Culture

Biden Hủy Lệnh Cấm Tiktok Và Wechat Của Trump - Cánh Cửa Mới Giúp Âm Nhạc Trên Hai Nền Tảng Này Phát Triển

Một quyết định mang tính thay đổi hoàn toàn dành cho những cơ hội phát triển mới của hai nền tảng số đang được người dùng yêu thích trên toàn thế giới.
Nguyễn Duy Hải Dương 15 tháng 06,2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi lệnh cấm ứng dụng TikTok và WeChat, đồng thời yêu cầu đánh giá những lo ngại về an ninh những ứng dụng này có thể đem tới

Vào ngày 9/6 vừa qua, kênh CNBC đã đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút lại lệnh cấm TikTok và WeChat được người tiền nhiệm Donald Trump đặt ra. Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Biden cũng đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu xem xét những hoạt động thu thập dữ liệu của các ứng dụng nước ngoài sở hữu như TikTok và WeChat.

Chính quyền Trump trước đây đã bày tỏ quan ngại về khả năng TikTok được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính và đặt ra rủi ro an ninh cho Mỹ. Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok thu thập có thể gồm nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè... Trong khi đó, TikTok và công ty chủ quản ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Sắc lệnh ông Biden vừa ký sẽ thu hồi và thay thế ba lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với TikTok và WeChat do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành. Nhờ một loạt cuộc chiến pháp lý kéo dài tại tòa án, lệnh cấm TikTok của ông Trump không thể gây ra tác động lớn. Ứng dụng này vẫn được nhiều người tải về và sử dụng tại Mỹ. 

Trước đây, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm vào TikTok của ByteDance và WeChat của Tencent. Tuy nhiên, sắc lệnh của ông bị một tòa án liên bang chặn lại và không có hiệu lực. Trong trường hợp của TikTok, ông Trump còn tìm cách buộc ByteDance phải bán TikTok cho công ty Mỹ.

Sắc lệnh mới của ông Biden cũng chỉ đạo Bộ Thương mại xem xét các ứng dụng có liên quan đến đối thủ hoặc quân đội nước ngoài. Theo sắc lệnh, các giao dịch được xem là có rủi ro cao đối với an ninh nếu chúng có liên quan đến ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm hoặc ứng dụng do các cá nhân ủng hộ quân đội và tình báo nước ngoài sở hữu, kiểm soát hay quản lý.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang phát triển cách tiếp cận toàn diện hơn nhằm bảo vệ an ninh dữ liệu. TikTok vẫn đang trải qua một cuộc điều tra độc lập của chính phủ Mỹ liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới.

Tiktok đã từ chối bình luận về những thay đổi do chính quyền ông Biden thực hiện. Ông Samm Sacks, một thành viên tại Trung tâm Paul Tsai Trung Quốc của Trường Luật Yale, cho biết: “Điều mà chính quyền ông Biden muốn làm là duy trì một mạng lưới Internet mở, an toàn, không lấy bất cứ dữ liệu nào tới từ Bắc Kinh, đồng thời cũng giải quyết rủi ro về mặt pháp lý”.
(Theo Digitalmusicnews)

Related post