Culture

“Chúng Tôi Đâu Cần Phải Cảm Thấy Biết Ơn Khi Đó Là Điều Hiển Nhiên Cần Được Có” - Chia Sẻ Của Annie Mac Về Phụ Nữ Trong Ngành Âm Nhạc

Nữ DJ và người dẫn chương trình thể hiện những quan điểm về chủ nghĩa phên dậu (tokenism) trong nền công nghiệp âm nhạc đương đại.
nhật linh ʚ 15 tháng 07,2021

Người dẫn chương trình radio người Ireland và DJ Annie Mac đã có buổi nói chuyện với với Radio Times về trải nghiệm của cô với tư cách là một người phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc sau khi rời khỏi chương trình của mình trên kênh BBC Radio 1.

BBC Radio 1 - Radio 1's Dance Party with Annie Mac

Sau 17 năm làm việc tại đài phát thanh, Annie Mac tiết lộ vào tháng 4 rằng cô sẽ dừng lại để theo đuổi các dự án khác và dành nhiều thời gian hơn cho các con. Sau khi công bố tin, Mac đã nói chuyện với Radio Times về “chủ nghĩa phên dậu” và chia sẻ góc nhìn với tư cách là một người phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc.”

Mặc dù nhận thấy sự thay đổi về cục diện của ngành khi nhiều phụ nữ bắt đầu có những chỗ đứng riêng của họ, Annie nhận ra rằng cô ấy vẫn thường cảm thấy giống như một "DJ được book cho có lệ" - cô giải thích, "Tôi đã thấy ý tưởng chủ nghĩa phên dậu trong nhiều năm qua, kiểu như là, miễn là chúng ta có Annie Mac ở đây, một ô trống sẽ được đánh dấu.”

Annie Mac: At 42, I've quit for the children | Times2 | The Times

Qua gần hai thập kỷ làm việc trong ngành, Mac đã lên tiếng về những vấn đề như vậy trong quá khứ. Vào năm 2014, DJ đã viết một bài báo cho tạp chí Vice với tiêu đề 'Ngừng hỏi tôi về việc là một phụ nữ', đi sâu vào các câu hỏi cụ thể về giới tính mà cô ấy thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn với Radio Times, Mac đã chia sẻ về lý do rời khỏi Radio 1. “Tôi muốn ở nhà vào buổi tối khi đứa con út của tôi bắt đầu đi học vào tháng 9 - nhưng thực sự, rất nhiều lí do tồn động qua nhiều năm đã dồn nén lại với nhau, và việc đưa ra quyết định này cảm thấy rất dễ dàng đối với tôi” - cô nói. Cô chia sẻ thêm rằng công việc của mình " không bền vững", nói với tạp chí rằng cô ấy muốn nhận làm những buổi podcast và thêm viết tiểu thuyết sau những thành công của cuốn sách 'Mother Mother' của cô.

Mặc dù nữ DJ nhận ra sự thay đổi tích cực trong ngành, nhưng cô không muốn hỗ trợ phụ nữ chỉ vì lý do là đó là việc cần thiết: “Tin hay không thì tùy, những chúng ta hoàn toàn có thể nói về hai nghệ sĩ là nữ mà không cần phải tỏ ra là đang “chiếu lệ” họ.Annie Mac Presents: All Day Raves at the Rainbow, Birmingham - Birmingham  Live

“Có vô số nữ nghệ sĩ và nữ DJ đang âm thầm đạt được mọi ước mơ mà không dùng giới tính của mình như một công cụ. Tôi cảm thấy khó chịu khi phải tỏ ra biết ơn vì chúng tôi có một người dẫn chương trình là nữ trong bản tin sáng trên Radio 2 hoặc 6 Music. Chúng ta không nên cảm thấy biết ơn về việc ấy. Nó nên là một thứ hiển nhiên, không phải là một sự ban ơn."

Cô tiếp tục: “Nhưng tôi rất được khích lệ tại Radio 1 với sự cam kết của họ đối với phụ nữ. Clara [Amfo] tiếp tục chương trình mà tôi sẽ rời đi là sự lựa chọn hợp lý và thật sự là một tín hiệu tốt. Điều đó thật tuyệt, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước đối với phụ nữ trong ngành âm nhạc ”

(Theo Mixmag)

Related post