Culture

Các Nước Châu Âu Đồng Loạt Đóng Cửa Các Bar Và Club

Do sự tăng cao của các ca nhiễm COVID-19, các nước châu Âu như Ireland, Pháp và Đức đồng loạt đóng cửa bar và club từ tuần này.
Nguyễn Minh Hằng 14 tháng 12,2021

Nhằm ngăn chặn làn sóng virus COVID-19 tiếp theo quay trở lại, trong tuần qua một số các nước châu Âu như Ireland, Pháp, Đức đã đồng loạt thông báo đóng cửa các nightclub. Ngoài ra, những biện pháp hạn chế mới đã được đưa ra nhằm ngăn cản sự lây lan của COVID-19 và biến thể mới Omicron trong thời điểm Giáng Sinh.

The Key Paris Guest List & Table Bookings

Sau khoảng thời gian đóng cửa kéo dài một năm rưỡi, Ireland đã bắt đầu cho phép mở cửa lại các club vào ngày 31/10, tuy nhiên lại buộc phải đóng cửa một lần nữa từ ngày 7/12 đến 9/1.

Trong một bộ luật mới được thông báo vào ngày 3/12, BBC News đã đưa tin rằng ngoài việc các club phải đóng cửa, các nơi tổ chức sự kiện âm nhạc và thể thao cũng sẽ phải giảm số lượng người tham gia cho những sự kiện trong nhà xuống mức tối đa là 50% sức chứa ban đầu.

Thủ tướng Ireland, ông Micheál Martin đã thông báo những hạn chế mới thông qua truyền hình vào tối thứ Sáu sau khi chính phủ Ireland đưa ra quyết định tại một buổi họp với những góp ý từ Giám đốc Y tế và Nhóm Cấp cứu Y tế Công Cộng Quốc gia (NPHET).

Ông Martin đã cho rằng “những rủi ro trong thời điểm Giáng Sinh mà không có những biện pháp hạn chế để giảm mức độ tiếp xúc cá nhân là quá cao”.

Những quy tắc khác được đưa ra bao gồm quy tắc phục vụ bàn (không được phép order tại quầy bar), giãn cách xã hội, tối đa 6 người trưởng thành có thể ngồi chung với nhau, lệnh cấm đặt nhiều bàn cùng một lúc và phải đeo khẩu trang khi không ngồi tại bàn.

Theo Ian Redmond của The Times, người đồng sở hữu Tramline tại Dublin, đã nói rằng những quy tắc mới được thực hiện đến ngày 9/1 với yêu cầu phải có phục vụ bàn và cấm nhảy múa đã khiến tương lai của các nightclub trở nên “rất đáng ngại và ảm đạm”.

Từ ngày hôm nay, khách du lịch từ Ireland bắt buộc phải xuất trình kết quả test nhanh trong vòng 48 tiếng đồng hồ trước khi đến hoặc một xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ đồng hồ. Điều này áp dụng cho tất cả các khách du lịch bao gồm người đến từ Đảo Anh.

Covid in Ireland: New restrictions 'leave nightclubs facing an ominous and  bleak future' | Ireland | The Times

Theo Thủ tướng Pháp, ông Jean Castex đã xác nhận vào ngày 6/12, các nightclub tại Pháp sẽ buộc phải đóng cửa trong ít nhất bốn tuần để chống lại sự tăng cao của các ca nhiễm COVID-19. 

Vào ngày 6/12, Pháp đã ghi nhận 11,308 ca nhiễm COVID-19 mới, phần lớn được cho rằng bắt nguồn từ biến thể Delta.

Ngoài ra, học sinh cũng đang phải đối mặt với những biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn và bắt buộc sử dụng khẩu trang khi đến trường. Người lao động cũng được khuyên nên làm việc từ xa tại nhà nếu có thể. Mọi người cũng được yêu cầu nên hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người cuối năm như những bữa tiệc Giáng Sinh tại cơ quan.

Như được đưa tin bởi New York Times, Thủ tướng Pháp đã phát biểu tại một buổi họp báo vào ngày 6/12: “Bây giờ không còn là lúc để đánh giá, giờ giới nghiêm hay cách ly xã hội nữa - giờ nó không còn phù hợp nữa rồi.”

“Tuy nhiên, trạng thái này yêu cầu sự cố gắng của cá nhân và đoàn thể để đảm bảo rằng mọi người hạn chế những rủi ro về việc nhiễm bệnh.”

T7 Paris Club Paris | Events | Tickets & Guest Lists | Xceed

Việc đóng cửa các nightclub là biện pháp hạn chế chính duy nhất của Pháp. Những biện pháp khác bao gồm đưa ra các điều kiện về sức khỏe khi ra vào các nhà hàng và các chợ Giáng Sinh ngoài trời. 

Pháp có tỷ lệ tiêm vaccine là gần 90% số dân đủ điều kiện. Một số trung tâm tiêm vaccine mới sẽ được mở cửa trên khắp đất nước bởi sự gia tăng nhu cầu tiêm nhắc lại.

Thierry Fontaine của Union of the Trade and Hospitalities industries (UMIH), đã cho rằng các nightclub đang bị nhắm đến một cách bất công: “Một lần nữa không có lệnh cấm nào được đưa ra đối với những lĩnh vực khác."

“Họ hủy bỏ ngày lễ Giao thừa của chúng ta… nhưng họ sẽ nhảy múa ở các nhà hàng.”

Ông cũng cho rằng những đền bù mà chính phủ đưa ra dành cho các nightclub là không đủ cho những gì họ sẽ có thể thu được trong thời điểm lễ hội.

31 photos of banging nightclubs that will make you want to book a flight to  Asia - Galleries - Mixmag Asia

Các nightclub tại Đức cũng sẽ bị buộc đóng cửa vào tuần này. Ngoài ra, những người chưa tiêm vaccine tại Đức bị cấm tham gia các sự kiện xã hội bao gồm các sự kiện âm nhạc trong khi chính phủ tiếp tục đưa ra những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Đức chỉ cho phép người đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc những người đã bình phục khỏi bệnh trong vòng 6 tháng trở lại có thể đến các venue, nhà hàng, những trung tâm giải trí, và nhiều cửa hàng khác.

Ngoài ra, Đức đã thông báo rằng các club trong những khu vực có 350 ca COVID trên 100,000 người bắt buộc phải đóng cửa. Tỷ lệ toàn nước hiện nay đang là hơn 400, theo NME.

Những thay đổi mới này đồng nghĩa với việc quy tắc “2G” đang có hiệu lực thay vì chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể. Hai chữ “G” ở đây là “genesen”, được áp dụng cho những người đã bình phục trong vòng 6 tháng, cũng như “geimpft” cho những người đã tiêm vaccine. Đây là một quy tắc khác với quy tắc “3G” - quy tắc cho phép xét nghiệm là một trong những điều kiện để ra vào.

Các sự kiện ngoài trời cũng phải giảm số lượng người tham gia xuống 50% với số lượng tối đa là 5,000 người. Khẩu trang là bắt buộc đối với tất cả các sự kiện.

France Lifts COVID-19 Capacity Restrictions for Outdoor Events - EDMTunes

Cựu Thủ tướng Angela Merkel và người kế nhiệm bà, Olaf Scholz, đã đưa ra thông báo này vào ngày 2/12, sau khi bàn bạc với các nhà lãnh đạo địa phương. 

CEO của đại lý bán vé và quảng bá sự kiện tại Berlin DEAG, Detlef Kornett đã phát biểu về chủ đề này với IQ và nói rằng: “Chúng tôi tin rằng đưa ra các quy tắc rõ ràng là có lợi và tốt cho công việc kinh doanh của chúng tôi, miễn là họ có ý thức và từ đó chấp hành quy tắc 2G.”

“Nền công nghiệp sự kiện đã thúc đẩy chính phủ đưa quy tắc 2G vào tất cả các sự kiện trực tiếp vào mùa hè năm nay. Điều này giúp loại bỏ sự hoang mang về việc xét nghiệm, chứng nhận và cách để kiểm tra và lưu giữ dữ liệu, nhìn chung đã khiến cho việc vận hành các sự kiện trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra nó cũng khuyến khích việc tiêm vaccine và nền công nghiệp của chúng ta phải cần một tỷ lệ tiêm vaccine cao để có thể trở lại trạng thái bình thường.”

“Tuy nhiên quy tắc 2G sau đó đi liền với sức chứa tại venue và các biện pháp giãn cách xã hội - những quy tắc được thay đổi bởi chính quyền liên bang tại Đức, đối với sự kiện trong nhà và ngoài trời, và những quy tắc này nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Ông tiếp tục: “Tuy nhiên những thay đổi về quy tắc khiến cho việc lưu diễn và thậm chỉ các concert riêng lẻ trở nên bất khả thi và gây ra sự không rõ ràng và bất công trên khắp nước Đức.”

(theo Mixmag)

Related post