Album phòng thu ‘IGOR’ của Tyler, the Creator được coi là một concept album được kiểm soát chặt chẽ, khi tất cả các bài hát đều được produce và arrange bởi chính Tyler và không phải một ai khác. Nhưng trong sản phẩm mới nhất được phát hành vào đêm hôm nay (25/6) của mình mang tên ‘Call Me If You Get Lost’, nam rapper đã mở rộng phạm vi sáng tạo của mình một cách đáng kể.

Với tổng cộng 16 bản nhạc và bắt tay cùng 12 trong những nghệ sĩ tài năng nhất trong scene nhạc Hip-hop bao gồm Lil Wayne, Lil Uzi Vert, Pharrell Williams, Brent Faiyaz, Domo Genesis, 42 Dugg, YoungBoy Never Broke Again, Ty Dolla Sign, Teezo Touchdown, Daisy World và Fana Hues. Ngoài các giọng ca khách mời, DJ Drama cũng xuất hiện nhiều lần trong dự án lần này và Jamie xx với vai trò là nghệ sĩ đồng sản xuất trong track “Rise!.” Trong một story trên Instagram, Tyler cũng đã ghi nhận đóng góp không nhỏ của Jay Versace cho ca khúc “Safari” của mình.

Tyler, The Creator on Twitter: "CALL ME IF YOU GET LOST: JUNE 25TH… "

Vào tuần trước, hai đoạn video ngắn ‘SIDE STREET’ và ‘BROWN SUGAR SALMON’ đã được Tyler tung ra và vẽ nên một tính cách mới của anh như những album trước, với bản ngã khác mang tên Tyler Baudelaire. Bản ngã mới này được khắc họa như một người đàn ông có văn hóa, thích tận hưởng những điều xa hoa và đẹp đẽ nhất của cuộc sống - như chính cách Tyler đưa tinh thần này vào bản nhạc ‘BLESSED’- “It’s opulence, baby!” (đó là sự là sang trọng đấy, cưng ơi!”). Xuyên suốt 16 bài hát đều đề cập đến nhân vật, nhưng về sự hiện diện của anh cũng được Tyler “đính kèm” một cách kín đáo, với mô típ tiếng sáo lặp đi lặp lại làm cơ sở cho các trường  âm thanh phức tạp của bản thu âm. 

Tiếp nối hướng đi nghệ thuật của ‘IGOR’ năm 2019, ‘Call Me If You Get Lost’ vẫn duy trì phong cách thử nghiệm của Tyler, the Creator, xoay mình qua lại giữa các khía cạnh trầm tư và có phần chín chắn hơn của anh trong khi vẫn chú trọng đến tiếng nói hung hăng và có phần dễ gây tranh cãi đã làm nên tính cách nổi bật nhất của nam rapper, như phần mở màn của album đã bắt đầu với việc anh ta đóng giả một “con chó cái da trắng” muốn anh phát biểu điều gì đó về phong trào Black Lives Matter. “I know I ain’t got the answer/But I ain’t gon’ cheerlead with y’all just to be a dancer,” (Tôi biết tôi không có câu trả lời/Nhưng tôi không cổ vũ các người chỉ để trở thành một vũ công), anh rap.

Tyler, the Creator Just Announced His New Album

Trong bản thu này, Tyler đã mang trở lại chất nhạc Hip-hop đã đem về thành công cho những những đĩa nhạc đầu tiên của anh. Với những track như 'CORSO' và 'RISE!', Tyler không quên nhắc cho người nghe nhớ về kỹ năng chắp bút khó mà làm thất vọng của anh ấy. Phần production mượt mà và sắc sảo có thể được nhìn thấy qua toàn bộ các bài hát, nổi bật nhất là 'WUSYANAME' và 'SWEET/I THOUGHT YOU WANTED TO DANCE’, gợi nhớ phần nào đến những điểm sáng trong album ‘Flower Boy’.

Mặc dù cả câu chuyện được tường thuật xuyên suốt qua các bài hát, 'WILSHIRE' lại là một điểm nổi bật trong hành trình âm nhạc này, với độ dài gần 9 phút nhưng không hề nhàm chán khi Tyler đọc rap với độ flow nhất quán, chạy đều đều theo nhịp như một đoàn tàu. Rất nhiều bài hát trong album là những điểm nổi bật trong chính nó, tạo nên một tác phẩm R&B và Hip Hop hoàn chỉnh và tuyệt vời.

We Analyzed Tyler, the Creator's Star Chart And Here's What We Learned

‘Call Me If You Get Lost’ là lời từ chối thẳng thừng của Tyler, the Creator trước việc để cho âm thanh của mình đóng khung trong một kiểu sáng tạo cố định, với những bản nhạc có tham chiếu phong cách trước đó của anh cùng với các ca khúc với những âm thanh hoàn toàn mới lạ. Tyler đã cải thiện rất nhiều với tư cách là người viết lời và một ca sĩ, và sự cải thiện ở đây không phải là điều dễ dàng đánh giá được ở ‘IGOR’ khi anh liên tục “bóp méo” giọng hát của mình. “Call Me If You Get Lost” tập trung xoay quanh các yếu tố Hip-hop và R&B, đưa người nghe hồi tưởng lại những tháng ngày cũ của mixtape Gangsta Grillz với lời kể của DJ Drama.

Việc phát triển trong cả hai yếu tố này thật sự là một ví dụ rõ nét về sự tiến bộ đáng kinh ngạc của Tyler với vai trò là một nghệ sĩ và người kể chuyện. Với phong cách kể chuyện độc đáo và nhất quán, cùng production value 10/10 qua lăng kính âm thanh có 1-0-2, đây có thể là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí ‘Album của năm’ ở bất cứ giải thưởng âm nhạc lớn nào trong 2021.

Giống như ‘IGOR’, ‘Call Me If You Get Lost’ là một tác phẩm đồ sộ. Nó có thể ấn tượng trong lần nghe đầu tiên, nhưng đây là loại album cần người nghe phải quay trở lại nhiều lần để có thể bóc tách những lớp lang thú vị của nó. Có một rất điều chắc chắn: album này không hề giống với bất cứ sản phẩm nào khác trong gia tài âm nhạc của Tyler. ‘Call Me If You Get Lost’ được ra đời như một cái kết đầy màu sắc cho câu chuyện kéo dài qua 3 album, là một cái nhìn phản tư sâu sắc về hành trình trở thành một con người như anh ấy hiện giờ. Tyler đón nhận sự thay đổi của mình và không dành bất cứ sự hối tiếc nào cho quá khứ, vui mừng khi được hiểu sâu hơn về con người của anh ấy hiện tại, con người anh muốn trở thành và bản ngã thật của chính anh.

Video ‘Yonkers’ đã kỷ niệm 10 năm ngày phát hành của nó vào đầu năm nay, và nhìn lại hành trình nghệ thuật của Tyler, the Creator, chúng ta đều có thể nhìn rõ anh ấy là một trong những nghệ sĩ tiên phong thật sự. Dù vậy, thật khó tin khi nghĩ rằng anh ấy có thể tạo nên một tác phẩm như ‘Call Me If You Get Lost’ 10 năm sau đó. Không biết trong 10 năm nữa, nam rapper tài năng này sẽ còn xoay chuyển cục diện của ngành công nghiệp Hip-hop ra sao?

STREAM 'CALL ME IF YOU GET LOST' TẠI ĐÂY

FOLLOW TYLER, THE CREATOR

Facebook | Twitter | Instagram | Youtube | Spotify

Mai Nhật Linh

Read more