Culture

10 Bài Hát Hay Nhất Viết Về LSD

LSD đã xâm nhập vào nhận thức âm nhạc trong văn hóa chúng ta và đem đến một kho tàng những track nhạc “ảo ma” để phục vụ với vai trò là nhạc nền cho cuộc khai phá vào miền đất mới.
Nguyễn Minh Hằng 18 tháng 08,2022

21 Best Songs About Drugs Of All Time - Music Grotto

Từ những năm cuối của thập kỷ 60, Lysergic acid diethylamide (LSD) đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ hiếu kỳ muốn khám phá những chiều sâu ấn náu trong tâm trí họ.

Mặc dù chỉ mới được tổng hợp vào năm 1943, chất ma túy này đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của thế giới văn hóa phản kháng, từ thế giới thức thần của The Beatles tới thể loại Acid House và thời kỳ hoàng kim của văn hóa rave thập niên 90 tới phong cách mainstream Pop vui tươi của Harry Styles. Toàn bộ các thể loại nhánh nhỏ như Psychedelic Rock, Psytrance, Acid House, đều được lấy cảm hứng từ các chất ma túy mà làm ảnh hưởng tới ý thức con người và LSD có thể cải thiện cách nhận thức về âm nhạc và kích thích các cảm giác “synaesthetic” - khiến con người có thể nhìn thấy âm thanh như màu sắc, các họa tiết hoa văn, hay đồ vật. LSD đã xâm nhập vào nhận thức âm nhạc trong văn hóa chúng ta và đem đến một kho tàng những track nhạc “ảo ma” để phục vụ với vai trò là nhạc nền cho cuộc khai phá vào miền đất mới. Sau đây là 10 track nhạc hay nhất được viết về LSD.

Aphex Twin - “Lisbon Acid”

Thuộc album năm 2005 “Analord 07” của anh, track nhạc với âm hưởng acid techno “Lisbon Acid” của Aphex Twin không trực tiếp nhắc tới chất ma túy này, nhưng nam producer chắc chắn đã có một “quá khứ hào hùng” với chất gây ảo giác này. Khởi đầu sự nghiệp âm nhạc ở nền văn hóa Free Party khi mà thể loại Acid House bắt đầu nổi lên tại Anh Quốc, Aphex Twin đã ký hợp đồng cho track nhạc đầu tiên của anh trong khi đang “phê’ thuốc: “[Mighty Force Records] đã bắt tôi ký hợp đồng khi tôi đang không tỉnh táo. Tôi đang ‘đi cảnh’ và họ vẫy vẫy đống tiền này và một chiếc bút trước mặt tôi,” anh nhớ lại. “Tôi nghĩ nếu cậu ấy không ‘phê’ vào đêm hôm đó thì có thể sẽ chẳng có Aphex Twin nào đâu,” một người bạn của anh chia sẻ.

Jockstrap - “Acid”

Bộ đôi đến từ Anh Quốc Jockstrap có một cách xử lý mang tính đương đại hơn với trải nghiệm ảo giác của họ, kể về một câu chuyện chia tay kỳ lạ. “Smash a pretty vase of acid”, giọng ca chính Georgia Ellery mở đầu trước khi ca khúc chuyển sang những âm synth lạ thường và những khoảnh khắc nhạc giao hưởng gắn với lời ca u buồn. Phong cách sản xuất “méo mó” của ca khúc khiến nó trở nên còn khó hiểu hơn, phù hợp cho một chất ma túy như thế này, nhưng lại không cảm giác quá kỳ quái.

DJ Hazard - “Time Tripping”

Với âm bass siêu trầm và nhịp trống dồn dập - track nhạc này sẽ được ghi tên trong sử sách của Drum & Bass. Nhưng những câu nói lặp lại “are we time tripping” lại cực kỳ giống với cảm giác mà bạn không biết mình đang ở đâu hay khoảng thời g nào khi chuyến “du hành” của bạn trôi qua được 5 tiếng. Đây là một track nhạc đơn giản nhưng lại mang tính đa dạng và trở thành track nhạc yêu thích cho những club mixset Drum & Bass trong gần một thập kỷ… một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đã ngậm 2 tab.

The Beatles - “Lucy In The Sky With Diamonds”

Đây có thể là ca khúc nổi tiếng nhất mà nói về acid. Mặc dù những chữ cái viết hoa trong cái tên ghép lại thành “LSD”, John Lennon đã khăng khăng rằng lựa chọn tựa đề này chỉ đơn thuần là một sự trùng hợp. Tuy nhiên, hai tuần sau khi album mà bao gồm ca khúc này, “Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band”, được phát hành, The Beatles đã thừa nhận rằng bộ tứ đúng là đã sử dụng acid khi viết album này - ám chỉ rằng nhiều bài hát và những hình ảnh màu sắc được miêu tả trong những ca khúc này cũng đã được lấy cảm hứng dưới sự tác động của chất thức thần.

A$AP Rocky - “LSD”

Những gì cần nói đã nằm ở chính cái tên của nó. “LSD” là một bài hát viết về về ma túy và thứ tình yêu mà bạn có thể - hoặc không thể - có trong khi sử dụng nó, Rocky rap về việc “phê” LSD và những trải nghiệm của anh khi đó. Khi được hỏi về câu “Baby I'm just rappin' to this LSD" bởi tạp chí Billboard, A$AP Rocky đã trả lời: “Nó giúp tôi đối mặt với cuộc sống. Tôi đã làm vậy kể từ khi tôi bước chân vào nền công nghiệp này. Mọi người đều sợ nói về nó.”

Ca khúc này có một sự u buồn với nhịp và flow mượt mà, cho phép người nghe tham gia “chuyến đi” cùng với Rocky. Đây là một bản Ballad nhẹ mà cho phép người nghe nhìn thấy một khía cạnh khác của nam rapper đến từ New York, và cho chúng ta cơ hội để hiểu về cách mà chất ma túy này phô bày một khía cạnh khác của anh. Rocky mô tả LSD là “tình yêu, tình dục, những giấc mơ” nhiều lần trong bài hát, nhắc cho người nghe nhớ về sự tác động lãng mạn và khoái cảm của chất ma túy này.

Brockhampton - “TRIP”

Khi bạn vừa bắt đầu nghe “TRIP” thì mọi thứ có vẻ bình thường, tuy nhiên ngay khi câu “this is our fantasy” được cất lên thì cảm tưởng như miếng tab cuối cùng cũng đã chạm tới lưỡi bạn vậy. Câu “flying on my rocket ship, I’m on an acid trip” có nghĩa trực tiếp mà không cần ẩn ý gì cả..

David Bowie - “Space Oddity”

Hiển nhiên là phải có ca khúc này và đây cũng là một ca khúc huyền thoại, “Space Oddity” là một track nhạc với chủ đề về LSD. Được ra mắt vào năm 1969, đây là lần đầu tiên Bowie giới thiệu về bản ngã phi hành gia Major Tom của ông, nhân vật sau này tham gia vào những track nhạc khác bao gồm “Ashes to Ashes”, khi ông tự gọi mình là một “thằng nghiện”. Một track nhạc nhẹ nhàng với giọng hát mềm mại và mộc mạc của Bowie, các tầng nhạc cụ góp phần tạo nên một bầu không khí hấp dẫn. Lời bài hát theo chân khi Major Tom cất cánh và bay vào không gian càng ngày càng cao và xa hơn cho tới khi anh mắc kẹt lênh đênh trong vũ trụ. “Here am I floating 'round my tin can, far above the moon. Planet Earth is blue, and there's nothing I can do."

The Prodigy - “Out Of Space”

Ca khúc này sẽ thực sự đưa “não của bạn tới một chiều không gian khác”. Được tạo nên dành cho những chuyến “đi cảnh”, “Out Of Space” có những đoạn break Acid House và một sample của bài hát năm 1976 “Chase The Devil”. Không chỉ có track nhạc này mang lại ảo giác mà MV cũng cực kỳ đầy năng lượng và tràn ngập màu sắc với hình ảnh họ nhảy múa trong bộ đồ công nhân, và rất nhiều đà điểu nữa.

Hallucinogen - “LSD (Paul Oakenfold Remix)”

Nhịp trống dồn dập và bassline acid đã làm nên track nhạc Goa Trance huyền thoại này. Track nhạc bao gồm đoạn vocal sample được lấy từ bộ phim tài liệu của BBC năm 1986, “The Rise and Fall of LSD”, mà đã cho người xem tại Anh Quốc thấy những đoạn phim của những người tham gia một nghiên cứu về LSD mô tả về trải nghiệm của họ.

Chance The Rapper - “Acid Rain”

Mặc dù phần lớn mixtape năm 2013 “Acid Rap” của Chance có ám chỉ tới việc anh sử dụng LSD, chia sẻ với MTV trong khoảng thời gian ra mắt: "Có rất nhiều acid được sử dụng trong “Acid Rap”. Ý tôi là, không phải quá nhiều - tôi sẽ cho là khoảng 30 tới 40% acid...  nhiều hoặc ít hơn 30% acid." Track nhạc duy nhất kể về một acid trip là “Acid Rain”, với câu chuyện về Chance, tên thật là Chancellor Bennet, đi ra ngoài ở New York trong khi sử dụng một lượng lớn chất ma túy này. Xuyên suốt ca khúc anh nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống: bất kể là khi được chọn cho các môn thể thao tại trường trung học, mối quan hệ của anh với những rapper đồng nghiệp hay niềm tin của anh vào Chúa. Thông điệp chính của anh có thể được thấy trong câu “damn that acid burn when it clean ya" - ám chỉ rằng chuyến “đi cảnh” phải có sự đau đớn và thử thách thì mới cho anh liều thuốc mà anh đang tìm kiếm.

(theo Mixmag)

Related post