Culture

BTS Tuyên Bố Tạm Dừng Hoạt Động Nhóm - Đâu Là Những Tác Động Hiện Tại Và Tương Lai?

Những thông tin xoay quanh tuyên bố tạm dừng hoạt động nhóm của nhóm nhạc đình đám BTS.
Lam Diệp 30 tháng 06,2022

Vừa qua, nhóm nhạc K - Pop đình đám BTS tuyên bố sẽ tạm “nghỉ ngơi” một thời gian để các thành viên theo đuổi sự nghiệp solo. Thông tin này đã nhanh chóng gây ra nhiều tác động trên phạm vi toàn cầu, kể cả đối với fan hâm mộ và công ty chủ quản - HYBE.

HYBE phủ nhận những chia sẻ của nhóm nhạc trong một video ăn tối rằng nhóm sẽ tạm ngừng hoạt động nhóm. Trong những ngày sau đó, các thành viên BTS vẫn hoạt động tích cực trên mạng xã hội, đều đặn đăng ảnh để chứng minh rằng band vẫn chưa tan rã. Dù vậy, cổ phiếu của HYBE cũng đã sụt giảm 25% và vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. 

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lí giải cho quyết định tạm dừng hoạt động của nhóm nhạc nam danh tiếng này. Một trong số đó là vấn đề nhập ngũ của các thành viên BTS, cũng như việc tham gia vào các vấn đề xã hội của cả BTS và ARMY - fandom của họ. 

Năm 2020, khi BTS đang ở đỉnh cao sự nghiệp, thì chính phủ Hàn Quốc cũng cùng lúc có một số điều chỉnh trong luật thực hiện nghĩa vụ quân sự dành cho nam giới ở đất nước này. Theo đó, nam giới có đủ sức khỏe bắt buộc phải hoàn thành 2 năm phục vụ quân đội. Tuy nhiên, luật sửa đổi lại đã cho phép những ngôi sao K-Pop - bao gồm Jin, thành viên lớn tuổi nhất của BTS - được hoãn nghĩa vụ đến năm 30 tuổi nếu muốn, với điều kiện là đã được nhận huy chương của chính phủ vì những đóng góp cho việc quảng bá văn hóa của đất nước. Tất cả các thành viên của BTS đã được trao huy chương này từ năm 2018.

Theo Lee Dong Yeun, giáo sư tại trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc, “Rõ ràng, vì lệnh nhập ngũ sắp tới mà các thành viên BTS đang muốn làm điều gì đó một cách độc lập trước khi quá muộn. Đó là lí do khiến tôi nghĩ việc nhập ngũ là nguyên nhân lớn nhất (cho quyết định tạm dừng hoạt động của nhóm nhạc)”.

Đã có những lời kêu gọi - bao gồm cả từ cựu Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc - yêu cầu miễn trừ cho BTS vì những đóng góp của họ trong việc nâng cao danh tiếng quốc tế của Hàn Quốc. Nhưng các nhà phê bình nói rằng một sự miễn trừ như vậy sẽ bẻ cong các quy tắc nhập ngũ để có lợi cho những người có đặc quyền nhất định.

Vì vậy mà Jin, 29 tuổi, dự kiến sẽ chính thức nhập ngũ vào năm nay trừ khi anh nhận được miễn trừ. 

Đây rõ ràng là một vấn đề nan giải đối với HYBE, khi mà BTS đã từng được ước tính chiếm đến 90% lợi nhuận của công ty này. Hiện tại, nhóm nhạc cũng chiếm 50-60% lợi nhuận theo báo cáo của eBest Investment & Securities.

Báo cáo của eBest lưu ý rằng sự sụt giảm nhanh chóng của cổ phiếu có thể là do "dự đoán rằng các hoạt động của cả nhóm nhạc có thể sẽ không chắc chắn sau khi xuất ngũ."

HYBE đã cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách ra mắt các ban nhạc K-Pop mới, làm game online và các bài giảng tiếng Hàn.

Là ban nhạc K-pop thành công nhất cho đến nay với những bản hit như "Dynamite" và "Butter", BTS trong nhiều năm đã tạo được tiếng vang lớn trên mạng xã hội. Gần đây, nhóm nhạc đình đám này đã có nhiều show cháy vé tại Mỹ, trở thành nghệ sĩ K-pop đầu tiên nhận được đề cử Giải Grammy, phát hành một album tuyển tập "Proof" và tạo sức ảnh hưởng toàn cầu với chuyến thăm Liên Hợp Quốc và Nhà Trắng để vận động chống lại tội ác xuất phát từ sự phân biệt đối xử với người châu Á.

Tuyên bố tạm dừng hoạt động nhóm vừa qua cũng làm dấy lên những nghi ngờ về nỗ lực của nhóm nhạc nam này trong việc xây dựng công bằng trong xã hội. Trước đó, BTS là gương mặt tích cực trong các phong trào lên án bạo lực và phân biệt đối xử, như Black Lives Matter.  ARMY - fandom của BTS cũng đã quyên góp 1 triệu đô la cho phong trào này sau cái chết của George Floyd. Tuy nhiên, BTS đã không thật sự đóng góp quá nhiều cho sự bình đẳng của Hàn Quốc, khi mà đất nước này vẫn loay hoay trong việc ban hành luật chống phân biệt đối xử suốt 15 năm.

Về phía BTS, các thành viên lý giải rằng họ loay hoay với thành công của cả nhóm và gặp khó khăn trong việc viết những bài hát mới. RM - một thành viên của nhóm, chia sẻ: “Bất kì khi nào tôi viết một bài hát mới, việc tìm kiếm câu chuyện hay thông điệp mà tôi muốn chia sẻ rất quan trọng. Nhưng giờ tôi không thể tìm được nữa”.

Từ trước đến nay, việc các nhóm nhạc tan rã luôn để lại những ảnh hưởng lớn đến người hâm mộ nói riêng và khán giả nói chung. Tuy BTS chỉ tuyên bố sẽ có sự chia cách về mặt âm nhạc để các thành viên theo đuổi sự nghiệp solo, thay vì hoàn toàn tan rã, nhưng cũng đã để lại nhiều phản ứng tiêu cực đối với fan hâm mộ. 

BTS cũng để lại lời hứa sẽ trở lại vào một ngày không xa, mang đến hy vọng về sự tái hợp cho người hâm mộ. Khác với các band nhạc đã từng tan rã trước đây, khán giả thấy được sự gắn kết của các thành viên BTS không chỉ trên sân khấu mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, có thể nói đây là một lời hứa đáng được mong chờ. 

(Theo Fox29The Quint World)

Related post