Culture

Các Nữ DJ Đang Dần Chiếm Được Vị Thế - Dù Chặng Đường Còn Rất Dài

Theo Báo cáo Kinh doanh IMS năm 2021, phái nữ đã bắt đầu đạt được những vị trí xứng đáng trong bối cảnh âm nhạc điện tử đương đại.
nhật linh ʚ 07 tháng 07,2021

Từ lâu, sự chênh lệch về giới tính trong không gian âm nhạc điện tử đã và đang là chủ đề được quan tâm và nhắc đến trong các cuộc hội thoại về tính đại diện của các cộng đồng trên các phương tiện truyền thông . Tuy nhiên, theo Báo cáo Kinh doanh IMS năm 2021, khoảng cách này cuối cùng cũng đã bắt đầu được thu hẹp - dù diễn biến mới này vẫn có phần “chậm chạp”. 

How Many Female DJs Get Booked at Festivals?

Dữ liệu hàng năm do công ty tư nhân này thu thập sẽ phân tích những phát hiện của họ thông qua lượng tìm kiếm trên Google và được tạo ra bởi danh sách " Top 100 DJ hàng đầu" của tạp chí DJ Mag. Và năm nay phái nữ đã có sự đại diện mạnh mẽ hơn một chút trong danh sách này, vốn phần lớn trong đó là nam giới.

Trong khi danh sách này thường được xem xét kỹ lưỡng để xếp hạng các nhân vật chủ chốt trong ngành, việc ngày càng nhiều phụ nữ được công chúng đề cử là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mọi người đang có xu hướng ủng hộ những DJ nữ hơn. Đã có 13 nữ DJ được liệt kê - bao gồm năm “người chơi” mới - và con số này đã tăng từ 8 nữ DJ vào năm 2019. Giành vị trí đầu bảng lần thứ 9 chính là bộ đôi NERVO ở vị trí thứ 20, tiếp theo là Charlotte de Witte ở vị trí thứ 32.

NERVO Get Personal About Mom Life, “Worlds Collide”, & More! | EDM Identity

Nhưng sự đại diện của phái nữ trong scene âm nhạc điện tử ở các quốc gia lại không đồng đều nhau, khi dẫn đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ nghệ sĩ nữ cao nhất là Hà Lan với 11%, đứng sau không xa là Đức và Tây Ban Nha. Hoa Kỳ đứng thứ 8 với dưới 5%, tất cả được thống kê từ lượng tìm kiếm trên trang Google Search.

Trong khi những insight này thể hiện một dấu hiệu tích cực trong tính đại diện của phái nữ trong những không gian “chi phối” bởi đàn ông, sự thiếu hụt của nó vẫn còn rất rõ ràng. Ngay cả trong năm 2020, phụ nữ vẫn chỉ chiếm 4% nhu cầu của thị trường âm nhạc này, theo báo cáo của IMS. Có rất nhiều phương tiện truyền thông như các bộ phim và những podcast đề cập đến sự chênh lệch này, ví dụ như documentary mang tên Underplayed được đạo diễn bởi Stacey Lee.

Coding Workshops for Women | SheCodes

Mặc dù những con số từ nghiên cứu gần đây này chứng minh rằng chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài để các nữ nghệ sĩ có được sự đại diện và công nhận họ xứng đáng được hưởng. Trang EDM.com đang thực hiện một loạt series công chiếu hằng tháng mang tên ‘Synth Sisters’ để giúp cho những người yêu âm nhạc điện tử có thể khám phá thêm những gương mặt nữ nhân xuất sắc trong nền công nghiệp âm nhạc điện tử, và đây là một dấu hiệu rất tốt khi ngày càng nhiều những trang thông tin đại chúng thể hiện sự quan tâm đến tính đại diện trong các lĩnh vực khác nhau.

Related post