Culture

Cách Mà COVID-19 Sẽ Thay Đổi Nền Công Nghiệp Nightlife Thế Giới Mãi Mãi - Và Nó Cũng Không Hề Tệ

Liệu nền công nghiệp Nightlife sẽ thay đổi như thế nào sau thời kỳ kinh hoàng mang tên COVID-19?
Nguyễn Duy Hải Dương 17 tháng 05,2021

How Covid-19 Could Change Nightlife Forever | Vogue

Đối với nhiều người trên thế giới, những trải nghiệm vui vẻ và thư giãn khi tận hưởng cuộc sống về đêm ở bar/club giờ đây đã là ký ức xa vời. Đại dịch Covid-19 đã là 1 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu hơn 1 năm - hơn 1 năm hầu hết các câu lạc bộ trên khắp thế giới phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Ngay từ đầu, 1 số nơi đã chuyển sang các lựa chọn trực tuyến như Club Quarantine - những bữa tiệc được livestream trên các nền tảng online khác nhau của DJ D-Nice đã chứng kiến sự tham gia của tổng thống Mĩ Joe Biden, Michelle Obama cùng Rihanna và được ca ngợi là “Queer club hot nhất trên Zoom"

Ở những nơi khác, dự án United We Stream được thiết lập như 1 loại venue ảo để huy động vốn từ cộng đồng cho các câu lạc bộ đêm ở Berlin, với việc các nghệ sĩ của họ chơi nhạc trên nền tảng livestream Twitch. Lúc đầu, nó có vẻ là 1 giải pháp hợp lí để thay thể cho việc giải trí, nhưng nhiều người trong chúng ta cảm thấy mệt mỏi khi liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình và buộc phải học cách chấp nhận rằng có lẽ cuộc sống nightlife có lẽ không còn là 1 phần trong cuộc sống “bình thường mới”. Nhưng bây giờ định nghĩa của “bình thường mới” lại 1 lần nữa thay đổi.

Tiến sĩ Paul McKay của Đại học Hoàng gia London, 1 nhà khoa học đang nghiên cứu để điều chế vaccine cho Covid-19 cho biết: “Trong 1 đại dịch, việc đi bar/club có thể là việc liều lĩnh và nguy hiểm nhất mà bạn có thể làm”. Nhảy nhót và liên tục di chuyển cơ thể sẽ làm tăng nhịp thở, và điều này làm tăng số lượng virus bị tống ra ngoài. Điều này cùng với sự thiếu thông thoáng ở hầu hết các câu lạc bộ là nguyên nhân khiến cho những người ở đây dễ bị phơi nhiễm với dịch bệnh. “Đối với các phòng gym cũng vậy, nhưng trong các câu lạc bộ thường có sự có mặt của rượu bia và các chất kích thích khác, có nghĩa là sự tự chủ và giãn cách xã hội ở đây khó lòng được dễ dàng kiểm soát.”

Tất nhiên việc các đóng cửa những tụ điểm này là 1 vì lý do chính đáng, nhưng nó dẫn đến việc những bar/club được yêu thích nhất trên thế giới đóng cửa vĩnh viễn, đặc biệt là tại Mĩ: China Chalet ở New York buộc phải giải thể, Eighteen Street Lounge ở Washington DC cũng đóng cửa sau 25 năm hoạt động, cũng như queer club Rage - 1 trong những nơi được cộng đồng LGBTQ+ yêu thích nhất ở Tây Hollywood . Các địa điểm tổ chức nhạc sống cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khiến các nghệ sĩ mới nổi ngày càng gặp nhiều thách thức trong việc phát triển sự nghiệp qua việc biểu diễn trực tiếp.

Giám tuyển và DJ Nadine Artois, người đồng sáng lập Pxssy Palace - 1 câu lạc bộ đêm nổi tiếng ở London chuyên phục vụ cho những người da màu và người chuyển giới - là 1 trong số rất nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. “Covid đã lấy đi nguồn thu nhập chính và ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe tâm thần của tôi,” họ nói. "Đã có 1 sự đau buồn sâu sắc xoay quanh việc các câu lạc bộ đóng cửa, đặc biệt là với những người đồng tính và chuyển giới, bởi vì những địa điểm này là nơi nhiều người cảm thấy được nhìn nhận nghiêm túc và được bảo vệ.

Ở những quốc gia mà chính phủ có thể kiểm soát sự lây lan của virus, các hộp đêm mở cửa trở lại tương đối nhanh chóng, đồng thời mở ra 1 con đường chi tiết cho cách mà nightlife có thể được vận hành an toàn với phần còn lại của thế giới. Tại New Zealand, nơi chỉ có 26 người tử vong trong khoảng 2.500 trường hợp mắc bệnh, gần như toàn bộ các câu lạc bộ đều được mở cửa trở lại từ giữa năm 2020. Những người tổ chức sự kiện tại Friendly Potential đã tổ chức 1 lễ hội có tên Catacombs kéo dài 2 đêm ở Auckland vào tháng 10. Chị Scarlett Lauren, người đồng điều hành sự kiện cho biết: “Chúng tôi chỉ có thể tiệc tùng vui vẻ ở cấp độ 1, nghĩa là hạn chế lây lan trực tiếp trong cộng đồng và chúng tôi sử dụng tính năng theo dõi tiếp xúc cho tất cả các vũ công của mình”. Tại Berlin, các câu lạc bộ đêm như Berghain đã tái tạo lại hệ thống sân vườn của mình cũng như ://about blank, với quy định không cho nhảy nhót, nhận order tại bàn và phải đeo khẩu trang khi di chuyển xung quanh khu vực. Tiến sĩ McKay gợi ý: “Việc tụ tập ngoài trời cũng không hẳn an toàn, nhưng việc không khí thông thoáng có thể phân tán các phần tử virus gây bệnh trong không khí. Các câu lạc bộ trong nhà sử dụng các hệ thống thông gió như 1 biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.”

Tiến sĩ McKay cho rằng trong thời gian tới đi tiệc tùng ở các bar/club không bị coi là 1 việc có rủi ro cao như trước với sự xuất hiện của vaccine, nhưng đó có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến mới trong số lượng các trường hợp mắc bệnh. Ông nói: “Thêm vào đó, 1 số quốc gia sẽ không thể sản xuất hàng triệu liều vaccine một sớm một chiều trừ khi có nhiều nhà cung cấp. Và những người đầu tiên được ưu tiên sẽ có độ tuổi từ 60 đến 70 — đây là những nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và ít có khả năng đến các hộp đêm nhất.” Tiến sĩ còn cho biết thêm ngay cả khi vaccine được phổ biến rộng rãi cho tất cả mọi người thì vẫn cần khoảng 6 tuần để họ xây dựng khả năng miễn dịch.

Nói cách khác, mặc dù việc càng ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine đồng nghĩa với việc nhiều câu lạc bộ trên thế giới có thể mở cửa vào năm 2021, nhưng đó không phải là tấm vé để tất cả chúng ta đi tiệc tùng trở lại. Việc mở cửa các địa điểm này vào năm ngoái ở Seoul đã dẫn đến 1 đợt bùng phát virus corona mới trong vòng vài ngày. Tây Ban Nha và Đan Mạch đã mở cửa các câu lạc bộ, nhưng họ sớm đóng cửa trong bối cảnh tỉ lệ lây nhiễm ngày càng tăng cao.

Trong quá trình đại dịch vẫn tiếp diễn, đã có nhiều phỏng đoán về khái niệm 1 cuộc sống về đêm “an toàn” sẽ là như thế nào. Liệu những bảo hộ thời trang được thiết kế bởi xưởng sáng tạo LA Production Club hay những bong bóng nhựa lớn tại buổi biểu diễn The Flaming Lips trong thời kì giãn cách xã hội vào tháng 10 năm ngoái có phải là câu trả lời?

Artois tin rằng thời điểm này nên được dành để quyết định cách những người làm tổ chức sự kiện có thể cải thiện văn hóa nighlife. “Khi Covid-19 xuất hiện, nhiều người trong chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và việc điều khiển cảm xúc của chính mình, nhưng giờ chúng tôi bắt đầu hỗ trợ nhau bằng những cách thức mới, và câu hỏi thật sự là làm thế nào để chúng ta có thể đem chính cảm giác quan tâm và khả năng tiếp cận đó vào trong tương lai của nightife”

Họ kết luận rằng cuộc sống về đêm như chúng ta đã biết sẽ không bao giờ có thể trở lại như trước đây, nhưng đó có thể là mảnh đất mới dành cho những trải nghiệm tích cực: “Các cộng đồng người đồng tính, người chuyển giới, người bản địa (indigenous people) và người da màu đều rất kiên cường, và chúng tôi đã tạo ra những điều tuyệt vời từ các cuộc đấu tranh trong lịch sử và chẳng có lí do gì để chúng tôi không tiếp tục làm như vậy. Đã đến lúc để trở nên sáng tạo và suy nghĩ về những gì chúng ta đồ rằng là có thể.”

(Theo Vogue)

Related post