Tip and Tutorial

15 Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia Giúp Phát Triển Sự Nghiệp Âm Nhạc Của Bạn

15 lời khuyên hữu ích dành cho bạn trên hành trình phát triển sự nghiệp âm nhạc từ những chuyên gia và nghệ sĩ kỳ cựu trong nền công nghiệp âm nhạc này.
Nguyễn Minh Hằng 22 tháng 10,2021

What is a bedroom producer? | Samplified

Bước chân vào nền công nghiệp âm nhạc đã luôn luôn là một thử thách đối với mọi nghệ sĩ từ mọi thể loại nhạc khác nhau. Có được cho mình một sự nghiệp thành công trong nền âm nhạc không phải là một quá trình ngày một ngày hai. Đó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bỉ, thái độ không ngừng học hỏi và không sợ phê bình, và thậm chí là chấp nhận những thất bại để có thể học hỏi được thêm những bài học mới. Toàn bộ quá trình phát triển có thể sẽ rất áp lực, đặc biệt là khi ta cũng đã có thể thấy được những sự thay đổi liên tục đến chóng mặt của nền công nghiệp âm nhạc.

Sau đây là 15 lời khuyên mà có thể trở nên hữu ích dành cho bạn trên hành trình phát triển sự nghiệp âm nhạc từ những chuyên gia và nghệ sĩ kỳ cựu trong nền công nghiệp âm nhạc này. 

Steve Osborne

Steve Osborne on blurring genres with Happy Mondays - MusicTech

Steve đã làm việc cùng tượng đài của nhạc Dance Paul Oakenfold tại Perfecto Records và là người đứng sau âm thanh “Madchester” cùng với Happy Mondays, cũng như đã sản xuất hàng loạt các bản hit cho KT Tunstall, Placebo và Suede.

Lời khuyên: “Nếu tôi đang 18 tuổi, tôi sẽ đi đến BIMM hoặc nơi nào giống như vậy để có thể học hỏi nhiều nhất có thể. Trong vòng hai tuần đầu, tôi sẽ học cách sử dụng từng thiết bị có trong studio và thuê studio đó hàng ngày. Tôi sẽ thu âm cho từng học viên một và cho những ai muốn thu âm gì đó. Tôi sẽ làm những giáo viên ở đó tức điên lên với những câu hỏi và nói: ‘Có thể cho tôi vài file stem để tôi tập tành mix được không?’ Đó là cách tiếp cận của tôi khi còn là học viên tại Trident, cứ học hỏi nhiều nhất có thể thôi.”

Gary Stevenson

Interview: Gary Stevenson chats about his process and studio

Gary đã làm việc cho một số lượng lớn các dự án đa dạng khác nhau; từ việc tạo ra cái âm thanh đặc trưng trong những năm giữa thập kỷ 80 của Go West cho đến sản xuất hàng loạt ca khúc huyền thoại cho ABC.

Lời khuyên: “Tôi sẽ cố tìm kiếm một việc làm trong studio, bởi bạn cần phải vào đó và xem cách người khác làm việc, bất kể đó là tư duy của họ - hết sức quan trọng khi bạn muốn trở thành một producer - hay là kỹ thuật của họ. Nhược điểm của làm việc một mình trong bedroom studio đó là tầm nhìn của bạn có thể trở nên quá hạn hẹp.”

Howard Jones

80s electro-pop pioneer Howard Jones is still obsessed with synths -  MusicTech

Howard là một trong những cái tên tiên phong nổi bật trong thể loại nhạc Synthpop. Trong suốt thập kỷ 80, ông đã tận dụng một cách hiệu quả nhất công nghệ analogue để sản xuất hàng loạt các bản hit và album thành công. Những sản phẩm của ông thường xuyên xuất hiện trên các bảng xếp hạng nhạc Anh Quốc và đến ngày nay vẫn không ngừng cải tiến.

Lời khuyên: “Tôi nghĩ bạn phải nhận ra rằng bạn là người duy nhất quyết định sự nghiệp của chính mình và bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh, điều đó bao gồm cả việc tìm kiếm những con người tuyệt vời để làm việc cùng. Điều quan trọng nhất vẫn chính là cách bạn giao tiếp với người khác - những con người cần thiết trong quá trình phát hiện ra những tham vọng và tài năng mà bạn có - và đảm bảo rằng họ cũng tận hưởng cái quá trình ấy như bạn.”

SJae

Producer SJae on creating opportunities for women in the recording industry

Nhà soạn nhạc, producer và người điều hành Howling Music SJae là người đã soạn nhạc cho Lethal Weapon, EMPIRE và The After Party.

Lời khuyên: “Đối với những người phụ nữ đang bắt đầu với việc sản xuất nhạc, sự bền bỉ chính là chìa khóa. Tôi biết rằng bạn không nhìn thấy những hình ảnh của chính mình được thể hiện ở đây - chúng ta không được thuê nhiều như mức độ được thuê của những người đồng nghiệp nam - nhưng điều đó không có nghĩa đây không phải là con đường sự nghiệp dành cho phụ nữ. Hãy tránh thu hút sự chú ý về mình, tập trung, dành nhiều thời gian làm việc chăm chỉ, và đừng để người khác nói rằng bạn không thể làm được.”

KYOSi

SONG PICK: Kyosi – Negative Space – glamglare

Nghệ sĩ nhạc điện tử đến từ New York KYOSi (hay còn được biết đến với cái tên Dani DiCiaccio) đã phát hành EP mang tên “Negative Space” vào năm 2019, và cô đã trút hết nỗi thất vọng của mình về những sự bất bình đẳng trong xã hội vào thứ âm nhạc đầy màu sắc và sinh động.

Lời khuyên: “Hãy học cách đương đầu với những lời từ chối và ‘không’ thực sự nghĩa là ‘không… trong lúc này thôi’. Tôi đã học được điều đó bởi tôi đã nhiều lần bị chững lại và nhận được rất nhiều câu trả lời ‘không’ trong quá trình phát triển sự nghiệp. Nếu có thể, hãy nhận lời phản hồi đó và chấp nhận nó, sàng lọc những lời phản hồi và áp dụng những gì bạn thấy hợp lý và những gì không hợp lý. Điều đó sẽ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ tốt hơn. Nếu một blog hoặc một nơi tổ chức sự kiện hay một người bạn muốn hợp tác nói không, thì hãy làm việc chăm chỉ hơn để cải thiện âm nhạc của mình và quay trở lại chứng minh cho họ thấy.”

Dani Bennett Spragg

Dani Bennett Spragg speaks about her career and offers industry insight

Là người đã từng nhận được giải Breakthrough Engineer Of The Year tại lễ trao giải MPG Awards, Dani đã làm việc với một số những ngôi sao nổi tiếng của nền âm nhạc thế giới, bao gồm The Amazons, Palace và Circa Waves, cũng như Noel Gallagher.

Lời khuyên: "Tôi nhớ thời gian làm việc ở Assault & Battery: Khi có những người có kinh nghiệm làm việc ở đó, những người có thể trụ lại ở đây chắc chắn sẽ là những người sẽ gửi email cho studio ngay sau khi thời gian làm việc ở đó hết, nói rằng, 'cảm ơn vì đã mời tôi đến, tôi sẵn sàng quay trở lại lần nữa bất cứ khi nào bạn cần.' Ngay cả những studio bé nhất cũng nhận được hàng đống email từ những người tìm kiếm việc làm. Bạn phải trở nên nổi bật bằng một cách nào đó. Gửi cho họ một bức thư email cá nhân và giải thích tại sao bạn đặc biệt muốn làm ở một studio nào đó hoặc với producer nào đó. Lọc ra những sản phẩm đã được tạo ra trong studio đó hoặc những bản thu mà producer đó đã sản xuất mà bạn rất thích và nhấn mạnh rằng đó là lý do tại sao bạn muốn làm việc với họ."

Mike Patrick

Interview: Mike Patrick shares the keys to success

Là người chơi keyboard trong The Streets, Mike đã chơi nhạc cho vô số các nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có thể kể đến Jake Bugg và James Arthur.

Lời khuyên: "Bạn có thể đang được tung lên mây nhưng một phút sau đó đã có thể là 9 tầng địa ngục. Đó thật sự như một chuyến tàu lượn siêu tốc vậy. Tôi phải thật sự nói rằng, sự khiêm tốn sẽ là thứ sẽ theo bạn tới cùng. Tôi đã phát hiện ra rằng, ngay cả khi bạn có thể là người nghệ sĩ tài năng nhất, nhưng nếu người khác không thể chịu đựng nổi tính cách của bạn, thì điều đó chẳng còn nghĩa lý gì nữa. Tính cách của bạn sẽ đưa bạn đi muôn nơi. Hãy tin tưởng vào những quá trình, trở nên khiêm tốn và làm việc chăm chỉ."

Steve Aoki

Steve Aoki on writing and what he learned from being in bands

Siêu sao producer, DJ Steve Aoki đã có từng có lần giới thiệu về studio của anh mang tên Neon Future Cave vào năm 2019, và đó là một kho tàng kiến thức về những yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển một sự nghiệp trong nền công nghiệp này.

Lời khuyên: "Ban đầu, hãy bắt đầu xây dựng một âm thanh nhất định mà bạn thích và phát triển nó. Xây dựng một quy luật xoay quanh âm thanh đó, bất kể đó là một thể loại nhạc hay một nhánh nhỏ. Hoạt động trong một nhóm người hoặc nhóm producer mà cũng làm những thể loại nhạc như vậy. Một ví dụ điển hình chính là Soundcloud. Soundcloud là một nơi tuyệt vời để xây dựng những mối quan hệ trong những cộng đồng nhỏ và tập trung vào những âm thanh và thể loại nhạc nhất định.”

Leon Zervos

Leon Zervos - Wikipedia

Leon là một mastering engineer với kinh nghiệm trong nền âm nhạc đầy ấn tượng, trong đó có thể kể đến những dự án của Pink, Rihanna, Maroon 5, Beastie Boys và Willie Nelson.

Lời khuyên: "Ngày nay mọi thứ trở nên khó khăn hơn bởi có rất nhiều người cũng bắt đầu làm nhạc và gây ra một sự bão hoà. Vậy nên, việc bạn cần làm đó là cố gắng gặp gỡ những người phù hợp với mình. Cố gắng gặp gỡ những người mà bạn có thể học hỏi từ họ - nhạc sĩ, engineer, producer. Hãy không ngừng học hỏi về âm nhạc, bởi tất cả những gì chúng ta đang làm đều xoay quanh âm nhạc."

Charlotte Rochecouste

Graduate Charlotte Rochecouste starts work at Studios 301

Charlotte là một trợ lý engineer tại Studio 301, và thường xuyên tham gia vào các công việc sắp xếp cho các buổi vocal session, thu âm cho ban nhạc, hoặc các buổi trình diễn và chơi nhạc cho các producer.

Lời khuyên: "Có rất nhiều cơ hội ở xung quanh bạn. Cho nên nếu bạn muốn có khách hàng, hãy sử dụng bạn bè của mình, sử dụng những người xung quanh mà tin tưởng bạn và sẵn sàng nắm bắt cơ hội cùng với bạn. Đó là những gì đang xảy ra với tôi, và tôi thấy mình thật sự may mắn."

Một số lời khuyên khác

“Hãy ủng hộ những nghệ sĩ tại địa phương của bạn, đến những buổi biểu diễn và cho phép chính bản thân mình được truyền cảm hứng.” - Alice Ivy

“Lời khuyên tôi cực kỳ tin tưởng sẽ là nghe nhạc. Tôi dành ít nhất 10 tiếng đồng hồ mỗi tuần cho việc khám phá nhạc mới.” - Martin Badder

“Đừng quá tập trung vào vấn đề liệu bạn có kiếm được tiền hay không: hãy tạo ra những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời, thành công và mọi thứ chắc chắn sẽ đến thôi.” - Jonas Blue

“Sẽ có giới hạn cho những thứ bạn có thể làm khi trình diễn với tư cách là một nghệ sĩ nhạc điện tử, vậy nên đừng quá cố làm tất cả mọi thứ, bởi bạn sẽ đánh mất kết nối của mình với âm nhạc và khán giả.” - Harvey Sutherland

“Đối với cá nhân tôi, nếu nó nghe hay, thì nghĩa là nó hay. Cái khoảnh khắc mà ta cứ bám theo những quy tắc, thì sẽ chẳng còn sáng kiến nào nữa.” - Maarten Vorwerk

 

(theo MusicTech)

Related post