Tip and Tutorial

10 Bước Cần Nhớ Để Đảm Bảo An Toàn Sau Khi Các Club Và Event Hoạt Động Trở Lại

10 bước hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi đi club trong mùa dịch.
Nguyễn Minh Hằng 07 tháng 08,2021

Egg London Club Londres | Événements | Billets & Listes d'invités | Xceed

Sau một quãng thời gian dài cả thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19, ngành dịch vụ nói chung và ngành công nghiệp nightlife nói riêng đã phải chịu một sức ảnh hưởng to lớn khi các bar và club buộc phải đóng cửa, các event không được tổ chức, dẫn đến các nghệ sĩ và DJ không có việc làm. Giờ đây, các hộp đêm của một số nơi trên thế giới đang dần dần được mở cửa trở lại, và sẽ có càng nhiều nước khác cũng có thể thực hiện được điều này. Trong thời kì mà dịch bệnh có thể bùng phát lại vì bất kỳ sự lơ là nào thì việc tuân thủ đúng những quy định về dịch bệnh là hoàn toàn quan trọng. Với góp ý từ những nhà tổ chức sự kiện, DJ và chuyên gia sức khỏe, sau đây là 10 bước hướng dẫn được tổng hợp nhằm bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 trong những đêm clubbing, và đồng thời cũng giúp bảo đảm an toàn cho tương lai của ngành nightlife.

1. Xét nghiệm bản thân

TPHCM: Xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh ở đâu, chi phí bao nhiêu?

Bước then chốt trước khi bạn bước vào hộp đêm chính là xét nghiệm trước. Nhiều nơi tổ chức sự kiện sẽ yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính của bạn trong vòng 48 đến 12 tiếng đồng hồ tùy quy định của mỗi nơi. Các cách thức xét nghiệm thì khác nhau tùy vào mỗi quốc gia. Ví dụ như nếu bạn đang ở Vương Quốc Anh thì một bộ xét nghiệm có thể được đặt miễn phí qua website của chính phủ. Còn để làm xét nghiệm COVID tại Việt Nam thì bạn cần đến những cơ sở y tế của địa phương.

2. Không ra ngoài nếu bạn có khả năng đã bị lây nhiễm

Những triệu chứng chính của COVID-19 là ho, sốt, bị mất hoặc thay đổi vị giác và khứu giác. Nếu gặp những triệu chứng này thì tốt nhất bạn không nên đến các sự kiện ở nơi công cộng và nên cách ly bản thân. Những triệu chứng này sẽ mất khoảng hai tuần để được bộc lộ rõ. Để phát hiện sớm nhất việc bị lây nhiễm thì bạn nên xét nghiệm thường xuyên.

Nếu bạn từng tiếp xúc với người có kết quả dương tính với COVID-19 thì cần phải tự cách ly 10 ngày phòng trường hợp virus đang ủ bệnh và các triệu chứng chưa bộc lộ rõ. Cập nhật thường xuyên về tình trạng bệnh của bạn bè và gia đình, đặc biệt là sau khi bạn vừa gặp họ để đảm bảo virus không bị lan truyền.

Bởi vì những triệu chứng không được biểu hiện ngay sau khi bị lây nhiễm, nên hãy giãn khoảng thời gian giữa những lần đi club hoặc những sự kiện lớn để giảm khả năng vô tình lây nhiễm virus.

3. Nắm rõ và tuân thủ quy định của nơi tổ chức sự kiện

Không có gì tệ hơn việc đến cổng club và không được phép vào vì lí do quên khẩu trang hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. Trước khi rời khỏi nhà, hãy đọc kỹ nội quy của cổng ra vào và đảm bảo đầy đủ những vật dụng cần mang. 

Những hộp đêm tại London như Corsica Studios, FOLD và fabric, sau khi được mở lại đều yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 48h đồng hồ tại cổng ra vào, trong khi The Cause và Night Tales thì yêu cầu chứng nhận trong vòng 12h đồng hồ hoặc ít hơn. Không những thế, nhiều nơi còn nâng cấp hệ thống thông hơi, thuê những sĩ quan chuyên về COVID và yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang. Những hộp đêm lớn tại LA và New York cũng đang được mở lại với yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 72h đồng hồ và đo thân nhiệt tại cửa.

Một số những club tại Việt Nam khi được mở lại thì sử dụng biện pháp đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho người tham gia và nhân viên, yêu cầu mọi người đều phải đeo khẩu trang, đồng thời thường xuyên phun khử khuẩn không gian trước giờ mở cửa.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

4. Nắm rõ chính sách về dịch bệnh của địa phương và chính phủ

Như đã được nhắc đến ở trên, những chính sách về dịch bệnh thì thay đổi tùy theo mỗi địa phương, quốc gia. Ở Vương Quốc Anh, mỗi địa phương có những quy định khác nhau. Ví dụ như Wales, Ireland và Scotland vẫn chưa được phép mở các hộp đêm. 

Nếu bạn đang chuẩn bị đi dự sự kiện ở nước ngoài thì hãy đảm bảo mình đã nắm rõ quy định dịch bệnh của nước đó. Họ có thể yêu cầu bạn đi cách ly hoặc xét nghiệm tùy theo quy định của địa phương đó. Ví dụ như những club ở Pháp được mở cho 75% sức chứa thông thường với những quy định khắt khe như phải được tiêm vaccine hai lần để được phép vào đó. Một số nơi như Valencia và Catalonia tại Tây Ban Nha hay Hà Lan sau một thời gian ngắn mở cửa lại các club thì hiện nay lại phải tiếp tục đóng.

5. Đeo khẩu trang đầy đủ

Hãy đeo khẩu trang khi bạn ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm như những phương tiện di chuyển công cộng khi trên đường đến club, và tránh tiếp xúc quá gần với người khác. Earplugs cũng là vật dụng cần thiết khi đến những sự kiện âm nhạc để bảo vệ đôi tai khỏi hệ thống âm thanh quá lớn. Hãy đeo khẩu trang khi xếp hàng hoặc khi ở nhà vệ sinh vì đây là những không gian dễ gây lây lan virus. Những không gian lây nhiễm cao không chỉ bao gồm những nơi trong nhà mà còn gồm cả những nơi bên ngoài như nhà vệ sinh công cộng. 

Hãy tuân thủ theo các quy định của nơi diễn ra sự kiện về việc đeo khẩu trang để đảm bảo việc lây nhiễm COVID được giữ ở mức thấp nhất có thể.

6. Tôn trọng mọi người và những người làm phục vụ

Ngành công nghiệp nightlife là một hệ sinh thái phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau và được kết hợp hài hòa. Từ những người chủ, người tổ chức, phục vụ quầy bar, DJ, người nghe, bảo vệ, kỹ sư âm thanh,... mỗi người đều có thể đưa ra quyết định có ích lợi với những người còn lại, và sự tôn trọng sẽ có tầm ảnh hưởng đến việc giúp club trở lại thành một nơi an toàn như trước kia. 

Những club có thể đưa ra những quy định an toàn dịch bệnh, khuyến khích những biện pháp như xét nghiệm, khử khuẩn không gian và cung cấp nước rửa tay khử trùng. Những hành động để ngăn chặn sự lây lan virus sẽ có ích với tất cả mọi người đến club, bất kể là họ đang làm việc hay vui chơi.

Ngoài việc tuân thủ những quy định được đưa ra, người tham gia có thể trả tiền để mua vé vào cửa như một cách để giúp vực dậy nền công nghiệp nightlife đã phải đóng băng hơn một năm. Điều này sẽ giúp các club được tiếp tục mở cửa, những DJ và nhân viên có việc làm và có đủ ngân sách cho những biện pháp an toàn phòng tránh dịch bệnh.

7. Cẩn thận với những rủi ro khác ngoài COVID-19

Kể từ khi đại dịch ập đến thì có thể thấy COVID-19 là mối nguy lớn nhất đối với ngành nightlife, tuy nhiên chúng ta vẫn phải nhớ rằng đó không phải là rủi ro duy nhất của việc tiệc tùng. Những hộp đêm trong tương lai sẽ lại là những không gian nóng bức và chật kín người. Sẽ có những người sử dụng chất kích thích, đối với một số người thì là lần đầu tiên sau hơn một năm, một số người thì là lần đầu tiên trong cuộc đời. Và mọi hậu quả liên quan đến việc sử dụng chất kích thích thì đều là mối nguy dẫn đến việc đóng cửa các sự kiện âm nhạc.

Những vấn đề khác như gây rối và phân biệt đối xử cũng cần được kiểm soát một cách nghiêm túc. Những club nên có những quy định cho không gian an toàn, khuyến khích mọi người tố cáo về những hành động trên, cùng đó là hệ thống chăm sóc khách hàng sẵn sàng giúp đỡ họ. 

8. Cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh và những quy định được thay đổi

Từ những gì chúng ta đã trải qua trong thời kỳ xảy ra đại dịch, những quy định và chính sách có thể bị thay đổi bất kỳ lúc nào tùy thuộc vào tình hình. Luôn nắm rõ được những thông tin mới nhất về dịch bệnh cùng những sự thay đổi trong biện pháp an toàn là một điều hết sức quan trọng.

9. Tầm quan trọng của việc clubbing an toàn

Dịch bệnh hiện nay là một tình hình mà chúng ta chưa gặp phải trước đây bao giờ. COVID-19 vẫn thực sự là một mối đe dọa to lớn với sức khỏe con người, và chúng không đơn giản đã biến mất hẳn chỉ vì chúng ta được phép vui chơi trở lại. Chúng ta vẫn cần phải cẩn thận cảnh giác, đặc biệt là đối với những người chưa tiêm vaccine.

Hộp đêm được tạo ra cho việc nhảy múa, vui chơi và xích lại gần hơn với người khác. Và trong một không gian kín và hạn chế này thì COVID-19 rất dễ lây truyền từ người này sang người kia và giữ lại trong không khí, lây nhiễm với nhiều người khác hơn. 

Bạn có thể nghĩ rằng mình đủ khỏe mạnh để đi chơi, tuy nhiên đảm bảo an toàn không phải là vấn đề quan trọng của mỗi mình bạn. Ngành công nghiệp dịch vụ đã phải chịu tác động hết sức to lớn từ COVID-19, việc nhân viên phục vụ bị lây nhiễm từ khách khá là phổ biến, và nhiều club trên thế giới đã phải đóng cửa vì điều này.

10. Hãy vừa cảnh giác vừa tận hưởng nó!

Covid: UK clubbers return to Liverpool for trial night - BBC News

Bất kể đây là lần đầu tiên trở lại sàn nhảy sau một khoảng thời gian dài giãn cách hay là lần đầu tiên trong cuộc đời bạn bước vào nơi này, thì một điều hết sức quan trọng bạn cần nhớ chính là hãy tận hưởng nó. Chúng ta đã phải sống trong một kỳ đại dịch toàn cầu, nhiều đất nước phải sử dụng đến những biện pháp cách ly khác nhau. Và đây là cơ hội để bạn gặp gỡ lại bạn bè, hòa nhập lại với cộng đồng trong âm nhạc. 

Hãy cứ tận hưởng khoảnh khắc đó, cho chính bạn, cho bạn bè, cho những người làm việc ở các hộp đêm, và để đảm bảo rằng đây sẽ không phải là một sự tự do tạm thời mà về lâu dài.

Hãy đi chơi và giơ tay lên thật cao, tán gẫu với bạn bè tại khu vực hút thuốc, gọi đồ uống thật đắt tại quầy bar, shazam một vài bài hát bạn nghe được, nhảy thật nhiều, cho bạn bè những cái ôm nồng nhiệt, hãy làm những thứ khiến việc đến club thật đặc biệt. 

Chúng ta có thể vượt qua khoảng thời gian dịch bệnh khó khăn để được tận hưởng những điều tuyệt vời này.

(theo mixmag)

Related post