News

Clubhouse Chính Thức Đi Vào Hoạt Động Và Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm Đến Nó Khi Là Một Nghệ Sĩ

Giờ đây, mạng xã hội audio Clubhouse không còn chỉ dành cho những người được mời nữa. Hãy đọc bài viết dưới để hiểu thêm về những tính năng và cơ hội của ứng dụng này cho các nghệ sĩ nhé!
nhật linh ʚ 27 tháng 07,2021

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, việc bắt gặp các giám đốc điều hành âm nhạc, nghệ sĩ và những người đóng vai trò quan trọng khác trong ngành công nghiệp này la cà tại các quán bar, tụ điểm âm nhạc và các hội nghị trong ngành không phải là một chuyện xa lạ. Tuy nhiên, với những diễn biến của đại dịch kéo theo với sự đóng cửa của hầu hết các không gian giải trí trực tiếp, ngành công nghiệp này đã buộc phải tìm một sân chơi mới.

Clubhouse, the Music Industry's Favorite New App: What Is It? | Billboard

Ra mắt vào tháng 4/2020, Clubhouse đã được coi như một “game changer” thứ thiệt. Được thiết kế như một nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng tổ chức và tham gia các cuộc trò chuyện chỉ sử dụng âm thanh trong thời gian thực, ứng dụng này có tính năng tương tác cộng đồng của các mạng xã hội như Instagram và kết hợp nó với tính chất của các cuộc hội thảo kỹ thuật số thường thấy trên Zoom. Clubhouse cung cấp một không gian an toàn cho các chuyên gia cùng nhau gặp gỡ và tổ chức những buổi chia sẻ trực tiếp với nhau cùng những người dùng khác.

Một năm sau, Clubhouse cuối cùng cũng đã ra mắt bản beta. Công ty đã thông báo vào ngày 21/7 rằng họ sẽ đóng danh sách chờ và hệ thống mời, và sẽ mở cửa cho tất cả mọi người. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi bất cứ đường link nào của Clubhouse, tham gia vào cộng đồng của những người sáng tạo nội dung hoặc tham gia bất kỳ sự kiện công khai nào. Được Paul Davison Rohan Seth tạo ra, giờ đây Clubhouse đã chứng kiến hơn 500.000 phòng được tạo hàng ngày, tăng từ 400.000 vào tháng 6 và 300.000 vào tháng 5 năm nay.

Would you consider working for me?' Clubhouse, the invite-only social  network, is a hotbed for job interviews - MarketWatch

“Hệ thống đăng nhập qua lời mời đã là một phần quan trọng trong thời điểm ban đầu của chúng tôi,” những người sáng lập Clubhouse - Paul Davison và Rohan Seth đã viết trong thông báo mới nhất trên trang web của công ty. Họ lưu ý rằng việc người dùng app gia tăng từng đợt và việc tích hợp người dùng mới vào cộng đồng chung của ứng dụng thông qua tính năng Town Halls và các buổi hướng dẫn đã giúp Clubhouse phát triển với tốc độ ổn định, "nhưng chúng tôi luôn muốn Clubhouse mở cửa cho tất cả mọi người."

Sau một thời gian dài chỉ có mặt trên nền tảng cho iOS, hiện tại Clubhouse đã xuất hiện trên Android. Hiện tại, Clubhouse cho biết họ đã đạt được 10 triệu lượt tải xuống chỉ trong hai tháng đầu tiên có mặt trên Android. Vào đầu tháng này, Clubhouse đã giới thiệu một tính năng trò chuyện bằng văn bản Backchannel, lần đầu tiên mở rộng mô hình giao tiếp khác thay vì chỉ tập trung vào các cuộc hội thoại bằng giọng nói - điểm mạnh và là trọng tâm của ứng dụng.

Tại sao các nghệ sĩ nên sử dụng Clubhouse?

Việc nghe giọng nói của ai đó luôn luôn có sức nặng đáng kể hơn so với việc đọc tin nhắn hoặc email dưới dạng văn bản, đơn giản vì nó truyền tải cảm xúc rõ ràng và gợi nên những phản ứng trực quan từ các bên. Clubhouse tập trung đặc biệt vào sự tương tác giữa người với người thông qua giọng nói, khuyến khích những người sử dụng ứng dụng thực sự lắng nghe và cảm nhận lời nói của nhau.

Ứng dụng tin rằng hình thức giao tiếp này sẽ dẫn đến những một kết nối sâu sắc hơn, nhân văn hơn và do đó các cuộc trò chuyện sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn.

What is Clubhouse? The Drop-In Audio Social Network

Khả năng phát triển một môi trường cởi mở và “casual” của Clubhouse cũng tạo ra một mức độ thân thiết nhất định giữa người với người mà mọi người mong mỏi, khi họ đang bị dịch bệnh cô lập. Việc di chuyển dễ dàng từ các cuộc hội thoại khác nhau và kết nối cùng những người bạn mới trong thời gian thực gợi nên một bầu không khí của một hội nghị networking - nhưng tất cả diễn ra trên không gian kỹ thuật số. 

Nền tảng này mở ra một thế giới thông tin và những network hoàn toàn mới qua sự đa dạng của các cộng đồng người dùng, cũng như vô số các nhóm ngành và sở thích khác nhau. Và với âm nhạc là một trong những nhóm sở thích được nhiều người sở dụng để kết nối với nhau nhất, đây chính là cơ hội để các nghệ sĩ có thể học hỏi và phát triển sự nghiệp của mình dựa trên những tính năng có sẵn của ứng dụng này.

Clubhouse is the latest invite-only app celebrities are flocking to | Vogue  India

Trên Clubhouse, bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn nhạc sĩ và nghệ sĩ giải trí lớn nhỏ đang tìm cách kết nối với nhau và cùng lúc “đẻ ra” những ý tưởng và âm nhạc mới. Một số tên tuổi lớn có thể được nhìn thấy trong các phòng của Clubhouse bao gồm Drake, 21 Savage, Kevin Hart, Jared Leto, MC Hammer, Meek Mill, The Game, Questlove, D-NiceJoe Budden.

Ông trùm của ngành công nghiệp âm nhạc Scooter Braun cũng là nhân vật thường xuyên tổ chức các phòng khách ảo để trò chuyện các hitmaker, nhạc sĩ và những người nổi tiếng về mọi thứ, từ những bài nhạc mới, giày thể thao cho đến những món ăn ngon, Với Clubhouse, tính cộng đồng và sự kết nối chính là món hàng hóa thiết yếu tiếp theo của thời đại mới.

What is Clubhouse and Why Musicians Should Be Excited It + New User Tips

Ưu điểm của Clubhouse là chỉ những người đang nói “trên sân khấu” mới có thể trò chuyện với nhau, với sự hỗ trợ của những người điều hành, vì vậy những người nổi tiếng và influencers trong nhiều ngành đang chia sẻ những suy nghĩ của họ qua các cuộc trò chuyện trong không gian được kiểm duyệt bởi những người “đồng đạo”.

Những phòng trò chuyện này đã trở thành một phần thiết yếu của việc networking trong nền văn hóa mới sinh ra từ đại dịch. Hầu hết những người tham gia ứng dụng với mục đích mở rộng mạng lưới của họ theo một cách nào đó. Do tính chất thân mật của Clubhouse, việc thảo luận nhiều thông tin và gặp gỡ những người mới trên ứng dụng sẽ thuận tiện hơn các mạng xã hội khác. 

Các cuộc trò chuyện sâu sắc sẽ dẫn đến các kết nối sâu sắc, và theo dõi những cuộc thảo luận này đã trở thành một phần quan trọng trong việc kết nối với những người trong ngành. Một số câu lạc bộ trong ngành công nghiệp âm nhạc cũng cung cấp các phòng đặc biệt chỉ dành riêng cho việc kết nối và networking, và một số người còn tổ chức các room này để tìm kiếm những tài năng thực tập sinh hoặc các nhân sự mới.

What is Clubhouse and Why Musicians Should Be Excited It + New User Tips

Tuy nhiên, những phòng trò chuyện này không phải là những phòng duy nhất thu hút lượng người nghe đáng kể trong số những Clubhousers của ngành âm nhạc. Một số ý tưởng khác cũng đã xuất hiện từ các cộng đồng làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật như sử dụng các chatroom như một nơi để host các cuộc thảo luận sáng tạo, chẳng hạn như các buổi giao lưu ảo, hội thảo sáng tác, tiệc ra mắt album và các phòng giống như đài phát thanh, nơi các DJ có thể chơi các bản nhạc của họ. 

Clubhouse cho phép người dùng kết nối với nhau trong thời gian thực nên việc đó cũng là một trong các yếu tố tăng sự tương tác trực tiếp hữu hình hơn giữa người với người. Các nghệ sĩ có thể tận dụng nền tảng này để kết nối với người hâm mộ và hình thành những liên kết chân thành với họ.

Vậy tương lai của Clubhouse sẽ nhìn như thế nào?

Clubhouse vẫn đang tiếp tục thu hút các nhân vật ưu tú, chắc chắn rằng nó sẽ có một chỗ đứng quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tính đến tháng 2/ 2021, ứng dụng được cho là có 2 triệu người dùng hoạt động hàng tuần đã được định mức có giá trị lên tới 1 tỷ đô la, đưa Clubhouse trở thành một trong những công ty khởi nghiệp truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

What Is Clubhouse? The Audio-Only Chat App Explained | PCMag

Sau khi nhận được khoản đầu tư đáng chú ý từ công ty đầu tư Andreesen Horowitz tại Thung lũng Silicon, Clubhouse gần đây đã công bố kế hoạch đầu tư cho quỹ người sáng tạo, bao gồm Chương trình tài trợ cho người sáng tạo và các tính năng kiếm tiền như tipping, các gói đăng ký và bán vé cho các sự kiện riêng lẻ. Bây giờ có lẽ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu xây dựng cộng đồng của mình trên Clubhouse trước khi nó trở nên quá bão hòa, giờ khi đã được mở cửa cho tất cả mọi người.

Thông báo mở rộng của Clubhouse cũng được đưa ra vào thời điểm các công ty truyền thông xã hội lớn bao gồm Twitter, Discord và Spotify đã triển khai tính năng riêng của họ liên quan đến việc sử dụng mô hình giao tiếp bằng âm thanh trên chính nền tảng của họ. Hơn nữa, Clubhouse không còn là nền tảng âm thanh xã hội duy nhất và có rất nhiều các lựa chọn thay thế.

Các bạn có thể tải Clubhouse tại đây cho iOs và đây cho Android.

 

Related post