành âm nhạc ngày nay. Sản phẩm công nghệ tuyệt vời này được tạo ra bởi Công Ty Phần Mềm Âm Nhạc Steinberg. VST được chia thành hai loại: VST Host VST Plugins. Máy chủ VST cho phép các trình cắm VST hoạt động chính xác nhằm mô phỏng những âm thanh của các loại nhạc cụ thực tế. Trong một thư viện đầy những sự lựa chọn thì ba loại VST piano dưới đây được xem là phổ biến hơn cả:

1/ Grand Piano

Bán Đàn Grand Piano Điện Yamaha CVP-809GP Cao Cấp, Trả Góp 0%

Đây là loại piano lớn nhất hay còn được biết tới là đại dương cầm, đây cũng là loại đàn đắt nhất trong các loại đàn piano. Những cây đàn Grand Piano được biết đến với dải động rộng và âm thanh phong phú mà chúng có được khi cộng hưởng.

Đại dương cầm là một lựa chọn rất phổ biến cho nhạc Dance để sử dụng làm âm thanh chính hoặc là âm thanh nền. Khi sử dụng âm thanh của Grand Piano làm yếu tố chính của bản nhạc, chúng sẽ giúp ta tìm kiếm được những âm thanh với sự phong phú trong cộng hưởng cũng như dải động rộng ngay từ đầu mà không cần bất kỳ quá trình xử lý nào.

Một số plugin VST mô phỏng âm thanh của Grand Piano phổ biến là:

Keyscape

Pianotech 7

Native Instruments The Giant

EXS24 trong Logic Pro (Logic Pro stock plugin)

Refx Nexus 3

 

2/ Upright Piano

Seiler ED132 Upright Piano - Merriam Pianos

Upright Piano là loại đàn piano phổ biến nhất trên thế giới hiện nay bởi thiết kế gọn gàng, phù hợp với không gian gia đình. Trong đàn Upright Piano, các dây đàn được sắp xếp theo chiều dọc để làm cho nhạc cụ nhỏ gọn hơn, điều này cho phép chơi đàn trong một không gian hạn chế. Thế nhưng chính vì sự thay đổi này, Upright Piano lại có dải động hẹp và cộng hưởng không được phong phú cho lắm. Đây là lý do tại sao trong sản xuất âm nhạc hầu hết đều sử dụng âm thanh mô phỏng của Grand Piano hơn là Upright Piano

Một số plugin VST mô phỏng âm thanh của Upright Piano phổ biến là:

Refx Nexus 3

Modartt Pianotech 7

Keyscape

Hầu hết mọi plugin piano đều sẽ có âm thanh của Upright Piano trong đó.

3/ Piano Điện

Classic Electronic Piano Digital Piano with 88 keys & Music Stand -  Kogan.com

Đứng cuối cùng trong danh sách này là Piano Điện (chủ yếu được gọi là E-Piano). Đàn Piano Điện có thể không được mọi người coi là một cây đàn piano thực sự, nhưng chúng có thể là một cách tuyệt vời để nhấn nhá khiến bản nhạc thêm thú vị khi được sử dụng đúng cách. Một cách để làm điều này là bắt đầu với Grand Piano, sau đó thêm một cây đàn Upright Piano và kết thúc với âm thanh của một cây đàn Piano Điện. Điều này có nghĩa là bản nhạc hiện đã có âm thanh của 3 lớp đàn với các đặc điểm khác nhau. Sự thử nghiệm thú vị này sẽ giúp ta thu được những âm thanh lớn hơn và đầy đủ hơn.

Một số plugin VST tốt nhất cho Piano Điện là:

Keyzone cổ điển

Keyscape

Korg M1

Piano điện cổ điển trong Logic Pro (Logic Pro stock plugin)

(Theo WeRaveYou)

Related post