Culture

Beatport Công Bố Sự Xuất Hiện Của Dòng Nhạc Mới, Amapiano

Amapiano, từ một thể loại nhạc địa phương trở thành một hiện tượng toàn cầu, kể từ ra đời lần đầu vào năm 2012 tại Nam Phi.
Nguyễn Minh Hằng 17 tháng 05,2022

Amapiano, từ một thể loại nhạc địa phương trở thành một hiện tượng toàn cầu, kể từ ra đời lần đầu vào năm 2012 tại Nam Phi.

From South Africa: Amapiano goes global - Ballantine's

Thị trường âm nhạc số Beatport đã chính thức công bố thêm một thể loại mới vào nền tảng này, mang tên Amapiano.

Amapiano là một thể loại nhạc xuất xứ từ Nam Phi mà đã bắt đầu thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp âm nhạc trong một vài năm vừa qua bởi những nghệ sĩ như DBN Gogo, Focalisti, và Major League DJz, cũng như những hãng thu âm như Jozi Entertainment, Thupa Industry, và PianoHub. Trước đây, thể loại Amapiano được phân loại dưới những thể loại khác trên nền tảng Beatport. Những thể loại này bao gồm Afro House, Deep House và Dance/Electro Pop.

Việc phân loại mới này sẽ cho phép Beatport quảng bá những thể loại nhạc này một cách chính thống hơn thông qua các banner, playlist,... Sự nâng cao trong hoạt động quảng bá sẽ cho phép người hâm mộ có thể khám phá ra những sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ của Amapiano một cách dễ dàng hơn và mở rộng độ nhận diện đối với những nghệ sĩ này.

Amapiano added as genre on Beatport | DJMag.com

Nam Phi đã luôn là một điểm đến với nguồn văn hóa âm nhạc dồi dào qua nhiều năm, đặc biệt là trong nền âm nhạc điện tử. Và mặc dù nguồn gốc thật sự của thể loại Amapiano vẫn chưa được xác định rõ ràng, những người hâm mộ vẫn đồng tình rằng thể loại nhạc này được ra đời ở hai thành phố Johannesburg và Pretoria tại tỉnh Gauteng của quốc gia này trong khoảng năm 2012.  m thanh quyến rũ này là một sự hòa trộn giữa Jazz và Deep House với một tempo chậm hơn.

“Amapiano là một hình thức nhằm bày tỏ cảm xúc và giải thoát dành cho giới trẻ của Nam Phi,” Major League DJz chia sẻ với Beatportal của Beatport. “Nó thể hiện những khó khăn và niềm vui mà giới trẻ trải qua trong cuộc sống hàng ngày.  m nhạc, những bước nhảy và phong cách là một cách để họ diễn tả cho những ai muốn xem những phẩm chất thuần túy nhất của những người trẻ tại Nam Phi.”

Những nghệ sĩ như Moonchild Sanelly, DJ Maphorisa, và Kabza De Small là những cái tên nổi bật của Amapiano, mà đang nhanh chóng thu hút sự chú ý trên TikTok. Một nghiên cứu về #Amapiano cho thấy rằng các video với hashtag này đạt được tới 73 triệu view trên nền tảng ứng dụng short-video dẫn đầu thế giới này. Boniswa Sidwaba, Content Operations Manager tại TikTok Africa, đã nói rằng Amapiano đang phát triển một cách nhanh chóng từ sự giúp đỡ của nền tảng mạng xã hội này. “TikTok sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng nền công nghiệp âm nhạc địa phương thông qua việc ủng hộ âm nhạc châu Phi và những thể loại như Amapiano,” theo Sidwaba. “Để quảng bá nhạc Amapiano, TikTok có một playlist dành riêng trên ứng dụng trong mục Sounds với những sản phẩm âm nhạc mới và nổi tiếng.”

(theo edm.com)

Related post