News

Anh Quốc Mất Gần 1/3 Số Việc Làm Trong Ngành Âm Nhạc Vì Đại Dịch Covid-19

Những người làm sáng tạo trong ngành âm nhạc bị tác động nặng nề nhất bởi đại dịch toàn cầu, khi số đông phải sống dựa vào tiền tiết kiệm và trợ cấp của nhà nước.
nhật linh ʚ 25 tháng 10,2021

Một báo cáo mới của tổ chức âm nhạc Vương quốc Anh đã phát hiện rằng khoảng 1/3 số việc làm trong ngành công nghiệp âm nhạc của nước này đã biến mất vì đại dịch Covid-19.

Nearly one in three music industry jobs lost because of Covid | Jersey  Evening Post

Báo cáo hàng năm của họ với tiêu đề "This is Music 2021" đã ước tính rằng số việc làm trong lĩnh vực âm nhạc đã giảm với mức cao nhất mọi thời đại - từ 197.000 vào năm 2019 xuống còn 128.000 vào năm ngoái - giảm đến 35%, với 69.000 người mất việc khi đại dịch đang tiếp tục làm cho ngành công nghiệp này thua lỗ trị giá hàng tỷ bảng Anh này.

Báo cáo này tuyên bố rằng đã có sự sụt giảm đến 40% đối với những người sáng tạo âm nhạc, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu các buổi biểu diễn trực tiếp, vốn là nguồn thu nhập chính của các nhạc sĩ trong nhiều năm.

PHOTO GALLERY – Vyashi event

Tổng doanh thu từ việc đánh nhạc sống đã giảm khoảng 90%, với con số rơi vào khoảng vài trăm triệu bảng Anh - một sự sụt giảm đáng kể so với mức trước đại dịch. Giá trị xuất khẩu nhạc sống của Anh (như thông qua các chuyến lưu diễn quốc tế) cũng đã giảm đến 23%.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng nhiều người sáng tạo âm nhạc và đội nhóm của họ hầu hết là các lao động tự do, và do đó đã phải vật lộn rất nhiều để tồn tại trong đại dịch, ngay cả khi có sự hỗ trợ từ trợ cấp của chính phủ và các quỹ hỗ trợ như SEISS. Những nhạc sĩ cố gắng trụ vững trong đại dịch năm 2020 đã xoay sở thông qua tiền tiết kiệm cá nhân, các khoản ứng trước, tiền bản quyền từ các bài hát trước đây cùng các kèo xuất bản và phân phối từ Quỹ PRS dành cho Âm Nhạc và PPL.

Questions to Ask Before You Hire a Music Manager

Trước khi đại dịch xảy ra, 70% những người làm việc trong lĩnh vực âm nhạc, biểu diễn và nghệ thuật thị giác là dân lao động tự do. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, con số này chiếm đến 15% dân số lao động của Vương quốc Anh. Thị phần âm nhạc bán lẻ cũng giảm đáng kể việc làm, tuy nhiên một phần cũng là vì các siêu thị và cửa hàng cũng không còn bày bán đĩa CD nữa.

Báo cáo cũng tiết lộ thông tin rằng nhiều người quản lý vẫn tiếp tục làm việc không lương cho các nghệ sĩ mà họ đại diện trong thời kỳ đại dịch; họ sống dựa vào tiền tiết kiệm hoặc các nguồn thu nhập khác để duy trì cuộc sống.

Artist Management: A Whole New World – RYZE Magazine |

Lĩnh vực thu âm cũng hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là những phòng thu sử dụng các kỹ thuật viên và nghệ sĩ tự do. Nhưng bất chấp những khó khăn của ngành công nghiệp thu âm, việc phát trực tuyến đã đạt được những mức cao kỷ lục trong đại dịch - có lẽ phần lớn là do mọi người đều có nhiều thời gian rảnh hơn khi phải ở nhà trong thời gian dài.

Anh Jamie Njoku-Goodwin, Giám đốc điều hành của UK Music, cho biết; “18 tháng qua đã thật sự là một thách thức rất lớn với ngành công nghiệp âm nhạc Vương quốc Anh với những khoản thất thu lên tới hàng tỷ USD, nhưng chúng tôi quyết tâm nhìn về phía tương lai và tập trung vào việc vực dậy lại ngành.”

Ông Horace Trubridge, tổng thư ký của Liên đoàn Nhạc sĩ phát biểu: “Với tổng số việc làm trực tiếp bị mất đi trong hơn một năm và sự trợ giúp tài chính của chính phủ đã bỏ quên phần đông dân số tại UK, ngành công nghiệp âm nhạc đã mất đi nhiều việc làm và tài năng.”

“Cùng việc ngành công nghiệp biểu diễn trực tiếp hiện đang phải đối phó với những tác động khủng khiếp của Brexit đối với khả năng di chuyển của nghệ sĩ, bây giờ là lúc chính phủ phải vào cuộc và hỗ trợ một cách thực tế và hiệu quả cho một ngành công nghiệp từng là niềm ghen tị của thế giới và giờ đang gặp chật vật để tồn tại."

Bạn có thể đọc đầy đủ bản báo cáo tại đây.

Related post