Culture

Câu Chuyện Đằng Sau Những Hãng Đĩa Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Nhất Giới Nhạc Điện Tử

Câu chuyện về những hãng thu âm có tên tuổi nhất trong giới EDM, sự phát triển và lịch sử truyền cảm hứng của họ sau những thành công xuyên suốt các năm.
Đặng Sơn Tùng 03 tháng 09,2021

Trong suốt quá trình mở rộng và phát triển, nhạc dance không phải lúc nào cũng phổ biến như vậy, trên thực tế dòng nhạc này từng bị coi là điều cấm kỵ, là biểu tượng cho một nền phản văn hóa bị giới hạn trong các hộp đêm và sự kiện nhỏ. Vậy âm nhạc điện tử đã được trở nên phổ biến rộng rãi như thế nào?

Trước khi các bài hát của Above & Beyond, Roger Sanchez, Armin van Buuren và các tên tuổi huyền thoại khác đã khuấy đảo các sân khấu lễ hội lớn nhất thế giới, họ chỉ là những nghệ sĩ indie đang trên đường tìm kiếm để phát huy hết tiềm năng của mình. Những nghệ sĩ và âm nhạc của họ luôn có tiềm năng bay bổng, nhưng nếu không có sự trợ giúp của các hãng thu âm độc lập sẵn sàng hỗ trợ các producer tiềm năng, chúng ta sẽ không thể biết đến tài năng và tên tuổi của họ. Sau ngần ấy năm, những nghệ sĩ indie đó đã thành công cũng như chứng minh được sự ảnh hưởng không nhỏ khi trở thành mạch máu của nền âm nhạc điện tử hiện nay.

Anjunabeats, Defected Records và các hãng nhạc dance có ảnh hưởng khác mới đây đã kỷ niệm lần phát hành sản phẩm đầu tiên của họ cũng như nhìn lại những cột mốc lịch sử đáng nhớ mà họ đã đạt được trong suốt quá trình từ lúc hình thành cho đến nay.

 

ANJUNABEATS

Anjunabeats Rising - Volume 3' Takes Us to the Stars | EDM Identity

Anjunabeats - Vol. 1

Ngày phát hành: 1/6/2000

Trước Above & Beyond, đã có Anjunabeats. Jono GrantPaavo Siljamäki đã gặp nhau tại trường đại học ở London hơn 20 năm trước và ca khúc đầu tiên họ thu âm cùng nhau là có tựa đề đơn giản là 'Volume 1.'

Những người đồng sáng lập của Anjunabeats - Jono Grant, Tony McGuinness và Paavo Siljamäki (Above & Beyond) kể lại: “Tony gia nhập nhóm không lâu sau đó và chúng tôi đặt tên cho bộ ba là Above & Beyond. Anjunabeats là cái tên lấy từ bãi biển Anjuna ở Goa, Ấn Độ và hóa ra đó là một cái tên xuất sắc cho một hãng thu âm. "

 

 

 

DEFECTED RECORDS

Defected Records. | Record label logo, Defected records, Music logo

Soulsearcher - Can’t Get Enough

Ngày phát hành: 1/2/1999

Theo Seamus Haji - người quản lý nghệ sĩ và giám đốc quảng cáo tại Defected Records kể lại: “Tôi tham gia Defected với tư cách là Giám đốc quảng cáo và A&R vào năm 1999 và tôi nhớ rằng lần đầu tiên tôi nghe thấy bản thu âm này và ngay lập tức nó cảm thấy như một cú hit và  sau đó đã trở nên phổ biến trong các câu lạc bộ cũng như phổ biến trên các kênh radio về âm nhạc điện tử. Việc sử dụng sample ‘Let’s Lovedance Tonight’ của Gary’s Gang và bài hát ấn tượng do Thea Austin thực hiện là một sự kết hợp không thể ăn ý hơn.

Nó đạt vị trí thứ 8 trong  UK Singles Charts, đây là một thành tích đáng kinh ngạc đối với một hãng thu âm độc lập mới như Defected. Hồi đó, việc quảng bá được sản phẩm âm nhạc trong các câu lạc bộ và gây dựng tiếng vang trên các chương trình radio chuyên biệt trên khắp đất nước trước khi kết hợp với các chương trình như Kiss 100 và Radio 1 đã là một điều rất ấn tượng rồi. Đó là một bản thu âm được phát triển một cách tự nhiên thông qua bối cảnh câu lạc bộ và thành thật mà nói, Soulsearcher không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng tất cả chúng ta đều biết đó là Marc Pomeroy - một nửa của Jazz-N-Grove - người đã sản xuất ra “Can’t Get Enough” và anh ấy/họ đã được rất được tôn trọng trong cộng đồng âm nhạc điện tử. Hồi đó vào cuối những năm 90, các track nhạc house với sự ảnh hưởng nặng từ thể loại disco thường được sử dụng nhiều ở hầu hết các câu lạc bộ trong nước, vì vậy để vượt qua nó đến các thị trường lớn hơn là điều khả thi hơn nhiều.

Vào thời điểm đó, Marc Pomeroy và Jazz-N-Groove có lẽ là những người giỏi nhất trong việc sản xuất các bản nhạc tầm cỡ này. Thea Austin trước đó đã phá vỡ kỷ lục ăn khách ‘Rhythm Is A Dancer’ của Snap! vào năm 1992, vì vậy “Can’t Get Enough” là một bản hợp tác đáng kinh ngạc, một hit thực sự hồi đó. Nếu bản thu của bạn được biểu diễn trực tiếp trên Top Of The Pops thì đó chính là sự thành công và một dấu hiệu thực sự cho thấy Defected có khả năng cạnh tranh với các nhãn hiệu lớn và có nhiều kỷ lục ăn khách. Điều này đã mở ra cánh cửa cho nhiều kỷ lục chéo khác đến với chúng tôi bởi những nghệ sĩ như Powerhouse, Kings Of Tomorrow và Roger Sanchez.”

 

BLACK HOLE RECORDINGS

Black Hole Recordings | Miami Music Week

Tiësto - Tales From The Album Magik

Ngày phát hành: tháng 12/1997

Arny Bink - người sáng lập Black Hole Recordings nhớ lại: “Lần phát hành đầu tiên của Black Hole là 4 bản cắt độc quyền từ tổng hợp bản mix đầu tiên của Tiësto trên hãng thu âm của chúng tôi. Tất cả đều do Tiësto và những người bạn sản xuất dưới nhiều nghệ danh khác nhau, đó là những bản melodic trance cực kỳ ấn tượng vào thời điểm đó. Việc phát hành đã đạt được 1.500 bản trong hai tháng là điều mà chúng tôi coi là một thành công lớn, khi chúng tôi bắt đầu phát hành nhạc vào năm 1997 mà về cơ bản gần như là không lợi nhuận, và vì vậy chúng tôi đầu tư từng xu vào việc sản xuất các bản phát hành mới.”

Mixset 'Magik’ của Tiësto đã phát triển thành một series nhiều phần và tiếp tục bán được hàng trăm nghìn đĩa CD trong những năm sau đó, đạt đỉnh vào năm 2000 với bản phát hành thứ 6 là “Chapter Six: Live In Amsterdam

 

 

ARMADA MUSIC

Armada Music | Dancefair

Motocycles - As The Rush Comes

Ngày phát hành: 7/9/2003

"As The Rush Comes" của Motorcycle (Gabriel & Dresden và JES) là bản thu đầu tiên chúng tôi ký hợp đồng cho Armada. Chúng tôi thực sự đã ký nó sáu tháng trước khi thành lập hãng và chính Armin van Buuren đã phối lại bài hát này. Nó đã bán được như điên trên định dạng đĩa vinyl và cũng trở thành một bản hit lớn trên đài phát thanh Hà Lan." Maykel Piron - CEO và đồng sáng lập Armada Music kể lại.
 

 

 

 

MONSTERCAT

Monstercat Logo PNG Images, Free Transparent Monstercat Logo Download -  KindPNG

Monstercat 001 - Launch Week

Ngày phát hành: 12/7/2011

Theo Jon Winter- người đứng đầu bộ phận quản lý nghệ sĩ tại Monstercat: "Tôi gặp Ephixa sau khi tìm kiếm 'Canadian Hardstyle' trên YouTube, tìm kiếm này đã dẫn tôi đến một bài hát mà anh ấy tải lên vào năm 2008 . Sau khi liên lạc với anh ấy, tôi mới biết rằng chúng tôi học cùng trường đại học và đã trở thành bạn bè. Mike Darlington, hiện là Giám đốc điều hành của Monstercat, đang quảng cáo cho các buổi biểu diễn trong khu vực của bọn tôi vào thời điểm đó và tôi đã được giới thiệu với anh ấy thông qua Ephixa. Chúng tôi cùng nhau tập hợp một nhóm nghệ sĩ cho album này, bao gồm Stephen Walking, bạn cùng phòng của Ephixa.

Đã mười năm kể từ khi chúng tôi phát hành 'Monstercat 001 - Launch Week', cũng là dấu hiệu cho sự ra mắt chính thức của Monstercat. Chúng tôi đã tham gia cộng đồng âm nhạc điện tử với tư cách là những người hâm mộ và các thành viên cộng đồng, không có kinh nghiệm làm việc tại một hãng thu âm hay thực sự là bất kỳ công ty âm nhạc nào. Nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi có một thứ gì đó đặc biệt, vì vậy chúng tôi đã cố gắng duy trì nó.

Monstercat đã phát hành từng bản nhạc một trong một tuần trên YouTube, sau đó phát hành toàn bộ album trên Bandcamp và sau đó là iTunes. Chúng tôi đã hỗ trợ những nghệ sĩ này vì họ thể hiện những yếu tố cốt lõi và sự đa dạng trong âm nhạc trong phương pháp tiếp cận đa thể loại của Monstercat. Album này đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường kéo dài một thập kỷ đối với phần lớn chúng tôi, những người vẫn còn ở công ty, cũng như các nghệ sĩ tiếp tục phát hành âm nhạc trên Monstercat ngày nay bao gồm Feint, Ephixa, Going Quantum, Varien (trước đây là Halo Nova) và Stephen Walking."

 

 

 

 

FOREIGN FAMILY COLLECTIVE

Foreign Family Collective - Product Manager (US) - Music Business Worldwide

Troy Samuela & Monsoonsiren - Fiend

Ngày phát hành: 10/3/2015

Harrison Mills Clayton Knight của bộ đôi đình đám ODESZA kiêm nhà sáng lập kể lại: "Khi chúng tôi mới bắt đầu đi chơi nhạc ở trường đại học, trước khi bắt đầu nói về dự án ODESZA, chúng tôi đã có ý tưởng thành lập hãng thu âm riêng của mình để phát hành các dự án solo của riêng chúng tôi cùng một số bản thu mà bạn bè đã chia sẻ với chúng tôi.

Khi chúng tôi bắt đầu lưu diễn và gặp gỡ các nhạc sĩ khác, chúng tôi liên tục nghe thấy tất cả những bản nhạc đáng kinh ngạc mà mọi người đã tạo ra và muốn tham gia giúp tạo nền tảng cho những bài hát này. Chúng tôi thấy những tiềm năng mới và muốn giúp chúng phát triển theo bất kỳ cách nào có thể.

Khi Monsoonsiren cho chúng tôi xem ca khúc mà anh ấy đang làm việc với Troy Samuela, chúng tôi đã đánh giá cao và biết ngay rằng đó là ca khúc mà chúng tôi muốn tung ra trên hãng."

 

 

 

CIRCUS RECORDS

Cut From the Catalog: Circus Records | Insomniac

Air Raid/Streets Of Rage (Flux Pavilion remix) 

Ngày phát hành: 14/9/2009

Theo Andrew Niell - quản lý của hãng: "Bản phát hành đầu tiên trên Circus là vào thời kỳ của  đĩa vinyl cũng như bản thu two-tracker cổ điển. Đó là sự hợp tác chân thành giữa những người sáng lập hãng, 'Air Raid' từ Flux PavilionDoctor P  trên mặt A của đĩa, mặt B là một bản remix của 'Streets of Rage’ bởi Flux, một ca khúc mà Doctor P đã thu lại dưới nghệ danh ban đầu của anh ấy. Trước khi là Doctor P, Shaun đã làm thể loại Drum&Bass với nghệ danh là Picto, chủ yếu cho hãng mẹ của Circus là Maximum Boost. Hiện tại, Shaun cũng đang tạo ra một số bản thu DnB tuyệt vời một lần nữa trong vai trò là một nửa của bộ đôi Freaks and Geeks — một dự án hợp tác cùng một huyền thoại khác của Circus là Phil từ Roksonix."

 

 

 

PERFECTO RECORDS

Perfecto Records

IZIT - Stories

Ngày phát hành: 1989

Paul Oakenfold - người sáng lập Perfecto nhớ lại: "Đây là một ca khúc mà tôi đã xem khi còn ở Ibiza. Tôi thực sự thích tinh thần và năng lượng của nó. Vào thời điểm đó, đây là một bản thu thể loại modern dance thực sự hoàn hảo, vì vậy tôi đã ký hợp đồng và phát hành nó. Chào mừng sự ra đời của Perfecto Records.

 

 

 

BITBIRD

Bitbird: a brief history, entire catalogue, San Holo, and more. | Beat

Duskus - The First Route

Ngày ra mắt: 5/8/2014

Theo San Holo - nghệ sĩ tài năng kiêm nhà sáng lập của Bitbird kể lại: "Chúng tôi sẽ không bao giờ quên ca khúc đầu tiên mà chúng tôi từng phát hành trên Bitbird, 'The First Route' của Duskus. Nghe đến giờ, 7 năm sau, tôi vẫn còn nổi da gà.

Chúng tôi đã phát hành nó vào thời điểm mà âm hưởng bass mới mẻ đầy màu sắc này xuất hiện. Những bản nhạc như thế này chắc chắn đã định hình cộng đồng âm nhạc của chúng ta. Ngoài ra, thật tuyệt khi thấy một nghệ sĩ như Duskus đã phát triển âm nhạc của mình trong suốt nhiều năm như thế nào. Mặc dù nó đã thay đổi rất nhiều, nhưng anh ấy không một chút mất đi sự rung cảm của mình.”

 

 

 

NIGHT BASS

Night Bass Weekly Hit List by Night Bass on Apple Music

“This Is Night Bass Volume 1”

Ngày phát hành: 30/6/2015

AC Slater - nhà sáng lập Night Bass nhớ lại: "Khi tôi thành lập hãng thu âm, tôi đã tổ chức các sự kiện Night Bass trong khoảng một năm rưỡi. Tôi muốn những bản phát hành đầu tiên thể hiện đầy đủ phong cách âm nhạc mà chúng tôi đang thúc đẩy vào thời điểm đó. Bạn phải nhớ âm nhạc của thời điểm đó là khi các dòng nhạc như Big Room, EDM, Dubstep và Trap đang thống trị các câu lạc bộ và lễ hội. Bản tổng hợp này hoàn toàn khác với điều đó: tư duy tiến bộ và mới mẻ.

Phá vỡ khuôn mẫu âm nhạc của Mỹ vào thời điểm đó là cách tốt nhất để chúng tôi ra mắt hãng thu âm. Bản mix đã gây được tác động mạnh mẽ, cũng như mỗi bản phát hành sau đó. Chúng ta ở đây bảy năm sau và Night Bass vẫn đang làm việc chặt chẽ với tất cả các nghệ sĩ từ bản phát hành đầu tiên này. "

(Theo edm.com)

Related post