Tip and Tutorial

9 Lời Khuyên Hữu Ích Cho Người Bắt Đầu Chơi Guitar

9 điều cơ bản những người chơi guitar cần biết để có thể đi đúng hướng trên con đường luyện tập.
Nguyễn Minh Hằng 14 tháng 09,2021

Nhiều người cho rằng những điều mà mỗi guitarist cần phải biết sẽ là một danh sách dài. Tuy nhiên điều này có thể gây khó hiểu đối với những người mới bắt đầu hoặc đang tìm cách cải thiện kỹ năng chơi guitar của mình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì cần biết để có thể đi đúng hướng trên con đường trở thành một guitarist với nhiều kỹ năng, sau đây là danh sách 9 điều cơ bản mà mỗi người chơi guitar cần phải biết.

11 Tips To Playing Electric Guitar for Beginners

Nhạc lý căn bản

Basic Music Theory - Ms. Flemming's Junior Certificate Music

Một điều quan trọng mà mỗi guitarist đều nên biết, mặc dù nó có vẻ như là quá sớm đối với một vài người, đó chính là nhạc lý căn bản. Đây là một khía cạnh mà sau này bạn sẽ phải sử dụng đến nhiều, và bạn sẽ mở rộng nó thông qua quá trình học guitar của mình. Bằng việc học các kiến thức cơ bản về nhạc lý, bạn sẽ biết cách áp dụng những kiến thức đó và khiến việc học guitar trở nên nhanh hơn. Những hợp âm bao gồm những nốt như thế nào, hòa âm dựa trên tính căng thẳng và tháo gỡ khỏi căng thẳng (tension and release), các quãng âm, phách, cũng như những mối quan hệ giữa các hợp âm là một số những kiến thức cơ bản bạn nên biết khi bắt đầu học. 

Cách tune (chỉnh dây) cho guitar

Fender FCT-2 Pro Color Clip-On Tuner – SHOWGEAR LIMITED

Mặc dù có người cho rằng mỗi guitarist nên biết cách chỉnh dây theo khả năng cảm âm bằng tai, điều này thì không mấy hợp lý đối với những người không có pitch perfect (cảm âm tuyệt đối). Tuy nhiên, bạn nên biết cách tune dây cho guitar bằng bất cứ cách nào có thể. Nếu bạn đã có thể phát triển được kỹ năng này, thì tuyệt, nếu không, hãy sử dụng guitar tuner hoặc cài đặt một ứng dụng tuner vào điện thoại của bạn. Nhiều bài báo đã nhấn mạnh rằng, việc chơi nhạc mà không bị phô hay chênh tone là rất quan trọng cho quá trình phát triển trong tương lai của bạn và cần phải tránh bằng bất cứ giá nào.

Cách đọc ký hiệu trên bản nhạc

LilyPond – Music notation for everyone

Những ký hiệu nốt nhạc về cơ bản là hướng dẫn để bạn chơi một bản nhạc. Học cách đọc bản nhạc không phức tạp như vẻ bề ngoài của nó và sẽ giúp trải nghiệm học guitar của bản thân bạn trở nên dễ dàng hơn, và đó là lý do tại sao đây là một trong những điều các guitarist nên biết. Hơn nữa, các guitarist nên biết cách đọc cả guitar tablature, nhưng hãy nhớ rằng những bản tab này sẽ không bao gồm ký hiệu cho nhịp phách. Điều đó có nghĩa bạn phải biết nhịp điệu của bản nhạc trước để hiểu được các nốt nhạc trên tab.

Tablature - Wikipedia

Vibrato (độ rung của âm thanh)

Điều này đến từ kinh nghiệm những người chơi guitar điêu luyện nhất. Dấu ấn đầu tiên của một nghệ sĩ guitar tài năng, được thể hiện bởi nhiều guitarist chuyên nghiệp trong kỹ năng vibrato của họ. Tất cả những guitarist giỏi nhất như Jimmie Hendrix, Van Halen, Yngwie Malmsteen đều có cách sử dụng vibrato đặc trưng trong âm nhạc của họ. Vibrato là một thứ cho thấy dấu ấn riêng, một dấu vân tay cho phong cách chơi nhạc của ai đó đến mức bạn có thể nhận ra được họ chỉ nhờ âm thanh này. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cố hết sức khi luyện tập vibrato bởi đây là một trong những đặc điểm của một người chơi guitar giỏi.

Cách lập một set up thích hợp 

Guitar & pedal setup up | Guitar, Guitar rig, Guitar collection

“Thích hợp” là từ chìa khóa ở đây bởi một set up guitar phù hợp sẽ đảm bảo rằng guitar của bạn có tone và khả năng chơi tuyệt nhất. Có khá nhiều yếu tố để nhắc đến ở đây nhưng đầu tiên, bạn nên biết rằng ngoài một chiếc guitar, bạn cùng cần một chiếc amp (loa khuếch đại) phù hợp. Như nhiều nghệ sĩ chơi nhạc chỉ ra, một chiếc solid state amp đã được chấp nhận rộng rãi bởi tính thực tiễn và tone của nó. Đến mức mà chúng đã có khả năng chiếm đa số hơn so với những chiếc amp thông thường trong một thời gian ngắn kể từ khi chúng xuất hiện lần đầu tiên, và giờ đã trở thành tiêu chuẩn.

Hãy rửa tay trước khi chơi đàn

Một lời khuyên khác mà một guitarist nên biết đó là hãy rửa tay trước khi chơi guitar. Nhiều guitarist dày dặn kinh nghiệm đã nói rằng việc bạn không rửa tay trước khi chơi có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dây đàn.Tác hại này sẽ đến từ từ và nếu bạn là một người mới chơi guitar thì khó mà có thể nhận ra hoặc nghe thấy ngay. Việc bạn không rửa tay sẽ chuyền dầu và bụi bẩn đến dây đàn và khiến dây đàn dần hỏng. Nếu bạn muốn cẩn thận thì có thể đầu tư cho một chai nước lau dây đàn chuyên dụng.

Cân nhắc giờ nghỉ

Một điều quan trọng khác mà mỗi guitarist nên nhớ nhưng ít người làm đó là nghỉ ngơi trong các buổi tập. Lý do đằng sau đó là việc bạn chơi đàn liên tục trong quá lâu sẽ khiến bạn gặp Hội chứng tổn thương lặp đi lặp lại (RSI). Hội chứng này bao gồm những tổn thương như Hội chứng ống cổ tay, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa của bàn tay và gây ra những tổn thương nghiêm trọng về lâu dài. Nếu bạn muốn tiếp tục tập chơi guitar một cách an toàn, bạn sẽ cần phải cân nhắc về lịch trình nghỉ trong buổi tập để phòng ngừa RSI.

Giữ nốt

Fingers Play on Electric Guitar by Christian_Fletcher | VideoHive

Chơi guitar với tốc độ nhanh thật sự rất ấn tượng và trong khi nhiều người đang luyện tập để đạt được kỹ năng này, họ sẽ bỏ quên một kỹ năng cũng không kém phần quan trọng khác. Điều này áp dụng vào lúc bạn cần phải kéo dài nốt của mình. Thông thường những người chơi guitar nghĩ rằng họ sẽ chơi ở tốc độ nhanh để phô diễn kỹ năng của mình nhưng thường bỏ quên mất kỹ năng này và khiến âm thanh trở nên nghe tệ đi. Thỉnh thoảng giữ và kéo dài độ dài nốt của mình sẽ giúp đa dạng hóa âm thanh của bạn và có thứ gì đó khác để có thể so bì với đoạn solo nhanh.

Luyện tập làm nên sự hoàn hảo

Cuối cùng, tất cả những người chơi guitar nên biết rằng thành công sẽ không đến dễ dàng và phải mất vô số thời gian để có thể hoàn thiện được kỹ năng chơi guitar. Nhiều người có thể sẽ nản chí vào một lúc nào đó trong quá trình luyện tập nhưng vào khoảnh khắc đó, điều quan trọng nhất chính là đừng vội bỏ cuộc mà hãy trở nên bền bỉ hơn bởi vì những kỹ năng sẽ được tạo nên khi bạn luyện tập thật nhiều. Có một cuốn sổ tay guitar sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi sự tiến bộ và có thể giữ cho bạn động lực cải thiện về lâu về dài.

Những điều này đều cực kỳ quan trọng trong việc đặt nền móng cơ bản mà một số người vẫn còn thiếu, bởi họ không biết rằng những điều này đều có ích về lâu về dài. Từ kiến thức nhạc lý căn bản đến một guitar set up đơn giản, tất cả đều có ích trên con đường luyện tập guitar của bạn.

(theo WeRaveYou)

Related post